3 lưu ý khi ăn thịt đông để đảm bảo sức khỏe, nhiều người chưa biết

Tiểu Bảo 2021-12-05 14:00
- Thịt đông được chế biến từ những nguyên liệu chứa nhiều chất đạm, chất béo khiến người dùng dễ bị ngán và gây tăng cân. Do đó, bạn nên biết những lưu ý này để vừa thưởng thức vị ngon của món ăn vừa bảo vệ sức khỏe.

Thịt đông là món ăn quen thuộc, thường được chế biến từ những nguyên liệu như chân giò, tai, bì lợn.... Tuy ngon miệng nhưng thịt đông lại là món ăn có chứa những thành phần giàu các chất cholesterol xấu, khiến người ăn dễ tăng cân. Vậy thịt đông phải ăn như thế nào để đảm bảo cho sức khỏe của bản thân và gia đình, hãy cùng xem những lưu ý dưới đây.

Lưu ý khi ăn thịt đông để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Ăn cùng dưa hành, rau củ

Thịt đông và dưa hành chính là 'cạ cứng', luôn được mọi người nhắc đến cùng nhau. Thịt đông là món ăn béo ngậy nên dễ ngán. Chính vì thế, bạn nên ăn thịt đông cùng dưa hành để làm giảm độ ngán. Không chỉ vậy, ăn dưa hành cùng thịt đông còn giúp cơ thể tiêu hóa thịt dễ dàng hơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ăn thịt đông kèm các loại rau xanh để tăng cường vitamin cho cơ thể, cũng như hạn chế việc nạp quá nhiều chất đạm vào cơ thể.

Lưu ý khi ăn thịt đông để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Không ăn thịt đông cùng với cơm

Thói quen của rất nhiều người là ăn thịt đông cùng với cơm. Tuy nhiên, đây là sai lầm lớn  bởi sẽ khiến bạn không kiểm soát được lượng thức ăn đưa vào cơ thể, khiến bạn tăng cân béo phì.

Lưu ý khi ăn thịt đông để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Ăn thịt đông cùng trái cây

Nếu bạn tiêu thụ rất nhiều thịt đông một lúc thì tốt nhất ngay sau đó bạn nên ăn thêm một số loại hoa quả. Bạn có thể bổ sung một số loại trái cây chứa nhiều chất xơ, vitamin C và axit tự nhiên như đu đủ, mận, táo vì chúng giúp hấp thụ lượng chất béo trong thức ăn.

Cách nấu thịt đông truyền thống miền Bắc

Nguyên liệu nấu thịt đông:

  • 1kg thịt chân giò
  • 500g tai heo
  • 100g nấm hương
  • 100g mộc nhĩ
  • 1 củ hành khô
  • ½ củ gừng
  • 1 củ cà rốt
  • 50g tiêu hạt rang khô
  • Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, muối, dầu ăn

Các bước nấu thịt đông:

Lưu ý khi ăn thịt đông để đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Sơ chế nguyên liệu:

Bóc vỏ củ hành tím, đập dập. Cạo vỏ gừng, rửa sạch, đập dập.

Cạo sạch lông chân giò, chà xát muối, rửa sạch, lọc lấy xương, cắt bỏ bớt phần mỡ (nếu có).

\

Cạo sạch lông tai heo, chà xát muối, rửa sạch.

Ngâm nấm hương, mộc nhĩ cho nở mềm rồi cắt bỏ phần gốc, rửa sạch, cắt sợi chỉ (hoặc để nguyên tùy thuộc vào kích thước).

Rang tiêu hạt, đập dập sơ qua là đã có thể tiến hành thực hiện cách nấu thịt đông với mộc nhĩ.

Chần thịt

Bắc nồi nước lên bếp, thêm ít muối, 1 củ hành khô đập dập, 1 ít lát gừng lên bếp. Cho thịt chân giò, tai heo vào chần sơ qua, vớt ra cho vào âu nước lạnh rồi vớt ra rổ để cho ráo nước.

Cắt thịt chân giò thành miếng nhỏ dày khoảng 1cm, cắt tai heo thành sợi mỏng dài.

Để thịt đông có hương vị thơm ngon, bạn cho thêm 1 muỗng nước mắm vào âu thịt, trộn đều và để trong vòng khoảng 30 phút.

Xào mộc nhĩ, nấm hương

Bắc chảo khác lên bếp, cho thêm 1 muỗng dầu ăn đun sôi. Khi dầu nóng, cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào, nêm 1 muỗng hạt nêm để đảm bảo món ăn đạt hương vị đậm đà cuốn hút.

Trút phần mộc nhĩ, nấm hương xào ra bát. Sử dụng lại chảo trên, cho thịt chân giò và tai heo vào xào cho săn lại, tương tự nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, trộn đều.

Nấu thịt đông

Cho thịt chân giò, tai heo sau khi xào vào nồi, đổ nước ngập rồi bắc lên bếp nấu (lưu ý, không nên đậy nắp vung).

Thịt sôi, tiến hành dùng muỗng vớt lớp bọt nổi trên bề mặt nước, đậy kín nắp vung.

Tiếp tục nấu thêm khoảng 15-20 phút nữa cho thịt chín mềm, mở nắp vung. Lúc này, cho mộc nhĩ, nấm hương xào và ít tiêu rang đập dập vào, nấu thêm khoảng 10 phút nữa, tắt bếp.

Tạo hình thịt đông

Bào vỏ củ cà rốt, rửa sạch, tỉa hoa rồi cắt thành lát mỏng. Cho cà rốt tỉa hoa vào đáy bát, múc thịt cho vào tô rồi để trong ngăn mát tủ lạnh 4-6 tiếng để thịt đông.

Khi sử dụng, bạn chỉ cần úp bát thịt ra đĩa, trang trí thêm lên trên ít rau ngò cho bắt mắt là hoàn thành cách nấu đông thịt chân giò.

 Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

qc-mypoint