9X Hải Phòng chia sẻ cách làm thịt đông mềm thơm, trong veo chuẩn vị ngon bất bại

NT 2022-11-07 08:33
- Với cách làm thịt đông đơn giản dưới đây, Emdep.vn tin rằng bạn hoàn toàn có thể thành công ngay từ lần đầu thử nghiệm.

Thịt đông là một món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Hôm nay Emdep.vn sẽ chia sẻ tới các chị em nội trợ cách làm thịt đông đơn giản mà ngon chuẩn vị với công thức của Phương Trang (27 tuổi, Hải Phòng).

Chia sẻ về món ăn này, Trang nói: ''Mình bắt đầu biết làm món thịt đông này từ khi lập gia đình và vợ chồng mình ra ở riêng, cuộc sống độc lập không dựa dẫm thì mọi thứ đều phải học làm dù chưa biết. Hồi còn ở với bố mẹ đẻ thì bố và mẹ mình đều nấu ăn rất ngon và hầu như những món cầu kỳ một chút là bố mẹ sẽ tự chế biến, ví dụ cá kho hay thịt đông.

Và thường thì vào những ngày giáp Tết, bố mẹ mình sẽ tất bật chuẩn bị những món ăn cổ truyền, trong đó có thịt đông. Mỗi lần ăn thịt đông là mình lại nhớ về những kỷ niệm đẹp đẽ này, những ngày giáp Tết thật bận rộn nhưng mà thật vui, mình đi học đi làm xa nhà được trở về quây quần đoàn tụ bên gia đình, cảm giác ấm áp khó tả. Vậy nên khi có gia đình riêng, mình cũng học nấu thật nhiều món ngon, dù trước đó mình hoàn toàn là một đứa không hề khéo léo, lại hậu đậu vụng về chậm chạp như lời nhận xét của họ hàng''.

thịt đôngf

Công thức làm món thịt đông này là Trang vận dụng từ trí nhớ của cô nàng về món thịt đông ngày xưa được ăn kết hợp với xem trên mạng Internet. Bên cạnh đó, 9X cũng biến tấu một chút để phù hợp với điều kiện và khẩu vị gia đình.

Theo Trang, yếu tố quan trọng để món thịt đông thành công trước hết là phải nói đến bì lợn, phải có nhiều bì lợn thì mới tiết ra collagen để thịt đông lại. Thịt chân giò rất hợp để nấu món này. Tiếp theo nữa là thịt hầm phải mềm, nhưng mộc nhĩ lại phải giòn, nước thịt đông phải trong.

''Mỗi khi trời bắt đầu trở lạnh là mình lại làm thịt đông vì mình thấy thời tiết như vậy rất hợp để ăn món này. Nhà mình thường ăn thịt đông với dưa cải muối chua, chấm mắm ớt. Khi đăng cách làm món này lên mạng xã hội thì hầu như mọi người đều rất thích thú đón nhận và muốn chia sẻ bài viết của mình. Cũng có nhiều người xa quê nói rằng họ thấy bài viết thì nhớ về mùa đông miền Bắc. Mọi người cũng góp ý cho mình nên thay thịt ngan bằng gà thì sẽ ngon hơn, lần sau mình sẽ thử xem sao'' - 9X nói thêm.

Cách làm thịt đông

thịt đôngf

Nguyên liệu

  • Thịt chân giò
  • Thịt ngan
  • Nấm hương
  • Mộc nhĩ
  • Gừng
  • Nước mắm, hạt nêm, bột canh, mì chính, đường, hạt tiêu, hành khô

 

Các bước làm

thịt đôngf

thịt đôngf

thịt đôngf

Luộc thịt chân giò qua với gừng cho bớt hôi, rồi rửa sạch. Thịt ngan lọc xương lấy thịt. Thái miếng vừa ăn, ướp với nước mắm, hạt nêm, chút bột canh, mì chính, đường, hạt tiêu, hành khô băm nhỏ khoảng 30 phút.

Phi hành thơm lên, phải cắt hành to để hành không bị cháy, nếu hành cháy vàng thì nước thịt đông sẽ không trong.

Trong lúc đun lửa nhỏ cho thịt ngấm gia vị thì đi sơ chế nấm hương và mộc nhĩ. (Nấm hương khô và mộc nhĩ phải ngâm cho nở mềm từ trước khi sơ chế thịt). Sơ chế xong thì phi hành thơm lên rồi cho nấm hương mộc nhĩ vào xào, thêm chút gia vị cho đậm đà.

Thịt hầm nồi áp suất 15 phút chín nhừ, xả hết hơi rồi mở vung ra thêm nấm hương mộc nhĩ đã xào vào đun sôi thêm một lúc là xong.

Cho ra bát hoặc hộp để nguội rồi bảo quản ngăn mát. Muốn để lâu hơn thì bảo quản ngăn đá, khi ăn thì cho xuống ngăn mát từ hôm trước để rã đông là được.

NT

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Top 5 cung hoàng đạo được ví như nàng 'tiểu tiên nữ' trong mắt người khác giới