3 cách nấu thịt đông ngon mềm trong veo cho dịp Tết cận kề

Bồ Đào 2022-12-18 10:10
- Bạn đã biết cách nấu thịt đông ngon chuẩn vị truyền thống chưa?

Thịt gà nấu đông

Nguyên liệu

  • 500 gr thịt gà (đã lọc xương)
  • 150 gr bì lợn
  • 1/2 củ cà rốt
  • 1-2 tai mộc nhĩ
  • Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, hạt tiêu.
  • Dầu ăn

3 cách nấu thịt đông ngon mềm trong veo cho dịp Tết cận kề

Thịt gà nấu đông

Cách làm

Thịt gà lọc lấy thịt, thái miếng nhỏ vừa ăn, ướp với 1 thìa canh nước mắm, 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu và 1/2 lượng hành khô băm nhỏ.

Phần xương gà, chân gà và bì lợn thì chần sơ, rửa sạch rồi cho nước vào ninh để lấy nước dùng chứa chất gelatine giúp cho thịt đông được dễ dàng. Chú ý mở vung trong quá trình ninh thì đun nhỏ lửa và mở vung, hớt bọt cho nước trong.

Cà rốt gọt vỏ, tạo hình hoa tùy thích, rồi chần chín. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm mềm, cắt miếng vừa ăn.

Nước dùng sau khi ninh khoảng 1 tiếng thì lọc bỏ xương, lấy phần nước trong cho vào nồi.

Phi thơm hành khô, cho thịt gà xào săn. Rồi sau đó cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng.

Trút phần thịt gà và nấm hương, mộc nhĩ vừa xào vào nồi nước dùng, nêm nếm gia vị phù hợp (chú ý món thịt đông thường nhạt vì nếu mặn quá sẽ khó kết dính). Ninh trên lửa nhỏ, hớt bỏ bọt thường xuyên cho nước dùng được trong.

Khi thịt gà chín mềm thì tắt bếp, để nguội. Xếp hoa cà rốt dưới đáy bát hoặc hộp đựng (nên chia theo phần ăn theo bữa), rồi múc thịt gà, nấm hương, mộc nhĩ vào, thêm nước xâm xấp, rắc thêm chút hạt tiêu (tùy theo khẩu vị) và bọc kín bằng màng bọc thực phẩm, cho vào ngăn mát tủ lạnh 3 - 4 tiếng là thịt đông lại. Lắc nhẹ cho phần thịt tách ra thành bát/khuôn hoặc dùng dao mỏng nhỏ lách một vòng quanh bát/khuôn rồi úp ngược ra đĩa và thưởng thức.

Thịt chân giò nấu đông

Nguyên liệu:

  • 1kg thịt chân giò lợn.
  • 500gr tai lợn hoặc bì lợn.
  • 30gr mộc nhĩ.
  • 30gr nấm hương
  • Nước mắm ngon.
  • Hạt tiêu xay.
  • Và các gia vị khác: mước mắm, muối, bột gọt, hành khô,...

3 cách nấu thịt đông ngon mềm trong veo cho dịp Tết cận kề

Chân giò nấu đông

Cách làm:

Đối với chân giò, tai lợn hoặc bì lợn bạn cần rửa sạch. Tiếp theo đó hãy cạo thật sạch lông rồi rửa sạch lại với giấm, muối để cho hết mùi hôi. Tránh tình trạng sau khi nấu để lại mùi khó chịu ảnh hưởng đến hương vị món ăn. Khi đã làm sạch xong, để ráo nước và thái thịt thành những miếng nhỏ vừa ăn và ướp với chút gia vị như: Muối, nước mắm, hạt tiêu, bột ngọt,… Lưu ý hãy trọn đều và để trong khoảng 30 phút cho chúng ngấm đều.

Tiếp theo, bạn ngâm nấm hương và mộc nhĩ với nước ấm cho chúng nở ra rồi rửa sạch, cắt gốc và sau đó thái nhỏ. Ở bước này cần lưu ý không cần thái nấm và mộc nhĩ quá nhỏ, vì khi nấu mộc nhĩ sẽ bị nhũn, mất độ giòn.

Tiếp theo đấn hãy bóc sạch hành khô và đập nát, băm nhỏ chúng ra để chuẩn bị tiến hành nấu món thịt đông chân giò nhé.

- Cho lượng dầu ăn vừa đủ vào nồi bắc lên bếp và đợi cho chúng nóng lên sau đó cho hành khô vào. Bạn đảo đều hành cho hành thơm lên.

- Tiếp theo cho thịt chân giò, tai heo hoặc bì heo vào xào cho đến khi thịt săn lại.

- Tiếp đó thì cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng thịt.

Lúc này bạn nên nêm thêm một ít gia vị như: Mước mắm, muối, bột ngọt,.... để thịt đậm đà hơn rồi đảo đều tay để miếng thịt ngấm gia vị.

- Sau khi đã xào sơ các nguyên liệu cho ngấm gia vị, bạn thêm nước lọc vào nồi sao cho ngập thịt, đun đến khi nồi thịt sôi thì hạ lửa nhỏ, hớt sạch bọt. Cách nấu thịt đông này sẽ giúp cho thành phẩm được trong và không bị đục.

- Sau đó, bạn nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi đậy vung lại và đun với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút để cho thịt mềm rồi tắt bếp.

- Cuối cùng khi đã hoàn thành xong món thịt đông chân giò thì hãy múc thịt ra bát hoặc các dụng cụ đựng, đợi thịt đông lại hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh.

Thịt ngan nấu đông

Nguyên liệu làm thịt ngan nấu đông

  • 1/2 con ngan lọc thịt và bỏ bớt 1 phần da (1,5kg thịt ngan đã lọc) 
  • 0,5kg thịt chân giò 
  • 2 lạng bì lợn làm sạch 
  • 1 lạng cả mộc nhĩ + nấu hương 
  • Hạt tiêu, nước mắm, muối   

3 cách nấu thịt đông ngon mềm trong veo cho dịp Tết cận kề

Thịt ngan nấu đông

Cách làm thịt ngan nấu đông

 - Thịt ngan lọc thịt thái miếng vừa ăn, không to quá, bỏ bớt da nếu không muốn ăn béo.

-  Thịt chân giò thái vừa miếng. Bì lợn làm sạch luộc qua và thái vuông. 

-  Nấm hương, mộc nhĩ ngâm và thái.

-  Một vài lát hoa cà rốt cho đẹp, vài củ hành tím.

- Cho thịt ngan và thịt chân giò vào ướp cùng mắm, muối, hạt tiêu tầm 1-2 tiếng cho ngấm gia vị, sau đó phi hành xào hỗn hợp thịt cho săn lại và cho nước vào đun nhỏ lửa liu riu cho thịt mềm.

- Chuẩn bị 1 nồi khác ninh bì lợn cho thật mềm và tiết ra hết chất nhờn của bì. Nếu muốn ăn bì bạn cho vào cùng thịt ngan còn không muốn ăn có thể lấy nước bỏ phần bì cũng được. Có thể cho bì mềm vào xay nhuyễn rồi cho vào nồi thịt ngan. 

- Ngan và thịt ninh tầm 1 tiếng thịt gần mềm đạt thì cho mộc nhĩ, nấm hương vào và nêm lại, đun thêm tầm 15 phút là được. 

- Đổ thịt ra các bát hoặc hộp vừa 1 bữa ăn, đặt nhẹ nhàng bông hoa dưới đáy trước khi cho hỗn hợp thịt lên, để tầm 12 tiếng là thịt đông lại. 

- Sau đó cho ngăn mát bảo quản. Phần trên cùng sẽ có lớp mỡ nếu mọi người không thích ăn béo thì dùng thìa hớt ra.   

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


5 xu hướng trang điểm mùa thu hot nhất năm nay, nàng yêu làm đẹp phải cập nhật ngay