'Học mót' công thức làm bánh bột lọc trần dai mềm của mẹ đảm Buôn Ma Thuột, nhìn là muốn ăn liền!

2021-08-09 09:35
- Bạn đã biết cách làm bánh bột lọc trần dai mềm đơn giản và đúng cách chưa? Cùng vào bếp thực hiện ngay với công thức dưới đây nhé.

Bánh bột lọc trần là món ngon nổi tiếng và rất phổ biến ở xứ Huế. Bánh có phần vỏ trong suốt, nhân thường được làm bằng tôm, thịt, tạo nên một hương vị hấp dẫn rất khó để chối từ. Nhiều người thích bánh bột lọc trần vì có thêm món mỡ hành rắc lên, khi ăn sẽ béo và thơm vô cùng.

Tuy nhiên, đang trong mùa dịch, nếu không đến Huế, thì bạn có thể tự tay thực hiện món bánh nổi tiếng này ngay tại nhà. Hãy cùng tham khảo và thực hiện ngay món bánh này với cách làm của chị Đan Vy (Buôn Ma Thuột) nhé!

Giãn cách xã hội, mẹ đảm chia sẻ công thức làm bánh bột lọc trần dai mềm nhìn là muốn ăn liền

Đan Vy chia sẻ: ''Công thức làm bánh bột lọc trần thì khá nhiều trên mạng nhưng mình chọn ra công thức mình ưng ý nhất, đó là mix giữa bột năng và bột tàn mì tạo ra thành phẩm vẫn dai nhưng là dai mềm, bé nhà mình có thể ăn được. Còn loại bánh bột lọc truyền thống thì lại dai quá con không thể nhai''.

Dù chỉ mới làm lần đầu nhưng vì đạt được kết quả thành công ngoài sức tưởng tượng nên chị Đan Vy được chồng con ủng hộ nhiệt tình  với món ăn này.

Theo Vy, phần nhân đậm đà và chén nước mắm ngon vừa miệng sẽ quyết định thành công của món ăn này. Nếu thông thường đáng ra chị sẽ dùng nhân là thịt ba chỉ và tôm đất hoặc tép rim cho đến khi gia vị ngấm hết vào thịt và tôm để nhân được đậm đà. Nhưng do dịch, tủ lạnh nhà có gì dùng nấy nên chị băm ức gà với tôm thẻ và nấm mèo, ướp với gia vị và đem rim cho săn lại. Với công truyền thống thì bột sẽ trong và nhìn thấy được nhân bên trong còn chị dùng bột năng và bột tàn mì, thành phẩm sẽ có màu đục hơn, nên chị băm nhân nhỏ luôn, vì cũng không thể nhìn thấy nhân.

Giãn cách xã hội, mẹ đảm chia sẻ công thức làm bánh bột lọc trần dai mềm nhìn là muốn ăn liền

Chị Đan Vy và con trai

Dưới đây là công thức làm bánh bột lọc trần của chị Đan Vy, các chị em có thể tham khảo.

Nguyên liệu:

Giãn cách xã hội, mẹ đảm chia sẻ công thức làm bánh bột lọc trần dai mềm nhìn là muốn ăn liền

Giãn cách xã hội, mẹ đảm chia sẻ công thức làm bánh bột lọc trần dai mềm nhìn là muốn ăn liền

Giãn cách xã hội, mẹ đảm chia sẻ công thức làm bánh bột lọc trần dai mềm nhìn là muốn ăn liền

Bột năng
Bột tàn mì (giúp bánh mềm hơn)
Xíu muối
Dầu ăn 
Nước sôi 
Tôm 
Ức gà 
Nấm mèo

Cách làm:

Giãn cách xã hội, mẹ đảm chia sẻ công thức làm bánh bột lọc trần dai mềm nhìn là muốn ăn liền

Giãn cách xã hội, mẹ đảm chia sẻ công thức làm bánh bột lọc trần dai mềm nhìn là muốn ăn liền

- Làm nhân bánh bột lọc

Ức gà rửa sạch, sơ chế.
Tôm lột bỏ đầu và đuôi, thái thành từng miếng nhỏ.
Nấm mèo đem ngâm với nước ấm trong khoảng 10 – 15 phút cho nở mềm rồi băm nhỏ.
Cho tất cả vào xay nhỏ. Xào lên cho chín và nêm nếm gia vị.
- Nhồi bột
Trộn 2 loại bột với muối, rồi cho từ từ nước thật sôi vào. Nhồi bột sẽ hơi nóng nhé. Nhồi đến khi kéo giãn khối bột vẫn không đứt thì bột đã đạt, tầm 10 phút.
Cán bột mỏng ra rồi dùng khuôn bánh bò có miệng răng cưa để nhấn bánh thành hình tròn viền răng cưa. Hoặc đơn giản hơn là chia bột thành từng viên nhỏ rồi cán hoặc dùng tay ấn bột thành hình tròn mỏng đều được.
Cho nhân vào và khoá mép bột lại cho kĩ, để khi luộc không bị xì nhân.
- Luộc bánh
Đun nồi nước sôi, cho dầu ăn vào, thả từng viên bánh vào luộc cho đến khi thấy bánh nổi lên mặt, và bột bánh chuyển sang màu trong thì vớt bánh.
Cho bánh vào tô nước lạnh, để vỏ bánh săn lại.
- Pha nước chấm
Nước mắm pha theo tỉ lệ 4:2:1:1, nước lọc:đường:mắm:chanh và cho tỏi ớt băm nhỏ vào.
- Bày ra dĩa, cho mỡ hành và hành phi lên mặt bánh, pha nước chấm và thưởng thức.
 Nguyễn Tình
Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Bí quyết thành công dành cho 12 cung hoàng đạo