3 công thức làm tóp mỡ chiên giòn rụm, ngon đậm vị mà không ớn ngấy

Bồ Đào 2022-10-28 10:20
- Tóp mỡ là món ăn dân dã, gắn liền với thời ấu thơ của không ít người Việt. 3 công thức làm tóp mỡ mà Emdep.vn chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn có món tóp mỡ giòn ngon để nhâm nhi dịp cuối tuần này đó!

Cách làm tóp mỡ chiên giòn truyền thống

Nguyên liệu:

  • 1kg mỡ heo tươi               
  • 1 chén nước sạch
  • ½ quả chanh
  • 1 muỗng cà phê muối 

3 công thức làm tóp mỡ chiên giòn rụm, ngon đậm vị mà không ớn ngậy

Cách làm tóp mỡ chiên giòn truyền thống

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế mỡ

Mỡ heo sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước vài lần rồi để ráo. Sau đó, sử dụng dao, cắt mỡ thành từng miếng nhỏ. Cho mỡ vừa cắt vào tô sạch ướp cùng với 1 muỗng cafe muối, vắt thêm ½ quả chanh rồi trộn đều, ướp 10 phút cho gia vị ngấm đều.

Bước 2: Chế biến tóp mỡ

Sau khi đã ướp đủ thời gian, bạn bắc chảo lên bếp, cho nhỏ lửa, cho mỡ vào và đảo đều tay liên tục để không bị bắn dầu và tạo được màu sắc đẹp mắt hơn. Thắng từ 10-15 phút là tóp mỡ chuyển sang màu vàng nâu. Nước mỡ ra gần hết thì bạn tắt bếp, vớt mỡ ra cho lên giấy thấm dầu. Không nên chiên tóp mỡ quá lâu, hãy vớt ra nhanh khi thấy mỡ ngả sang màu vàng nếu không muốn chúng bị cháy và chuyển sang màu đen.

Cách làm tóp mỡ chiên giòn bằng lò vi sóng

Nguyên liệu:

  • 1 kg mỡ heo
  • 1 củ gừng

3 công thức làm tóp mỡ chiên giòn rụm, ngon đậm vị mà không ớn ngậy

Tóp mỡ chiên bằng lò vi sóng

Cách thực hiện: 

- Chuẩn bị 1kg mỡ heo. Lưu ý, bạn nên cắt bỏ đi phần bì (da heo) vì khi cho bì vào lò vi sóng, chúng sẽ tạo ra tiếng nổ và văng tung tóe trong lò.

- Rửa mỡ heo thật sạch bằng gừng rồi cắt nhỏ. Gừng có tác dụng khử mùi hôi rất hiệu quả. 

- Trải mỡ heo lên khay và cho vào lò vi sóng hoặc lò nướng. Chọn mức nhiệt trung bình cao và quay mỡ heo trong 10 phút.

- Đợi đến hết 10 phút, lấy chúng ra ngoài kiểm tra xem đã vàng giòn đạt yêu cầu chưa. Nếu chưa thì bạn nên quay thêm 5-10 phút nữa tùy theo ý thích về độ rút mỡ của tóp mỡ.

Làm tóp mỡ bằng lò vi sóng, lò nướng giúp bạn không cần phải đợi chờ lâu mà vẫn có được món ăn ngon đúng chuẩn. Lưu lại ngay cách làm tóp mỡ này và áp dụng khi cần nhé!

Cách làm tóp mỡ chiên giòn bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu:

  • 500gr mỡ heo (Nên mua mỡ ở các siêu thị lớn hoặc các địa chỉ bán thực phẩm sạch, chọn miếng có màu trắng đục, khi ấn vào thấy độ đàn hồi tốt, không thấy chảy nhớt hay có mùi lạ).
  • Muối
  • Nồi chiên không dầu 

3 công thức làm tóp mỡ chiên giòn rụm, ngon đậm vị mà không ớn ngậy

Cách làm tóp mỡ chiên giòn bằng nồi chiên không dầu

Cách làm:

Bước 1: Mỡ heo bạn mua về sau đó đem rửa với nước muối, sau đó rửa lại bằng nước sạch.

Bước 2: Cắt mỡ thành các khúc vuông nhỏ kích thước tầm 1 - 2cm và để ráo nước rồi xếp vào nồi chiên không dầu.

Bước 3: Cho mỡ vào nồi chiên không dầu, chiên thành 3 lần. Lần 1 bạn set nhiệt độ 150oC chiên trong 15 phút, lần 2 bạn set nhiệt độ 160oC trong 10 phút. Sau đó đổ mỡ ở trong nồi ra và để nồi nghỉ khoảng 20 phút. Lần cuối cùng bạn set nhiệt độ 180oC và chiên trong 15 phút là xong.

Bước 4: Sau khi tắt nồi, bạn lấy phần tóp mỡ ra để thưởng thức, phần nước mỡ bạn có thể gạn ra hũ thủy tinh, cho và tủ lạnh để dùng chiên rán dần. Tóp mỡ thành phẩm sẽ có màu vàng ruộm, khi ăn cảm giác được độ giòn của bì lợn nhưng vẫn giữ được độ dai của mỡ, hương vị béo ngậy, thơm ngon.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

So kè khối tài sản của 4 nữ ca sĩ được đồn đoán giàu nhất Việt Nam