2 món thịt đông không thể thiếu trong mâm cỗ Tết, nhớ các bước sau để có món chuẩn ngon

2021-02-10 15:00
- Thịt nấu đông là món ăn truyền thống nhất là vào ngày Tết. Cách nấu thịt đông đơn giản dễ làm nhưng phải chuẩn vị thì không phải ai cũng biết.

1. Thịt đông chân giò  

Nguyên liệu:  

- Thịt chân giò lợn: 1kg  

- Tai lợn: 500g  (hoặc bì lợn)  

- Nấm hương, mộc nhĩ mỗi loại 30g  

- Hành khô  

- Nước mắm ngon và tiêu đập dập  

- Khuôn đựng  

Cách làm:  

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu  

- Thịt chân giò và tai lợn (hoặc bì) cạo sạch lông và rửa sạch với dấm, muối cho hết mùi hôi. Sau đó đem thái thành miếng vuông nhỏ vừa ăn, cho vào bát ướp với mắm, hạt tiêu đảo đều để khoảng 30 phút. Lưu ý, cho vừa gia vị nếu bị mặn sẽ không đúng vị của thịt đông.  

- Nấm hương, mộc nhĩ đem rửa và ngâm cho nở ra, sau đó thái nhỏ (không cần thái quá nhỏ vì thái nhỏ lúc nấu xong mộc nhĩ sẽ bị nhũn không còn độ giòn).  

- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ  

Bước 2: Nấu thịt đông  

- Đặt nồi lên bếp rồi cho dầu ăn và hành băm vào phi cho thơm.  

- Sau đó cho thịt chân giò, tai heo (hoặc bì) vào xào cho thịt săn lại thì cho mộc nhĩ, nấm hương vào xào cùng. Lúc xào cho thêm chút hạt nêm.  

- Khi các nguyên liệu được xào sơ qua cho ngấm gia vị thì đổ nước lọc vào nồi sao cho ngập mặt thịt. Đun đến lúc nước sôi thì vặn lửa nhỏ lại và hớt bớt bọt để thành phẩm thịt đông sau này được trong và không bị đục. Nếm lại gia vị cho vừa miệng.  

- Đậy vung đun với lửa nhỏ tiếp khoảng 30 phút cho thịt mềm rồi tắt bếp.  

Bước 3: Hoàn thành và bảo quản  

- Múc thịt đông vừa nấu xong vào khuôn,  nếu muốn món thịt nấu đông bắt mắt hấp dẫn hơn thì bạn cắt tỉa hoa cà rốt rồi luộc sơ qua sau đó đặt vài bông dưới đáy khuôn hoặc bát trước khi múc thịt đông.  

- Cất thịt đông vào tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng cho thịt đông lại. Khi ăn dùng dao lách thành bát để úp thịt đông ra đĩa được dễ hơn.  

- Món thịt nấu đông nếu bảo quản trong tủ lạnh có thể để được từ 7 đến 10 ngày. Nhưng điều quan trọng khi sử dụng và bảo quản thịt đông , đó là phần thịt đông đã lấy ra ăn thì không được bỏ lại vào nồi.  

2. Cách làm thịt gà nấu đông  

Nguyên liệu:  

- 700g thịt gà (hoặc ½ con gà, nên chọn gà trống thiến sẽ dai và ngon hơn)  

- Mộc nhĩ, nấm hương.  

- Muối, hạt nêm, hạt tiêu.  

Cách làm:  

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu  

- Thịt gà đem xát muối rồi rửa sạch, chặt thành miếng nhỏ vừa ăn. Trước khi chặt nên để gà trong tủ lạnh 1 lúc để gà hơi cứng thì chặt sẽ không bị nát và đẹp hơn. Ướp gà với mắm, hạt tiêu vừa đủ khoảng 20-30 phút.  

- Mộc nhĩ, nấm hương rửa qua rồi ngâm nước cho nở ra. Sau đó đem thái nhỏ (không thái nhỏ quá vì nhỏ quá lúc nấu xong sẽ bị nát).  

Bước 2: Nấu thịt gà đông  

- Thịt gà cho vào nồi xào qua khoảng 10 phút rồi cho mộc nhĩ, nấm hướng vào xào cùng tiếp khoảng 5 phút nữa. Thêm 1 chút hạt nêm.  

- Sau đó đổ nước lọc vào nồi cho ngập thịt gà, đun sôi rồi vặn nhỏ lửa lại. Lấy muôi hớt bớt bọt để sản phẩm sau này được trong, không bị đục. Nếm gia vị cho vừa miệng.  

- Đậy vung đun tiếp khoảng 30 phút rồi tắt bếp.  

Bước 3: Hoàn thành và bảo quản  

- Múc thịt gà ra bát hoặc khuôn đã chuẩn bị trước. Có thể cho vài lát cà rốt thái hoa cho vào đáy khuôn để món thịt gà nấu đông đẹp mắt hơn.  

- Đậy kín rồi để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng là có thể ăn. Ăn đến đến đâu lấy đến đó chứ không được bỏ lại vào nồi.  

 

Theo Khám phá

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Top 3 con giáp có tấm lòng lương thiện đáng trân trọng nhất