Cuối tuần học cách nấu thạch dừa từ thạch dừa thô trắng ngần, giòn ngon sật sật để cả nhà nhâm nhi

Bồ Đào 2022-10-30 08:00
- Nếu bạn sợ ăn ngoài hàng không đảm bảo, bạn có thể học theo những cách nấu thạch dừa từ thạch dừa thô, ngon giòn thanh mát tại nhà dưới đây nhé!

Cách nấu thạch dừa lá dứa đường phèn

Nguyên liệu:

  • 500 gam thạch dừa thô Bến Tre và 1 túi hương liệu dạng nước đi kèm
  • 800 gam đường phèn
  • 1 nắm nhỏ lá dứa (lá nếp)
  • 1 lít nước

Cuối tuần học cách nấu thạch dừa từ thạch dừa thô trắng ngần, giòn ngon sật sật để cả nhà nhâm nhi

Thạch dừa lá dứa đường phèn

Cách chế biến:

Bước 1: Xử lý thạch dừa thô

Trước tiên, các bạn đổ thạch dừa thô vào trong một thau nước sạch, sau đó dùng tay bóp đều và nhẹ nhàng để thạch dừa sạch hết men. Tiếp đến, bạn xả thạch với nước lạnh và chuyển chúng qua rổ sạch.

Thay một chậu nước sạch khác rồi thả thạch dừa thô vào ngâm. Cứ ngâm 1 tiếng các bạn lại thay nước một lần, làm như vậy khoảng 3 - 4 lần là bạn đã có thể xử lý được hết mùi lên men và vị chua của thạch dừa thô.

Sau bước xử lý trên, thạch dừa thô sẽ nở to, đây cũng chính là lúc mà thạch dừa thô đã ngậm đủ nước và chúng ta có thể sử dụng để nấu các món thạch hấp dẫn rồi.

Bước 2: Luộc thạch dừa thô

Các bạn xả thạch dừa thô với nước thêm vài lần nữa, sau đó bóp nhẹ nhàng cho bớt nước.

Bạn đun một nồi nước sôi rồi cho thạch dừa thô vào luộc để khử hoàn toàn mùi chua.

Đợi nước sôi lại, bạn đảo đều thạch 1 - 2 phút, sau đó bạn vớt thạch ra rửa lại với nước sôi nguội và để cho ráo nước.

Bước 3: Nấu thạch dừa thô với lá nếp, đường phèn

Cho 1 lít nước lọc với đường phèn lên bếp, bật lửa nhỏ và khuấy nhẹ nhàng để đường tan hết. Các bạn có thể thử để tự điều chỉnh vị ngọt cho phù hợp.

Khi nước đường sôi, các bạn cho phần thạch dừa thô vào đun cùng.

Tiếp đó, bạn cho phần lá nếp đã được rửa sạch vào và đun sôi lại.

Các bạn vặn nhỏ lửa và nấu thêm khoảng 20 phút nữa cho tới khi nước ngả màu xanh của lá nếp là được.

Đợi cho thạch dừa nguội hoàn toàn, sau đó ngâm thạch với nước đá lạnh. Mục đích của việc làm này để giúp cho thạch dừa giòn và ngon hơn.

Cuối cùng, các bạn múc ra bát và thưởng thức, bạn cũng có thể ăn chung với các món chè hoặc cocktail đều rất hấp dẫn.

Cách nấu thạch dừa nhiều màu

Nguyên liệu:

  • Thạch dừa thô đã xử lý như bước 1, bước 2 ở công thức trên.
  • Đường phèn
  • Màu tím: 10 lá cẩm
  • Màu đỏ: củ dền hoặc thanh long đỏ
  • Màu xanh: 5-7 cánh hoa đậu biếc

Cuối tuần học cách nấu thạch dừa từ thạch dừa thô trắng ngần, giòn ngon sật sật để cả nhà nhâm nhi

Thạch dừa nhiều màu

Cách nấu thạch dừa màu xanh với hoa đậu biếc

Lấy 1 cốc nước nóng cho hoa đậu biếc vào ngâm từ 5 đến 10 phút cho ra màu rồi lọc hết bã ra.

Nấu nước đường phèn đến khi đường phèn tan, cho phần thạch dừa đã sơ chế vào nấu 20 phút.

Sau đó cho nước màu hoa đậu biếc vào nấu thêm 5 phút. Là bạn đã có một phần thạch dừa màu xanh với hoa đậu biếc rồi.

Cách nấu thạch dừa màu tím với lá cẩm

Nấu lá cẩm với đường phèn, đến khi đường tan hết cho thạch dừa thô vào nấu 20 phút. Bạn sẽ thấy thạch dừa chuyển sang màu tím đẹp mắt.

Sau đó vớt lá cẩm ra, để nguội thêm một xíu vani hoặc hương liệu dừa.

Hoặc bạn có thể xay lá cẩm rồi lọc lấy nước cốt. Cho phần nước cốt này vào lúc nấu đường phèn.

Cách nấu thạch dừa màu đỏ với củ dền hoặc thanh long đỏ

Bạn có thể dùng củ dền hoặc thanh long đỏ để tạo màu đỏ. Ép hoặc xay lấy nước cốt.

Tiếp theo, nấu như nấu thạch với hoa đậu biếc. Nấu xong, phần thạch dừa và phần nước có màu đỏ rất bắt mắt và ăn cũng rất ngon.

Cách nấu thạch dừa hạt é, hạt chia

Nguyên liệu:

  • Hạt é có tác dụng giải nhiệt rất tốt, còn hạt chia thì rất tốt cho sức khỏe và giảm cân cũng rất hiệu quả. Nên bạn có thể kết hợp với thạch dừa thô để tăng hương vị cho món ăn này nhé. 
  • 50g thạch dừa khô lên men + túi hương liệu đi kèm
  • Đường phèn
  • 20 gram hạt é (hoặc 20g hạt chia)
  • 10 lá dứa rửa sạch, đem thắt nút lại

Cuối tuần học cách nấu thạch dừa từ thạch dừa thô trắng ngần, giòn ngon sật sật để cả nhà nhâm nhi

Thạch dừa hạt é, hạt chia

Cách nấu thạch dừa khô với hạt é, hạt chia

Bước 1: Bạn ngâm, xả nước thạch dừa khô để nở căng giòn ngon và hết mùi chua tương tự cách là đã hướng dẫn ở trên. Thạch dừa sau khi ngâm ngậm nước nở to, bạn đem luộc và xả nước lạnh, để ráo.

Bước 2: Với hạt é, đem rửa sạch với nước. Còn hạt chia thì không cần rửa, sau đó cho hạt é hoặc hạt chia vào trong chén nước sạch ngâm 10 – 15 phút cho nở mềm.

Bước 3: Nấu đường phèn với 1- 2 lít nước lọc cho tan. Sau đó cho lá dứa vào đun cùng rồi đổ phần thạch dừa thô vào đun thêm 15– 20 phút sau. Đến khi nước đường phèn cạn bớt và chuyển màu hơi xanh thì bạn đổ hạt é hoặc hạt chia vào đun cùng. Nấu thêm 5 phút nữa, khuấy đều và tắt bếp.

Vớt bỏ lá dứa ra ngoài, để thạc nguội rồi cho thêm túi hương liệu đi kèm vào nồi là hoàn tất

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Làm gì khi con gái giận?