3 cách làm gà nấu đông hấp dẫn ngon khó cưỡng, đến người không mê thịt gà cũng bị chinh phục

Bồ Đào 2022-02-15 15:15
- Nếu như muốn bổ sung thêm những món gà phong phú vào thực đơn gia đình, hãy tham khảo ngay 3 cách làm gà nấu đông hấp dẫn dưới đây cùng Emdep.vn bạn nhé!

Nếu như muốn bổ sung thêm những món gà phong phú vào thực đơn gia đình, hãy tham khảo ngay 3 cách làm gà nấu đông hấp dẫn dưới đây cùng Emdep.vn bạn nhé!

Gà nấu đông với mộc nhĩ, nấm hương

Nguyên liệu:

  • 700g thịt gà (hoặc ½ con gà, nên chọn gà trống thiến thị sẽ dai và ngon hơn)
  • 1 củ cà rốt
  • Mộc nhĩ, nấm hương.
  • Muối, gia vị, hạt tiêu.

3 cách làm gà nấu đông hấp dẫn ngon khó cưỡng, đến người không mê thịt gà cũng bị chinh phục

Gà nấu đông với nấm hương

Cách làm gà nấu đông :

Bước 1: Gà mua về đem xát muối, rửa sạch rồi lọc bỏ bớt phần mỡ ở miếng thịt, sau đó chặt gà thành miếng nhỏ vừa ăn. Trước khi chặt gà nên để gà vào tủ lạnh 1 lúc để miếng gà hơi cứng, khi chặt sẽ không bị nát và đẹp hơn. Bà nội trợ cũng có thể rút bỏ xương để ninh lấy nước và chỉ lấy thịt để nấu thịt đông cũng được.

Bước 2: Ướp thịt gà với 1 thìa mắm, 1 thìa cà phê muối và 1 chút hạt tiêu từ 15 - 20 phút. Hạt tiêu là thành phần không thể thiếu vì nó tạo nên mùi vị cho món thịt đông thơm ngon hơn.

Bước 3: Cho thịt gà vào nồi xào qua khoảng 10 phút cho ngấm gia vị, rồi đổ mộc nhĩ và nấm hương vào, cho thêm chút hạt tiêu và muối xào khoảng 5 phút.

Bước 4: Mộc nhĩ, nấm hương rửa sạch và ngâm với nước cho nở. Sau đó, cắt chân và thái rối mộc nhĩ (tùy sở thích, có thể thái chỉ miếng mộc nhĩ cho dễ ăn), nấm hương để nguyên cả cái. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch tỉa hoa.

Bước 5: Đổ nước dùng xương vừa ninh vào nồi gà đã xào, lượng nước vừa đủ để gà chín mềm. Nước sôi thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Có thể thêm 1 ít chân gà hoặc miếng bì lợn để gà dễ đông.

Bước 6: Khi thịt gà đã chín thì múc ra. Bạn nên chuẩn bị sẵn 1 bát hoặc khuôn thái vài lát cà rốt tỉa hình hoa để dưới đáy bát rắc thêm chút hạt tiêu cho đẹp mắt rồi múc thịt lên trên, để nguội rồi bọc lại cất và tủ lạnh để qua đêm. Thịt sẽ đông lại và hôm sau là ăn được.

Gà nấu đông với chân giò

Nguyên liệu:

  • 500 gram thịt chân giò heo
  • 200 gram thịt lườn gà (nạc)
  • Gia vị: Muối ăn, đường, tiêu xay, hành khô
  • Nấm hương, mộc nhĩ: Số lượng tùy khẩu vị.

3 cách làm gà nấu đông hấp dẫn ngon khó cưỡng, đến người không mê thịt gà cũng bị chinh phục

Gà nấu đông với chân giò

Các bước thực hiện:

Sơ chế chân giò heo, thịt gà và nguyên liệu:

– Cách sơ chế chân giò heo: Trước hết, đem ngâm rửa với nước sạch nhiều lần. Sau đó, xát muối để khử mùi tanh hôi. Bạn dùng dao lóc hết phần thịt nạc để riêng và thái thành khối nhỏ ướp gia vị, có thể giữ lại xương để nấu nước dùng.

