Bật mí 3 món ngon từ bột lọc, giản dị nhưng hương vị đắm say lòng người

Mai Hương 2023-03-09 17:30
- Hãy thử thưởng thức các món ngon từ bột lọc một lần, chắc hẳn bạn sẽ nhớ mãi hương vị thơm ngon đặc biệt của nó!

Chè bột lọc heo quay

Nguyên liệu

  • Thịt heo quay: 150 Gr
  • Bột lọc (bột năng): 150 Gr
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Đường trắng: 1 Muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 Muỗng canh
  • Nước sôi: 80 ml
  • Nước lạnh: 600 ml
  • Đường phèn: 100 Gr
  • Lá dứa: 30 Gr
  • Gừng: 20 Gr

Bật mí 4 món ngon từ bột lọc, giản dị nhưng hương vị đắm say lòng người

Chè bột lọc heo quay

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nhân bánh

Heo quay sau khi mua về đem đi cắt hạt lựu nhỏ. Sau đó, đun một nồi nước sôi rồi cho heo quay vào luộc trong khoảng 5 phút để heo bớt mùi hôi sau đấy lấy heo quay ra rồi để thật ráo nước.

Bắc một chảo to lên bếp, khi thấy chảo bắt đầu nóng cho phần heo quay vào chảo cùng 50gr đường trắng sau đó xào đều tay để đường trong chảo tan hoàn toàn. Hạ nhỏ lửa rồi rim cho đến khi thấy đường keo vào phần thịt heo quay và khô ráo thì tắt bếp.

Bước 2: Làm vỏ bánh

Cho vào tô 150gr bột năng cùng ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê dầu ăn rồi trộn đều hỗn hợp. Cho vào tô tiếp 80ml nước đun sôi, lưu ý vừa đổ nước sôi vừa khuấy theo một chiều và nhẹ nhàng tránh khuấy mạnh sẽ tạo ra hiện tượng vón cục bột. Khuấy cho đến khi hỗn hợp tạo thành một khối bột đặc trong và kết dính là được. Vo tròn những miếng bột sau đó dùng tay ấn dẹt để cho nhân vào, múc một phần nhân heo quay vừa đủ vào giữa bột rồi gói lại thật chặt tay. Lưu ý bạn không nên viên bột quá to vì khi ăn sẽ dễ bị ngán và rất dai.

Bước 3: Luộc những viên bột lọc

Bắc nồi lên bếp, đun sôi nước, cho vào những viên bột lọc heo quay đã nặn ban nãy luộc trong khoảng 30 phút. Khi đã đủ thời gian, tắt bếp và tiếp tục đậy nắp nồi và ủ thêm trong vòng 15 phút thì vớt ra rồi xả bột lọc qua nước lạnh cho sạch hết nhớt.

Bước 4: Nấu nước đường

Cho 600ml nước cùng 100gr đường phèn và ½  muỗng cà phê muối vào nồi nấu sôi ở lửa nhỏ cho đến khi đường tan hoàn toàn thì cho lá dứa cùng gừng đập dập vào tiếp tục đun thêm trong khoảng 3-5 phút. Lúc này, hương vị của gừng và lá dứa hòa quyện giúp phần nước đường thêm phần đậm đà thơm ngon hơn. Tiếp tục cho vào nồi nước đường phần bột lọc đã được luộc vào rồi khuấy đều. Đun thêm trong khoảng 10 phút thì tắt bếp.

Khi ăn chè bột lọc heo quay Huế, nên múc chè ra chén hoặc ly rồi rác thêm mè rang cho thơm béo. Vị chè vừa có sự mằn mặn, bụi ngậy của thịt, sự dai dẻo của bột lọc với nước đường thanh ngọt tạo nên một sự tổng hoà hương vị rất hấp dẫn, đã ăn một lần sẽ nhớ mãi. 

Bánh bột lộc trần nhân tôm

Nguyên liệu:

  • Bột lọc (bột năng): 200 Gr
  • Tôm đất tươi: 150 Gr
  • Nước mắm: 4 muỗng canh
  • Đường trắng: 5 muỗng canh
  • Hành lá: 50 Gr
  • Ớt băm: 1 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 1 muỗng canh
  • Muối: 1/2 muỗng cà phê
  • Hành tím băm: 1 muỗng cà phê
  • Tỏi băm: 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê

Bật mí 4 món ngon từ bột lọc, giản dị nhưng hương vị đắm say lòng người

Bánh bột lọc chần nhân tôm

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế bột

Đun sôi 300ml nước, cho 1 muỗng canh dầu ăn và 1/2 muỗng cà phê muối vào. Cho từ từ hỗn hợp nước sôi vào 200gr bột năng khuấy đều, trộn và nhồi đến khi nào khối bột hòa quyện không dính tay. Sau đó trải bột ra cho đều trên giấy nến rồi cán thật mỏng (khoảng 1mm). Dùng khuôn cắt bột thành những hình tròn đều nhau.

