Canh cá nấu măng tươi cho ngày se lạnh

2024-06-19 15:02
- Món canh cá măng tươi với vị ngọt của cá tươi, vị chua thanh của măng rất thích hợp với bữa cơm gia đình.

Canh cá nấu măng tươi là món ăn dân dã, thanh mát và bổ dưỡng, phù hợp cho bữa cơm gia đình. Hương vị ngọt ngào từ cá kết hợp với vị chua nhẹ của măng tươi tạo nên một món canh hấp dẫn khó cưỡng. Dưới đây là top 4 công thức nấu canh cá nấu măng tươi thơm ngon, dễ làm Emdep chia sẻ, bạn có thể tham khảo.

Nguyên liệu làm canh cá nấu măng tươi :

- Cá trắm (cá chép, cá quả đều được): 400 gr 

- Măng củ: 300 gr 

- Cà chua: 1 quả 

- Hành lá, rau ngổ hoặc rau thì là. 

 Cách làm canh cá nấu măng với 4 bước : 

Canh cá nấu măng tươi cho ngày se lạnh

   Cách nấu cá với măng tươi ngon

Bước 1:  

Măng mua về rửa sạch, thái lát mỏng. Cho măng vào nồi luộc sôi vớt ra để ráo.    

Canh cá nấu măng tươi cho ngày se lạnh

Bước 2:  

Cá làm sạch, cắt khúc vừa ăn. Đun nóng dầu, cho cá vào rán sơ.    

Canh cá nấu măng tươi cho ngày se lạnh

Cách nấu cá măng tươi thơm ngon 

Bước 3:  

Phi thơm hành khô, cho măng vào xào. Cà chua rửa sạch thái múi cau cho vào xào cùng măng. Nêm một chút gia vị cho ngấm. Cho nước vào đun sôi.    

Canh cá nấu măng tươi cho ngày se lạnh

    

Bước 4:  

Canh sôi cho cá chiên vào nấu thêm khoảng 10 phút. Nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Cho rau thơm, hành lá vào tắt bếp.   

canh cá nấu măng

Canh cá chép nấu măng tươi

Nguyên liệu:

  • Cá chép: 1 con (khoảng 1kg)
  • Măng tươi: 300g
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành lá, rau thì là
  • Hành tím, tỏi
  • Gia vị: Nước mắm, muối, đường, tiêu, bột ngọt

Cách làm:

 

  • Sơ chế nguyên liệu:

    • Cá chép làm sạch, cắt khúc, ướp với chút muối, tiêu và bột ngọt.
    • Măng tươi bóc vỏ, cắt khúc, luộc sơ qua nước sôi để khử bớt vị đắng.
    • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá, rau thì là rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Nấu canh:

    • Phi thơm hành tím và tỏi băm, cho cà chua vào xào chín. Thêm măng tươi vào đảo đều, nêm gia vị cho vừa ăn.
    • Đổ nước vào nồi, đun sôi rồi cho cá chép vào nấu cùng. Nấu khoảng 15-20 phút đến khi cá chín, nước canh ngọt.
    • Thêm hành lá và rau thì là vào, tắt bếp.
  • Thưởng thức:

    • Múc canh ra bát, rắc thêm chút tiêu và thưởng thức cùng cơm nóng.

 

Công thức 2: Canh cá trê nấu măng tươi

Nguyên liệu:

  • Cá trê: 1 con (khoảng 800g)
  • Măng tươi: 200g
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành lá, rau răm, ngò gai
  • Hành tím, tỏi, gừng
  • Gia vị: Nước mắm, muối, đường, tiêu, bột ngọt

Cách làm:

 

  • Sơ chế nguyên liệu:

    • Cá trê làm sạch, cắt khúc, ướp với chút muối, tiêu và bột ngọt.
    • Măng tươi bóc vỏ, cắt khúc, luộc sơ qua nước sôi để khử bớt vị đắng.
    • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá, rau răm, ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Gừng cạo vỏ, đập dập.
  • Nấu canh:

    • Phi thơm hành tím, tỏi và gừng, cho cà chua vào xào chín. Thêm măng tươi vào đảo đều, nêm gia vị cho vừa ăn.
    • Đổ nước vào nồi, đun sôi rồi cho cá trê vào nấu cùng. Nấu khoảng 20 phút đến khi cá chín, nước canh ngọt.
    • Thêm hành lá, rau răm và ngò gai vào, tắt bếp.
  • Thưởng thức:

    • Múc canh ra bát, rắc thêm chút tiêu và thưởng thức cùng cơm nóng.

 

Công thức 3: Canh cá lóc nấu măng tươi

Nguyên liệu:

  • Cá lóc: 1 con (khoảng 1kg)
  • Măng tươi: 300g
  • Cà chua: 2 quả
  • Hành lá, ngò om
  • Hành tím, tỏi
  • Gia vị: Nước mắm, muối, đường, tiêu, bột ngọt

Cách làm:

 

  • Sơ chế nguyên liệu:

    • Cá lóc làm sạch, cắt khúc, ướp với chút muối, tiêu và bột ngọt.
    • Măng tươi bóc vỏ, cắt khúc, luộc sơ qua nước sôi để khử bớt vị đắng.
    • Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Hành lá, ngò om rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Nấu canh:

    • Phi thơm hành tím và tỏi, cho cà chua vào xào chín. Thêm măng tươi vào đảo đều, nêm gia vị cho vừa ăn.
    • Đổ nước vào nồi, đun sôi rồi cho cá lóc vào nấu cùng. Nấu khoảng 15-20 phút đến khi cá chín, nước canh ngọt.
    • Thêm hành lá và ngò om vào, tắt bếp.
  • Thưởng thức:

    • Múc canh ra bát, rắc thêm chút tiêu và thưởng thức cùng cơm nóng.

 

Kết luận

Canh cá nấu măng tươi là món ăn dễ làm, thanh mát và bổ dưỡng. Với 3 công thức trên, bạn có thể dễ dàng chế biến món canh này tại nhà, mang lại bữa ăn ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình. Hãy thử và cảm nhận hương vị tuyệt vời của canh cá nấu măng tươi!

Chúc các bạn thành công với cách làm canh cá nấu măng thơm ngon nhé! 

 (Theo Tống Lê Tâm/ Ngoisao.net)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Top 4 cung hoàng đạo xinh đẹp ngời ngời lại tài năng xuất chúng khiến ai cũng ngưỡng mộ