4 món nướng ngon xuất sắc để cả nhà ăn mừng tuyển Argentina vô địch World Cup
Tin liên quan
Thịt bò xiên nướng
Nguyên liệu:
- Thịt thăn bò: 500 gram
- Ớt chuông xanh: 200 gram
- Cà chua bi: 200 gram
- Hành tây: 200 gram
- Dầu mè: 1 muỗng canh
- Mật ong: 1 muỗng canh
- Tỏi bằm: 1 muỗng cà phê
- Xì dầu: 1 muỗng cà phê
- Tiêu, bột ngọt, ớt bột: mội thứ 1/4 muỗng cà phê
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Sả bằm: 1 muỗng cà phê
- 10 cây nhọn để xiên
Thịt bò xiên nướng
Cách làm bò nướng xiên que:
Rửa thịt bò, xắt thành những miếng có kích thước 2x4 cm.
Cho mật ong, dầu hào, dầu mè, tỏi bằm, tiêu, xì dầu, mật ong, bột ngọt vào tô, trộn đều để thành hỗn hợp gia vị.
Ướp thịt bò với hỗn hợp gia vị. Đặt thịt bò vừa ướp vào ngăn mát tủ lạnh, để qua đêm hay ít nhất 2 tiếng cho ngấm.
Ngâm ớt chuông xanh với nước muối pha loãng, xả sạch, để ráo. Xắt ớt chuông thành lát có kích thước tương tự thịt bò.
Ngâm cà chua với nước muối pha loãng, bỏ cuống, xả sạch, để ráo.
Lột vỏ hành tây, rửa sạch, bổ múi cau. Tách rời từng lớp của củ hành tây.
Rửa sạch que xiên, luộc que khoảng 5 phút để loại bỏ các hóa chất hay mối mọt.
Lần lượt xiên một miếng thịt, một trái cà chua, một miếng ớt chuông xanh, một miếng hành tây đến hết chiều dài của que. Làm làm lượt đến khi hết các loại nguyên liệu trên.
Lòng non nhồi sụn nướng
Nguyên liệu:
- Lòng (ruột) lợn: 300g. Bạn có thể chọn lòng non hoặc già tùy sở thích. Lòng non nhanh chín và ăn mềm hơn do lớp thành khá mỏng. Lòng già dai hơn nhưng ăn giòn do có thành dày.
- Thịt lợn xay nhuyễn: 300g
- Sụn lợn: 300g
- Mỡ lợn: 100g
- Hành tây: 30g
- Hành lá: 20g
- Rau răm: 20g
- Húng quế: 30g
- Lạc rang: 30g
- Đường cát trắng: 3 thìa canh
- Hạt nêm: 2 thìa canh
- Nước mắm: 3 thìa canh
- Tiêu sọ: 1 thìa cà phê
- Dầu điều: 2 thìa canh
- Rượu mai quế lộ: 2 thìa canh
- Phễu, dây, nồi luộc, xiên nướng, bếp than hồng
Lòng non nhồi sụn nướng
Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị phần nhân để nhồi lòng
Bạn làm sạch phần sụn lợn rồi luộc chín tới. Tiếp theo, bạn trộn đều phần sụn lợn và mỡ heo với nhau và băm nhuyễn. Sau đó, bạn chuẩn bị một cái tô loại to hoặc chậu.
Bạn cho phần sụn và mỡ lợn đã băm nhuyễn và thịt lợn xay vào tô. Hành tây, hành lá, lạc rang, húng quế, rau răm bạn cắt nhỏ rồi cho hết vào tô với phần thịt và sụn.
Tiếp đến, bạn cho hết các gia vị đã chuẩn bị gồm đường, nước mắm, hạt nêm, rượu, dầu điều, tiêu vào trộn đều. Phần nhân này cần được ướp trong khoảng 30 phút để gia vị được thấm đều.
Bước 2: Nhồi nhân thịt vào lòng
Phần lòng làm vỏ dồi lòng được làm sạch, khử hết mùi hôi. Bạn có thể dùng rượu gừng, chanh hoặc muối để làm sạch cả phần trong và ngoài lòng.
Bạn buộc chặt một đầu của lòng lợn. Phần đầu còn lại sẽ được gắn với phễu để nhồi nhân thịt sụn vào. Bạn nhồi nhẹ nhàng, đều tay để lòng đẹp mắt, không bị phình hay quá lỏng. Bạn cũng nên lưu ý nhớ dùng dây để chia lòng thành khúc nhỏ tiện cho việc nướng được dễ dàng.
Bước 3: Luộc lòng
Bạn cho lòng đã nhồi thịt sụn xong vào nồi và luộc trong khoảng 6 phút. Khi lòng chuyển màu đục trong lúc luộc, bạn dùng tăm chọc lên bề mặt lòng. Điều này sẽ giúp lòng không bị bí hơi, thoát khí dễ dàng và không bị nứt vỡ.
Bước 4: Nướng lòng
Lòng sau khi luộc sẽ được gắp ra đĩa và để nguội. Bạn dùng dao cắt riêng từng đoạn lòng ở phần dây đã buộc trước đó. Tiếp đến, bạn dùng que xiên để xiên từng đoạn lòng đem nướng.
Lòng sụn nướng sẽ ngon nhất khi được nướng trên bếp than hồng. Bạn nướng đến khi lòng chuyển màu nâu đỏ là chín và có thể lấy ra thưởng thức.
Dạ dày nướng ngũ vị
Nguyên liệu:
- Bao tử heo: 300g
- Gừng: 30g
- Sả: 30g
- Muối: 1 Muỗng cà phê
- Tỏi phi: 1 Muỗng canh
- Hành tím băm: 1 Muỗng canh
- Ớt bột: 1 Muỗng canh
- Tiêu: 1 Muỗng canh
- Bột ngũ vị hương: 3 Muỗng canh
- Sữa đặc: 75 ml
- Sữa tươi có đường: 60 ml
- Dầu hào: 2 Muỗng canh
- Nước tương: 2 Muỗng canh
- Nước mắm: 1 Muỗng canh
Dạ dày nướng ngũ vị
Cách làm:
Làm sạch dạ dày: Lộn trái dạ dày, rửa trực tiếp với nước, dùng dao cạo sạch màng nhầy. Giữ nguyên bề trái, cho bột mì vào bóp thật kỹ để ra hết nhớt. Rửa sạch lại với nước sau đó dùng chanh hoặc giấm chà sát thật đều khắp mặt cho trắng và khử mùi tanh, cuối cùng lộn dạ dày ngược lại và cạo bỏ lớp mỡ dính bên ngoài và rửa với nước lại một lần nữa. Sau khi làm sạch, luộc bao tử với gừng, xả và một ít muối trong 30 phút để bao tử được mềm và không bị dai.
Để dạ dày được thấm và có vị đậm đà, sốt ướp sẽ gồm nhiều thành phần hương liệu kết hợp với nhau, trong đó nổi bật là hương thơm của bột ngũ vị hương. Cho vào tô 1 muỗng canh tỏi phi, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng canh tiêu, 1 muỗng canh ớt bột, 3 muỗng canh bột ngũ vị hương, 5 muỗng canh sữa đặc, 4 muỗng canh sữa tươi có đường, 2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước tương và 1 muỗng canh nước mắm, trộn đều rồi cho vào ướp với dạ dày khoảng 30 phút.
Dạ dày sau khi ướp cắt thành nhiều miếng dài rồi xiên trên que, nướng chín đến khi có màu vàng nâu đẹp mắt. Khi nướng nhớ lật đều các mặt để dạ dày không bị cháy.
Vịt nướng muối ớt
Nguyên liệu:
- 3 - 4 nhánh sả tươi.
- Hành tím, tỏi, ớt.
- Gia vị gồm hạt nêm, bột ngọt, đường, hạt tiêu, muối, dầu ăn.
- Dầu hào, mật ong, sa tế, điều tạo màu.
- Các dụng cụ nướng vịt gồm que xiên vịt, lò nướng hoặc than hoa (tuỳ phương thức nướng của mỗi người).
Vịt nướng muối ớt
Cách làm:
Đầu tiên, bạn chuẩn bị một chiếc tô to, cho lần lượt hạt nêm, bột ngọt, đường, hạt tiêu, muối tinh, dầu hào và mật ong.
Sau đó cho tiếp hành tím, tỏi đã băm nhỏ vào.
Sả đã xay là gia vị tiếp theo bạn cho vào bát.
Cho thêm một muỗng cà phê sa tế và 2 muỗng cà phê muối ớt xanh vào, bạn có thể tùy vào sở thích của người ăn mà cho lượng ớt phù hợp, tránh cho món ăn bị quá cay.
Cho khoảng 1 muỗng dầu điều để vịt có màu đỏ ngon như nhà hàng.
Dùng thìa nhỏ trộn thật đều tất cả những gia vị này lên và ta đã có thứ quan trọng nhất của món vịt nướng muối ớt.
Bạn dùng tăm hoặc que nhọn xiên qua da vịt (xăm vịt). Lưu ý không được xiên thủng qua thịt vịt bởi vì mục đích của việc này chỉ là để thịt dễ ngấm gia vị và đậm đà hơn.
Bạn dùng một cây chổi quét sơn mới, rửa sạch rồi phết đều gia vị trong tô đã chuẩn bị lên khắp thân vịt. Phết cả trong lẫn ngoài thật đều rồi để ướp như vậy trong vòng 20 đến 30 phút cho gia vị ngấm hết. Lưu ý bạn cũng có thể đeo bao tay nilon để lấy hỗn hợp gia vị ướp lên mình vịt, dùng tay sẽ giúp vịt được thấm đều và thấm nhanh các loại gia vị hơn.
Sau thời gian trên, bạn bắt đầu nướng vịt. Trong quá trình nướng, bạn liên tục phết gia vị cùng 1 chút dầu ăn lên để thịt vịt khi món ăn không bị khô và cháy.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất