Cơm nhà thêm rôm rả với 4 món ngon từ lá chanh thơm nức mũi, ăn là ghiền
Tin liên quan
Nhộng rang lá chanh
Nguyên liệu:
- Nhộng tươi: 200gr
- Lá chanh: 10 lá
- Dầu ăn: 1 muỗng
- Nước mắm: 2 muỗng cà phê
- Gia vị: muối, hành lá
Nhộng rang lá chanh
Cách làm:
Bước 1: Nhộng mua về cho vào nồi nước sôi chần sơ qua khoảng 2 phút rồi cho ra rổ để ráo.
Bước 2: Lá chanh rửa sạch thái chỉ hoặc có thể để nguyên lá tùy thích.
Bước 3: Đặt chảo trên lửa nhỏ, cho chảo nóng rồi đổ nhộng vào rang thật đều tay. Cứ kiên nhẫn như thế khoảng 10 phút thì cho vào 1/4 muỗng cà phê muối.
- Bước 4: Khi thấy nhộng chạm vào nhau phát ra những tiếng lào xào nhỏ như lá khô tức là nhộng đã đủ chín. Lúc này, cho thêm 1 muỗng dầu ăn, nước mắm và rang thêm vài phút nữa cho đến khi khô cũng là lúc nhộng thấm đều gia vị.
Thêm hành lá xắt nhỏ, bỏ lá chanh vào, đảo nhanh tay và tắt bếp, trút ra đĩa thưởng thức với cơm rất ngon.
Gà hấp lá chanh
Nguyên liệu:
- Gà nguyên con: 1.5 – 2 kg
- Gừng: 2 củ vừa
- Lá chanh: 10 – 15 lá
- Sả cây: 3 – 4 cây
- Muối hột: 500gr
- Ớt, chanh
- Gia vị: muối trắng, tiêu xay, bột ngọt, hạt nêm, đường…
Gà hấp lá chanh
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gà mua về rửa sạch, cắt bỏ tuyến dầu ở đuôi gà.
Dùng muối hột cùng với gừng chà lên mình gà thật kỹ để khử đi mùi hôi và lông măng còn sót. Rửa lại với nước nhiều lần và để ráo.
Gừng rửa sạch, cạo vỏ, một nửa băm nhỏ, một nửa cắt lát.
Lá chanh rửa sạch, một nửa cắt sợi, một nửa để nguyên.
Sả cây rửa sạch, bóc phần lá ra, đập dập, cắt khúc 5 – 7cm.
Ớt chẻ đôi, bỏ hạt.
Bước 2: Ướp gà
Ướp sơ gà với 2 muỗng cafe muối ăn (hoặc hạt nêm), 1 ít tiêu trong 5 – 10 phút, mát xa gà để thịt được thấm đều gia vị.
Cho các nguyên liệu gừng băm nhỏ, lá chanh cắt sợi, sả cây đập dập, ớt vào chén, trộn đều lên. Dùng tay chà hỗn hợp vừa trộn lên mình gà, cho vào trong bụng gà và ướp thêm 15 phút.
Bước 3: Cách hấp gà lá chanh
Chuẩn bị một cái nồi to, đáy dày, cho muối hột vào phủ kín mặt nồi, dày khoảng 1 – 1.5cm.
Dùng lá cây sả, lá chanh còn nguyên, gừng cắt lát, một ít ớt phủ lên mặt lớp muối.
Cho gà lên dĩa đá hoặc để trực tiếp vào (lưu ý không để gà tiếp xúc với muối bên dưới). Đậy kín nắp và hấp với lửa vừa trong 30 phút nếu gà nhỏ, 40 – 45 phút nếu gà to.
Dùng đũa xiên vào những phần thịt dày, nếu không có nước hồng chảy ra là gà đã chín. Vậy là món ăn đã được hoàn thành.
Bước 4: Làm muối chấm
Cho vào chén 1 muỗng canh muối hạt, 1 ít bột ngọt, đường, tiêu và 1 trái ớt (gia giảm theo khả năng ăn cay của mỗi người).
Dùng chày giã sơ, vắt một ít nước cốt chanh và trộn đều là đã có nước chấm hấp dẫn ăn kèm với gà hấp lá chanh.
Có thể cho thêm ít lá chanh cắt sợi để bắt mắt hơn.
Ba chỉ rang lá chanh
Nguyên liệu:
- Thịt ba chỉ: 400g
- Lá chanh: 5 lá
- Tỏi băm, hành tím: mỗi thứ 10g
- Gia vị: 1 thìa tương ớt, 1/2 thìa đường, 2 thìa nước mắm, tiêu
Ba chỉ rang lá chanh
Cách làm:
- Sơ chế:
+Rửa sạch thịt ba chỉ, sau đó thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn
+Lá chanh rửa sạch và cắt sợi nhỏ
+Tỏi, hành lột sạch vỏ, rồi đâp dập, băm nhỏ
+Ớt rửa sạch và thái nhỏ
- Thực hiện:
+Bắc chảo chống dính lên bếp, tiếp đó cho một ít dầu ăn rồi tráng đều bề mặt chảo. Khi dầu đã nóng, xếp thịt ba chỉ vừa thái vào chào rồi chiên vàng đều 2 mặt.
+Tiếp tục cho tỏi và hành tím đã băm vào cùng, phi vàng thơm. Sau đó, thêm 1 thìa đường, 2 thìa nước mắm vào rồi trộn đều đều tay liên tục.
+Khi thấy thịt bắt đầu sệt lại thì thêm 1 thìa tương ớt, 1/2 thì hạt tiêu và ớt tươi vào đảo đều rồi tắt bếp. Kế đó, cho lá chanh cắt sợi nhỏ vào rồi đảo qua và gắp thịt ra đĩa.
Vậy là chỉ cần một chút thay đổi nhỏ, bạn đã có món thịt ba chỉ rang lá chanh thơm ngon, lạ miệng, ăn cùng cơm nóng là chuẩn vị.
Ốc mít hấp lá chanh
Nguyên liệu:
- Ốc mít: 2kg
- Lá chanh khoảng 10 lá
- Sả khoảng 5 cây
Ốc mít hấp lá chanh
Phần nước chấm:
- 2 thìa canh nước mắm ngon
- 2 thìa canh nước đun sôi để nguội
- 1 thìa canh nước cốt chanh
- 3 thìa đường
- Gừng, Sả, tỏi, ớt, lá chanh, quất (nếu có)
Cách làm ôc mít hấp lá chanh:
- Ốc mua về cho vào nước vo gạo ngâm khoảng 2-3 giờ cho ốc nhả sạch cặn bẩn hoặc thả ớt thái lát vào ngâm ốc.
- Rửa sạch thêm khoảng 3 lần. Cho ốc vào nồi, thêm sả đập dập cắt khúc, lá chanh và một bát nước cùng 1 nhúm muối.
- Đậy vung và đun sôi, nhớ đun lửa lớn khi thấy nồi ốc sôi trào lên thì mở vung, đảo ốc. Để sôi thêm vài phút, thấy ốc mở miệng tắt bếp ngay.
Lưu ý: trong quá trình hấp ốc không nên đảo ốc sẽ dẫn đến ốc bị đứt ruột mà chờ cho ốc sôi bùng lên lúc đó mới mở vung đảo ốc, để sôi thêm vài phút rồi tắt bếp ngay.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất