Đổi vị cho bữa cơm gia đình ngày sum họp với 4 món nướng nhìn thôi đã thèm
Tin liên quan
Cách làm gà nướng muối ớt
Nguyên liệu
- 1 con gà ta
- Sả, tỏi, ớt xiêm
- 30g tôm khô (đã ngâm nở)
- Gia vị: Muối hột, ớt bột, tương ớt, dầu điều, nước mắm, bột ngọt, mật ong
Các bước làm
Cho vào máy xay xay nhuyễn các nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn: sả, tỏi, ớt, tôm khô và muối hột. Sau đó, cho ra chén, nêm thêm tương ớt, dầu điều, nước mắm, mật ong và bột ngọt. Trộn đều đến khi hỗn hợp hoà quyện với nhau, lên màu đẹp mắt và thơm là được.
Lượt bỏ dầu (nếu bạn thích ăn có thể giữ lại), cắt giữa bụng và ép giữa xương sườn để gà nằm bè ra. Sau đó, quét đều xốt bên trong lẫn bên ngoài thân gà và ướp ít nhất 2 tiếng để thấm vị.
Nẹp gà cố định bằng những xiên nướng, rồi cho lên bếp than nướng. Quay đều tay để gà được chín đều. Trong lúc nướng, hãy dùng que nhọn châm vào thịt gà để được chín đều. Sau khi nướng tầm 30 phút, thịt sẽ bắt đầu chín, vàng và có mùi thơm thì rắc thêm ớt bột và tiếp tục nướng khoảng 10 – 15 phút nữa.
Nếu không có lò than thì ta có thể sử dụng lò nướng nhé. Bọc gà bằng giấy bạc để không bị cháy và nướng ở 200 độ trong 30 phút đầu. Sau đó, gỡ giấy bạc ra, quét ớt bột và nướng tiếp 15 phút ở 150 độ.
Gà nướng muối ớt với phần thịt mềm thơm, có độ giòn ngọt mà không bị dai. Lớp da thì giòn cay the thấm vị kết hợp cùng nước xốt cay cay, ngọt ngọt rất là phù hợp. Đảm bảo chinh phục cả những người ăn khó tính nhất.
Cách làm tôm nướng sa tế
Nguyên liệu
- Tôm 1kg
- Sả 5 cây
- Gia vị: sa tế, bột ngọt, hạt nêm, muối, đường
- Dụng cụ: Xiên que, bếp nướng
Các bước làm
Tôm tươi sau khi mua về rửa sạch 2- 3 lần rồi để ráo nước.
Cắt bớt râu tôm, chân tôm, lấy chỉ đen trên thân tôm.. Không cần bóc vỏ tôm.
5 củ sả cắt bớt lá, rửa sạch và đem đi băm nhuyễn.
Tôm sau khi ráo nước thì cho sả đã băm nhuyễn cùng 2 muỗng canh sa tế, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt.
Trộn đều hỗn hợp trong 2 phút và để yên cho tôm thấm gia vị trong 20-25 phút.
Ướp tôm với sa tế trong 20 - 25 phút
Sau thời gian trên, xiên tôm vào từng que cho chắc chắn.
Ở bước này, bạn cần căn chỉnh sao cho phù hợp với nhiệt độ mà bạn dùng, lật tôm đều tay và chú ý màu sắc của vỏ tôm để xem tôm đã chín hay chưa. Nếu vỏ tôm có màu đỏ cam đều hai mặt và hơi săn lại tức là tôm đã chín và có thể thưởng thức được rồi.
Nếu nướng tôm bằng lò than: sau khi đặt tôm lên vỉ thì đảo đều tôm trong 7 - 10 phút là tôm sẽ chín.
Nếu nướng tôm bằng lò nướng: Cho tôm vào và nướng ở nhiệt độ 250 độ C trong khoảng 10-15 phút. Nhớ kiểm tra và lật tôm cho tôm chín đều mà không bị quá cháy.
Cách làm bò nướng mỡ chài
Nguyên liệu
- 900g thịt bò
- 300g mỡ chài
- 50g tỏi (2-3 nhánh tỏi)
- 50g sả (2 - 3 cây sả)
- 30g hành tím (3 củ)
- 20ml rượu ngũ vị hương ( 1,5 muỗng)
- 20ml dầu điều (1,5 muỗng)
- 15ml dầu mè (2 muỗng )
- Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, tiêu, bột tỏi, dầu ăn.
- 1 bó xiên que gỗ (15 - 20 cây)
Các bước làm
Thịt bò rửa sạch, thái thành từng miếng nhỏ theo thớ ngang, dọc theo các sợi cơ để thịt mềm, không bị dai.
Mỡ chài rửa sạch và thái thành từng miếng hình chữ nhật dài khoảng 10-15cm, rộng 5cm.
Tỏi và sả rửa sạch, sau đó đem băm nhuyễn.
Hành tím rửa sạch thái thành từng sợi nhỏ.
Xiên que gỗ ngâm vào nước trong 5 phút, để que ẩm khi nướng sẽ không bị khét.
Ướp thịt bò với 4 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng muối, ½ muỗng tiêu, 1,5 muỗng dầu điều, 2 muỗng dầu mè, 1,5 muỗng rượu ngũ vị hương, tỏi và sả. Sau đó trộn đều và ướp thịt trong 1 giờ để ngấm gia vị.
Ướp mỡ chài với 1/2 muỗng bột ngọt, ½ muỗng muối, ½ muỗng tiêu và 1 muỗng cà phê bột tỏi.
Lấy một miếng mỡ chài đặt trên tay, sau đó đặt một miếng thịt lên trên, cuối cùng đặt một miếng hành tím vào giữa, rồi khéo léo cuốn lại. Sau đó dùng que xiên qua để cố định.
Bật bếp khoảng 120 độ C để bếp nóng. Đặt thịt lên nướng, để thịt mềm bạn có thể quét thêm dầu ăn vào hai mặt thịt.
Trở mặt thịt liên tục để không bị khét. Nướng thịt tới khi hai mặt vàng đều là có thể dùng được.
Cách làm sườn heo nướng BBQ
Nguyên liệu
- 300g sườn heo
- 5g hành tây
- 25ml rượu cognac
- 15g sốt BBQ
- Gia vị: 120g tương cà, 25g tương ớt, 25ml nước cà phê đen, 10ml mật ong, 10ml nước tương, 1,5 muỗng cà phê muối, 4 lá nguyệt quế, 15ml giấm, 1,5 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê đường, 5 muỗng cà phê dầu ăn
- Giấy nến
Các bước làm
Sau khi mua sườn về, bạn ngâm sườn với nước muối pha loãng hoặc trụng sườn sơ qua để khử mùi. Sau đó, bạn rửa sườn thật sạch với nước, để ráo sườn và cắt thành những đoạn nhỏ vừa ăn.
Về hành tây, bạn lột vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ thành hạt lựu.
Đấu tiên, bạn cho phần sườn đã cắt thành đoạn vừa ăn vào tô. Kế tiếp, lần lượt nêm nếm các gia vị: ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê dầu ăn và trộn đều sườn lên.
Sau đó, bạn cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo và cho sườn vào áp chảo vàng.
Cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo và cho 5g hành tây đã cắt nhỏ vào và phi hành thơm lên.
Kế tiếp, các bạn lần lượt cho 25ml rượu cognac, 15g sốt BBQ, 120g tương cà, 25g tương ớt, 25ml nước cà phê đen, 10ml mật ong, 10ml xì dầu, 1 muỗng cà phê muối, 4 lá nguyệt quế, 15ml giấm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, 1 muỗng cà phê đường.
Sau đó, bạn nấu phần sốt trong khoảng thời gian 1 tiếng với lửa nhỏ, vừa nấu các bạn vừa khuấy đều.
Cho phần sốt vừa nấu vào phần sườn và trộn đều lên.
Trước khi cho thịt vào lò nướng, các bạn lót giấy nến lên phần vỉ và sau đó bỏ phần thịt lên.
Nướng thịt trong khoảng thời gian 15 phút với nhiệt độ 175 độ C. Và chúng ta đã hoàn thành món sườn heo nướng BBQ.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất