Mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 cần có những gì?

2021-09-20 08:00
- Trong ngày Rằm tháng 8, các gia đình thường bày mâm cỗ thật đẹp để dâng cúng tổ tiên, sau đó cả nhà cùng phá cỗ trông trăng, tận hưởng tiết trời mát mẻ của mùa thu.

Hàng năm cứ đến ngày Trung thu rằm tháng 8, các gia đình Việt thường đoàn tụ quây quần và sửa soạn một mâm cỗ cúng chu toàn. Song, với tình hình dịch bệnh năm 2021, việc đi lại để mua sắm bị hạn chế để đảm bảo phòng dịch, vì vậy mâm cỗ cúng rằm tháng 8 cũng có thể được giản lược sao cho đơn giản tùy theo điều kiện từng gia đình. 

Mâm cỗ cúng rằm không cần quá long trọng như mâm cỗ ngày Tết, nhưng vẫn cần chuẩn bị tươm tất và thành tâm. 

Hãy cùng tham khảo xem mâm cỗ cúng rằm tháng 8 gồm có những gì bạn nhé!

Mâm cúng chay

Mâm cỗ chay thường gồm bánh trung thu, hoa quả để trẻ em được phá cỗ vui Trung thu.

Mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 cần có những gì?

Mâm cỗ cúng rằm trung thu với bánh trái, hoa quả,...

Bánh Trung thu

Món không thể thiếu trong mâm cỗ Trung thu chính là bánh Trung thu, gồm bánh dẻo và bánh nướng với nhiều loại nhân khác nhau. Bánh trung thu thường có hình tròn hoặc hình vuông với hương vị thơm ngon và đẹp mắt.

Hoa quả tươi

Bạn có thể sửa soạn cho mâm cỗ Trung thu nhà mình với nải chuối chín vàng hoặc quả hồng (với ý nghĩa no đủ), hoặc na (mang ý nghĩa sinh sôi nảy nở), bưởi (cầu điềm lành), lựu (may mắn). Nếu muốn bài trí đẹp mắt hơn, bạn có thể cắt tỉa các loại quả cho thêm ấn tượng.

Bạn cũng có thể dùng thêm nhiều loại trái cây khác để mâm cỗ thêm đa dạng. Đồng thời, nên chọn các loại quả làm mâm ngũ quả cúng Trung thu có cả quả xanh có chín mang ý nghĩa âm - dương hòa hợp.

Hoa

Mâm cỗ cúng rằm tháng 8 bạn nên chọn những loài hoa đặc trưng cho mùa thu, một số loại hoa như hoa sen, hoa hồng, hoa lan... . Lưu ý là hoa cần phải tươi bạn nhé!

Mâm cỗ cúng Rằm tháng 8 cần có những gì?

Tùy điều kiện từng gia đình mà bạn có thể chuẩn bị mâm cỗ cúng rằm trung thu sao cho phù hợp.

Ấm trà

Các bạn nên chuẩn bị ấm như trà hoa sen, hương hoa nhài, hoa cúc… để dùng khi cả gia đình ăn bánh, uống trà, cùng trò chuyện tâm tình dưới trăng.

Ngoài ra, bạn có thể bày biện mâm cỗ Trung thu sao cho vừa đẹp và hiện đại bằng cách bổ sung thêm nhiều món ăn đồ trang trí như đèn lồng, đồ chơi Trung thu, các món quà tặng các bé để mâm cỗ được sinh động, thú vị và hấp dẫn từ người lớn đến trẻ nhỏ.

Mâm cúng mặn

Truyền thống xưa của Việt Nam không đặt nặng về mâm cúng mặn trong ngày Rằm tháng 8. Cho nên, cũng tương tự các ngày rằm khác, tùy điều kiện từng gia đình mà bạn có thể chuẩn bị mâm cúng mặn, hoặc có món gì thì cúng tổ tiên món đó, không cần quá câu nệ.

Nhược Tuyên (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-mypoint