Mách bạn 4 công thức nấu canh cá ngon và đơn giản để đổi vị cơm nhà thêm ngon miệng

Tiểu Bảo 2022-08-17 08:00
- Hãy bỏ túi ngay 4 cách nấu canh cá hấp dẫn để thực hiện và thưởng thức cùng gia đình.

Cách làm canh cá dọc mùng

4 công thức nấu canh cá ngon và đơn giản

Nguyên liệu:

  • Cá quả 700g
  • Dọc mùng 200g
  • Me 2 quả
  • Thì là 1 mớ
  • Nước mõ 50g
  • Hành khô 1 củ
  • Nghệ 1 củ
  • Hành lá 50g
  • Rau ngổ 1 mớ
  • Mắm, muối, mì chính vừa đủ

 

Các bước làm:

Cá đánh sạch vẩy, bỏ mang, cắt khúc, bỏ ruột, xát muối, rửa sạch.

Dọc mùng tước xơ, thái vát, bóp muối để khoảng 30 phút, sả nước nhiều lần, vắt kỹ cho khô.

Nghệ cạo rửa sạch, giã nát, cho một thìa canh nước lã vào vắt lấy nước cốt. Hành lá, thì là, rau ngổ rửa sạch, thái nhỏ, để ráo nước.

Bắc chảo mỡ nóng già, cho hành vào phi thơm, trút cá xào cùng vối nước nghệ và một ít muối, một ít nước mắm cho ngấm đều. Sau đó cho thêm nước sôi và đun cho cá chín, cho quả me vào, đến khi me chín ớt ra dầm nát, lọc lấy nước bột cho vào xoong.

Bỏ dọc mùng vào đun sôi kỹ. Nêm vừa mắm, muối, mì chính, bỏ hành lá, thì là, rau ngổ vào khuấy đều. Bắc xuống ăn nóng cùng với cơm.

Cách làm canh cá lăng măng chua

4 công thức nấu canh cá ngon và đơn giản

Nguyên liệu:

  • Cá lăng: 5 lạng
  • Măng chua: 3 lạng
  • Cà chua: 2 quả
  • Dứa: ¼ quả
  • Bún: 5 lạng
  • Hành khô, tỏi
  • Ngò gai, rau om, ớt, gừng, sả
  • Gia vị nêm nếm kèm theo: dầu ăn, đường, nước mắm, muối, hạt nêm,…

Các bước làm:

Bước 1: Đầu tiên, với hành khô, tỏi bạn đem đi bóc vỏ, rửa sạch và đập dập.

Gừng tương tự bạn chế biến bằng cách cạo vỏ rửa sạch, sả bóc vỏ rồi đem băm nhỏ, để riêng ra một bát.

Bước 2: Với cá lăng, khi mua về các bạn sơ chế bằng cách đem rửa với nước sạch rồi cắt thành những khúc có độ dày vừa ăn, có thể là trong khoảng 1,5-2cm.

Tiếp đến, bạn hãy chuẩn bị sẵn 1 nồi nước đun cùng với 1 ít gừng băm, khi đun sôi rồi cho những khúc cá lăng để giảm đi mùi tanh của cá, còn giúp miếng cá được thơm và ngon hơn.

Bước 3: Măng chua mua về, bạn đem đi cắt phần gốc già bỏ đi, sau đó tước nhỏ và rửa sạch với nước nhiều lần. Để an toàn hơn, bạn có thể ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút.

Cà chua rửa sạch, cắt bỏ phần cuống rồi thái thành hình múi cau, để riêng ra một bát.

Dứa mua về bạn đem đi gọt vỏ, cắt bỏ mắt rồi thái thành những miếng vừa ăn hoặc tiện hơn thì bạn cũng có thể mua dứa đã gọt sẵn ngoài chợ.

Rau ngò, rau om bạn hãy nhặt, rửa sạch rồi cắt thành khúc dài khoảng 2cm và để riêng. Ớt rửa sạch và cắt thành những lát mỏng.

Bước 4: Tiếp đến, bạn bắc nồi lên bếp và tiến hành cho hành, tỏi và sả vào phi thơm rồi cho cá lăng vào trong nồi xóc thật đều cho đến khi cá săn lại thì bạn hãy cho cá ra đĩa.

Bạn hãy sử dụng luôn cái nồi đó rồi cho dứa, măng, cà chua vào trong nồi đảo đều rồi nêm thêm 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê đường và đảo thật đều đến khi các nguyên liệu đã chín thì tiến hành cho khoảng lít rưỡi nước vào trong nồi đun sôi. Sau đó, nêm nếm lại các gia vị sao cho vừa với khẩu vị của gia đình bạn rồi đun thêm khoảng 10 phút để cá chín kĩ hơn rồi cho rau ngò, rau om vào và tắt bếp là xong.

Như vậy là đã hoàn thành xong món canh cá măng chua hấp dẫn tại nhà rồi!

Cách làm canh cá dưa chua 

4 công thức nấu canh cá ngon và đơn giản

Nguyên liệu:

  •  Cá tươi: 500g (bạn có thể dùng cá chép hoặc cá rô phi)
  •  Dưa chua : 500gr
  •  Dầu ăn: 200ml
  •  Hạt nêm: 2 muỗng café
  •  Bột ngọt: 2 muỗng café
  •  Cà chua chín : 3quả
  •  Dứa thơm: ½ quả
  •  Sấu: 2 quả
  •  Thì là, ớt cay, hành hoa, gừng
  •  Chảo rán, xoong nấu canh, môi, đũa, thìa

 

Các bước làm:

- Cá tươi làm sạch vảy, bỏ mang, bỏ ruột và rửa sạch.

- Chặt bỏ vây cá, đuôi cá và móc sạch cát đất trong vùng mang, sọ cá

- Tiến hành chà muối lên toàn bộ thân cá để giúp cá bớt tanh.

- Rửa sạch cá, cắt khúc và để ráo.( Có thể bỏ ngăn mát tủ để săn thịt cá)

- Gừng, ớt, đem bóc vỏ, rửa sạch, đập dập

- Hành hoa bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc.

- Rau dưa chua cần rửa sạch, để ráo.

- Hành củ bóc vỏ, băm nhỏ

- Dứa gọt sạch, cắt hình hoa, để sẵn

- Cà chua thái miếng cau.

- Sau khi sơ chế, các bạn ướp với một chút muối, hạt nêm, gừng băm nhỏ.

- Đun nóng chảo, đổ 100ml dầu ăn và đun sôi dầu. Bỏ cá vào rán sơ cho vàng, vớt ra đĩa

- Cho 3 thìa café dầu ăn vào nồi khác. Phi hành thơm, rồi cho cà chua vào xào cùng gia vị. Khi cà chua đã mềm, đổ sấu và dưa chua vào xào chung, đổ thêm một ít nước đun sôi , kỹ.

- Thả dứa vào và nêm gia vị cho vừa ăn.

- Trước khi tắt bếp, thêm rau hành, thì là, mùi tàu vào. Mở nắp vung để giữ canh có màu lá thơm tươi tắn.

- Múc cá, cà chua ra riêng bát, sau đó múc nước canh ngập cá. Múc dứa để lên trên cá để bát canh được hấp dẫn.

Cách làm canh cá nấu mẻ

4 công thức nấu canh cá ngon và đơn giản

Nguyên liệu

  • Cá tươi
  • Cà chua
  • Cơm mẻ
  • Nghệ
  • Hành tím, hành lá, thì là, mùi tàu, ớt
  • Một số gia vị cần thiết cho món ăn: muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay, …

 

Các bước làm:

Cá tươi: Bạn nên chọn mua cá đang còn sống để đảm bảo độ tươi ngon, kích thước vừa phải, thịt cá săn chắc mới là cá ngon. Cá mua về, đánh vảy, rửa sạch sau đó mổ bụng lấy hết phần ruột cá ra. Chặt cá thành các khúc vừa ăn sau đó ướp một chút gia vị muối, nước mắm, hạt nêm trong vòng 30 phút.

Cà chua: Nên chọn mua những quả cà chua da căng bóng, có màu đỏ hồng, có hình tròn, đã chín hẳn để chế biến món ăn được ngon hơn. Cà chua rửa sạch, bổ hình múi cau.

Hành lá, thì là, mùi tàu nhặt rồi rửa sạch, cắt khúc tầm 2cm.

Nghệ cạo vỏ, giã lấy phần nước cốt, bỏ bã.

Hành tím bóc vỏ băm nhỏ hoặc xay nhuyễn bằng máy xay gia vị.

Ớt rửa sạch, xắt lát nhỏ.

Cơm mẻ lọc qua rây lấy 1 bát tô nước mẻ.

Bắc chảo lên bếp, thêm 1 thìa dầu ăn, làm nóng dầu ăn rồi cho cá vào rán sơ, vớt ra để ráo dầu.

Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tím, thêm một lượng nước vừa ăn rồi nêm nếm gia vị. Tiếp theo cho cà chua, nước mẻ, nước cốt nghệ vào đun sôi. Tiếp đến cho cá vào đun sôi với lửa nhỏ đến khi chín.

Cho hành lá, thì là, rau mùi vào rồi nêm nếm lại gia vị lần nữa rồi tắt bếp. Múc ra bát và thưởng thức.

Chúc bạn thành công!

 

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm 

Em buông tay rồi, anh sẽ chỉ đứng nhìn thôi phải không?