Bổ sung sắt với các món ăn từ sò điệp thơm ngon bổ dưỡng, ngon quên sầu

Mai Hương 2023-06-09 08:41
- Trong thế giới hải sản, sò điệp là một loại nguyên liệu nổi tiếng với hương vị ngọt thơm, độ dai ngon và hàm lượng chất béo tự nhiên cao.

Sò điệp là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng với nhiều chất bổ dưỡng như protein, kẽm, sắt. Loại hải sản này được biết đến với tính chất lành tính, phù hợp cho tất cả mọi người để tăng cường sức khỏe.

Sò điệp nướng phô mai

Nguyên liệu:

• 8 con sò điệp

• 10gr sốt mayonnaise

• 1/2 muỗng cà phê muối

• 20gr bơ lạt

• 1 muỗng cà phê tiêu

• 50gr phô mai 

Bổ sung sắt với các món ăn từ sò điệp thơm ngon bổ dưỡng, ngon quên sầu

Sò điệp nướng phomai

Cách làm:

1. Sơ chế nguyên liệu:

Sử dụng mũi dao nhọn để cạy nhẹ vào một bên vỏ của sò điệp. Mở vỏ sò ra và lướt nhẹ dao dưới phần thịt để lấy thịt ra khỏi vỏ. Lấy nhẹ nhàng phần thịt sò ra.

Loại bỏ phần thịt màu sẫm, các thớ cơ, phần sụn nhỏ và phần bao tử bao quanh thịt trắng của sò điệp. Chỉ giữ lại phần thịt trắng. Rửa sạch phần thịt sò với nước muối loãng. Có thể giữ lại phần trứng màu cam bên trong nếu muốn.

Giữ lại một bên vỏ sò, rửa sạch vỏ bằng nước muối, sau đó đặt phần thịt sò lên trên để chuẩn bị nướng.

Bổ sung sắt với các món ăn từ sò điệp thơm ngon bổ dưỡng, ngon quên sầu

2. Chuẩn bị sốt phô mai:

Trong một tô, trộn đều 20gr bơ lạt, 10gr sốt mayonnaise, 1 muỗng cà phê tiêu xay, và 1/2 muỗng cà phê muối.

3. Nướng sò điệp:

Đặt sò điệp lên khay nướng và nướng trong 3 phút. Sau đó, rưới sốt bơ đã chuẩn bị lên mặt sò.

Tiếp tục nướng với lửa vừa cho đến khi sò chín tái. Rắc phô mai lên mặt sò. Tiếp tục nướng thêm 5-10 phút cho đến khi phô mai chảy ra.

Salad sò điệp

Nguyên liệu:

• 1kg cồi sò điệp

• 2 quả bơ

• 2 muỗng canh nước cốt chanh

• 60gr lá húng tây

• 1 tép tỏi

• 2 muỗng canh dầu ô-liu

• 1 củ hành tây

• 4 trái cà chua

• 1 quả ớt

• 2 muỗng canh dầu thực vật

• 1 muỗng canh giấm

• Gia vị (muối, tiêu) một ít

Bổ sung sắt với các món ăn từ sò điệp thơm ngon bổ dưỡng, ngon quên sầu

Salad sò điệp

Cách làm:

1. Sơ chế sò điệp:

Rửa sạch cồi sò điệp qua nước muối loãng để khử mùi tanh, sau đó lau khô bằng khăn.

2. Sơ chế các loại rau củ quả:

Cà chua, hành tây cắt hạt lựu.

Băm nhỏ tỏi. Cắt lá húng tây nhỏ.

Ớt cắt lát mỏng.

3. Trộn rau:

Trong một tô lớn, cho lá húng tây, nước cốt chanh, dầu ô-liu, hành tây, tỏi băm, ớt và bơ. Nêm vào 1/3 muỗng cà phê tiêu, 1/3 muỗng cà phê muối, sau đó trộn đều.

4. Áp chảo sò điệp:

Đặt một chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu thực vật. Khi dầu nóng, cho cồi sò điệp vào và áp chảo vàng đều cả hai mặt trong khoảng 5-6 phút mỗi mặt trên lửa vừa.

5. Xào cà chua:

Sử dụng chảo đã dùng, cho 60ml nước và cà chua vào. Đun với lửa vừa khoảng 2 phút cho đến khi nước cạn. Sau đó, nêm vào 1 muỗng canh giấm, 1/3 muỗng cà phê tiêu và 1/3 muỗng cà phê muối, sau đó tắt bếp.

6. Bày rau trộn ra đĩa, đặt cồi sò điệp và rau lên rồi thưởng thức.

Cồi sò điệp xào nấm cải

Nguyên liệu:

• 200gr cồi sò điệp

• 100gr nấm ngọc châm

• 100gr cải thìa

• 1 thìa tiêu

• 1 thìa muối

• 2 củ hành tím

• 2 củ tỏi

• 1 quả ớt

• 1 nhánh gừng

• 100ml dầu ăn

• 1 thìa dầu hào

• 10ml nước mắm

• 1 thìa đường

• 10gr bột bắp

Bổ sung sắt với các món ăn từ sò điệp thơm ngon bổ dưỡng, ngon quên sầu

Sò điệp xào cải nấm

Cách làm:

1. Sơ chế sò điệp:

Rửa sạch phần ruột sò điệp và để ráo.

2. Áp chảo sò điệp:

Trong một chảo, đổ 50ml dầu ăn. Khi dầu nóng, cho sò điệp vào chảo và áp chảo từ 5-10 phút trên lửa vừa. Lật sò điệp mỗi 2 phút để đảm bảo chín đều. Tránh áp chảo quá lâu để không làm sò điệp bị dai.

3. Sơ chế các nguyên liệu khác:

Rửa sạch nấm và ngâm trong nước muối loãng trong 15 phút, sau đó rửa lại và để ráo. Cắt gốc cải thìa và tách thành từng lá, rửa sạch và để ráo. Bóc vỏ hành tím và cắt mỏng. Băm nhuyễn tỏi. Cạo vỏ gừng và băm nhuyễn. Rửa sạch ớt và cắt lát. Hòa tan bột bắp trong nước để không bị vón cục.

4. Xào nguyên liệu:

Trong một chảo, đổ 50ml dầu ăn và đun nóng. Thêm hành tím, gừng và tỏi, sau đó đảo đều. Khi hành và tỏi chuyển sang màu vàng, thêm dầu hào, nước mắm, đường và khuấy đều.

5. Sau đó, thêm nấm vào chảo và xào trong khoảng 1-2 phút, sau đó thêm cải thìa và 30ml nước. Khuấy đều các nguyên liệu trên lửa vừa để cải thìa và nấm trở nên mềm mượt, sau đó thêm ớt cắt lát.

6. Cuối cùng, hòa vào chảo bột năng và khuấy đều để món xào có độ sánh và hương thơm thêm phần ngon lành.

7. Khi rau đã được xào chín, trình bày lên đĩa và trang trí phần cồi sò điệp lên trên để tận hưởng món ăn.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Thực đơn giảm cân với trứng, giúp bạn gái giảm liền 10kg trong 2 tuần