Bước 2: Làm nhân bánh bột lọc

Dùng 150gr tôm đất xào với 1 muỗng canh dầu ăn cùng với 1 muỗng cà phê hành tím, 1 muỗng cà phê tỏi băm và 1 muỗng cà phê hạt nêm trong khoảng 5 phút cho tôm chín thì tắt bếp.

Bước 3: Gói bánh bột lọc

Đặt nhân tôm vào giữa miếng bột, xếp đôi lại rồi bóp chặt ở viền mép bột để nhân không bị rơi ra.

Bước 4: Luộc bánh

Luộc bánh bột lọc nhân tôm với nước sôi có 1 muỗng canh dầu, sau 3 phút thấy bánh bột lọc nổi lên thì vớt bánh ra đặt vào tô nước đá 2 phút rồi lấy ra. Nước đá sẽ giúp bánh bột lọc trong và dai hơn.

Bước 5: Pha nước chấm bánh bột lọc nhân tôm

Đun 50ml nước với 5 muỗng canh đường cho tan rồi thêm 4 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng cà phê ớt băm. Khuấy đều cho hỗn hợp tan rồi tắt bếp là ta đã có chén nước mắm chấm cay ngọt và sệt.

Bánh bột lọc trần nhân tôm dọn ra ăn kèm với mỡ hành, hành phi và nước mắm mặn ngọt, cay thơm. Vỏ bánh bột lọc dai dai, nhân tôm giòn sần sật sẽ khiến bạn muốn ăn mãi không dừng

Bánh canh bột lọc, da heo

Nguyên liệu:

  • Bột lọc: 500gr
  • Da heo: 200gr
  • Tôm: 15 con
  • Hành lá: 3 cọng
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tím: 2 củ
  • Dầu ăn: 2 muỗng
  • Và các gia vị thông dụng khác tùy vị như muối, hạt nêm, tiêu...

 

Bật mí 4 món ngon từ bột lọc, giản dị nhưng hương vị đắm say lòng người

Bánh canh cá lóc

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Da heo sau khi được mua về chúng ta bắt đầu tiến hành sơ chế: Rửa thật kỹ da heo với nước sạch, để khô và ngâm da heo với muối loãng khoảng chừng 5-10 phút rồi rửa lại một lần nữa với nước và loại bỏ những sợi lông còn sót lại trên da lợn. 

Tiếp đến bạn loại bỏ đầu tôm và đuôi và sợi chỉ đen trong con tôm hoặc bạn cũng có thể bỏ vỏ nếu như gia đình bạn muốn điều đó. Hành tím cắt nhỏ rồi phi thơm, hành lá và cà rốt rửa sạch cắt từng miếng vừa ăn. 

Bước 2: Ướp da heo

Nước cốt da heo chúng ta nên ướp da heo với các loại gia vị như: hạt tiêu, tỏi, và 3 lát gừng tươi hạt nêm, nước mắm. Trộn đều hỗn hợp và chờ trong khoảng 10-15 phút cho da heo ngấm gia vị. Muốn nước dùng thơm ngon đậm vị thì bước này rất quan trọng và tạo nên nước cốt đậm mùi thịt và da heo.

Bước 3: Làm sợi bánh canh bột lọc dẻo và dai

Sợi bánh canh bột lọc được ví như linh hồn của món bánh canh bột lọc da heo. Để tạo ra những sợi bánh canh dai và mềm thì chúng ta cần chuẩn bị 400gr bột năng, cho bột vào tô thêm nước lọc và 2 muỗng canh dầu ăn. 

Sau đấy từ từ đổ nước sôi và khuấy đều, nhào bột 15 phút thấy hỗn hợp bột mịn màng và không bị vón cục và bột dẻo không dính tay thì chúng ta sẽ đến bước tiếp theo.

Bước 4: Nấu bánh canh bột lọc, da heo dai dai

Bước tiếp theo chúng ta chia bột thành từng viên nhỏ, cán dẹp ra thành sợi. Sau đấy bắc nồi phi thơm hành tím và cho da heo vào xào lên. Tiếp đến chờ đến khi da heo sôi thì đổ thêm 2 lít nước và cà rốt hầm khoảng 20 phút và để lừa nhỏ để da heo và các loại rau củ được chín tới, cho sợi bánh canh vào nấu tầm 10 phút thì món bánh canh da heo sẽ ra thành phẩm tuyệt vời. Bát bánh canh vừa ngon từ thịt và tôm và nước dùng da heo. Phần da heo lại dai dai nhai siêu thích. 

Trên đây là công thức nấu món chè bột lọc heo quay, bánh bột lọc nhân tôm thịt, bánh canh cá từ bột lọc dân dã cho chị em nội trợ tham khảo, trổ tài nấu nướng cho gia đình mình thưởng thức. Chúc bạn thành công nhé!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

 

 

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

5 phút mỗi ngày với 3 động tác siết cơ bụng, tăng vòng 3