– Cách sơ chế thịt gà cũng tương tự chân giò heo. Sau đó, chần sơ thịt gà với nước sôi, xé sợi nhỏ vừa ăn.

– Với nấm hương và nấm mộc nhĩ: Để làm thịt nấu đông mộc nhĩ ngon, bạn ngâm nấm với nước ấm để qua đêm. Mục đích là để cung cấp đủ nhiệt độ cho nấm nở mềm. Sau đó, rửa lại với nước lạnh cho sạch. Dùng dao thái 2 loại nấm này thành sợi vừa ăn, để riêng.

Cách nấu đông thịt gà chân giò heo:

– Bắc chảo, phi hành, cho thịt giò heo và thịt gà vào xào săn lại. Nêm nếm gia vị tùy theo sở thích của bạn và gia đình nhé.

– Bắc chảo khác, xào riêng nấm, nêm nếm gia vị. Sau đó, cho phần nấm này vào xào chung với thịt khoảng 2 phút.

– Chế thêm ít nước lọc vào chảo hỗn hợp sao cho ngập xâm xấp thịt, đảo đều.

– Nước sôi thì bạn vớt sạch bọt, hạ nhỏ lửa.

– Đợi thịt mềm thì tắt bếp, đổ hỗn hợp thịt nấu đông gà với chân giò vào khuôn/ hộp, đậy nắp, cho vào tủ lạnh.

– Để hỗn hợp qua đêm là có thể thưởng thức được rồi.

Gà nấu đông với trứng gà, trứng vịt

Nguyên liệu:

  • Ức gà nướng: 2 cái (cắt hạt lựu) 
  • Gelatin: 1 gói 
  • Trứng gà: 2 quả (luộc chín) 
  • Đậu Hà Lan: 1/2 chén (đông lạnh) 
  • Cà rốt: 1/2 chén (cắt hạt lựu) 
  • Hành trắng nhỏ: 1/2 chén(đông lạnh) 
  • Nước gà kho: 1 lít

3 cách làm gà nấu đông hấp dẫn ngon khó cưỡng, đến người không mê thịt gà cũng bị chinh phục

Gà nấu đông với trứng

Cách làm:

Rắc bột gelatin lên 1/4 chén nước lọc cho nở đều. Sau đó, bắc hỗn hợp này lên bếp, đun sôi nhẹ, khuấy đều cho gelatin hòa tan hoàn toàn.

Bắc nồi nhỏ khác, pha ít nước muối vào, đun sôi, cho các nguyên liệu rau củ (đậu Hà Lan, cà rốt) vào luộc chín. Sau đó, vớt chúng ra, ngâm rau củ trong nước đá để giữ nguyên màu sắc.

Lấy khuôn đổ thịt nấu đông gà ra, đổ một lớp gelatin khoảng 2 cm dưới đáy khuôn. Cho khuôn vào tủ lạnh cho đông đặc lại. Đến 20 phút sau thì bạn lấy khuôn ra, cắt đôi trứng đặt lên trên lớp gelatin. Tiếp tục cho khay vào lại tủ lạnh.

20 phút sau, lại lấy khuôn ra, đặt tiếp cà rốt, thịt gà vào khuôn. Xếp hành xung quanh.

Đổ tiếp lớp gelatin nữa vào đầy khuôn, cho vào tủ lạnh để đông sương lại.

Gà nấu đông với trứng gà, trứng vịt là một món ăn tuyền thống của vùng Đông bắc nước Nga. Với cách chế biến mới lạ trên, món thịt đông trở nên thú vị và mới mẻ hơn rất nhiều.

Chúc bạn thành công với cách làm gà nấu đông thơm ngon nhé ! 

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


5 cặp cung hoàng đạo này chính là một nửa hoàn hảo của nhau