4 cách nấu cà tím hấp thấm vị ngon nuốt lưỡi, ông xã khen hết lời
Tin liên quan
Cà tím hấp tỏi
Nguyên liệu:
- 2 quả cà tím
- 2 thìa nước tương nhạt
- 2 thìa dầu hào
- 1 thìa đường
- Nửa bát con nước
- Lượng tỏi thích hợp
- Lượng hành lá vừa đủ
Cà tím hấp tỏi
Cách làm:
Đầu tiên bạn rửa sạch cà tím với nước. Không cần phải gọt vỏ bởi trong vỏ cà tím có nhiều anthocyanins.
Bạn cắt cà tím thành những khúc rồi chẻ đôi, đặt vào xửng hấp khoảng 10 phút để cà tím chín mềm.
Trong thời gian chờ, bạn chuẩn bị gia vị hấp cà tím bằng cách: băm nhỏ hành lá và tỏi, phi thơm dầu ăn và cho tỏi vào xào đến khi thơm.
Thêm nửa bát con nước cùng nước tương nhạt, dầu hào và đường vào nồi, bạn nêm nếm lại sao cho vừa với khẩu vị gia đình.
Chia cà tím đã hấp thành hai, lật ngược lại mặt trong của cà tím rồi rưới nước sốt tỏi vừa chế biên lên trên miếng cà và rắc thêm hành lá lên trên.Vậy là món cà tím hấp tỏi đã hoàn thành.
Cà tím hấp xì dầu
Nguyên liệu:
- Rau củ 500gr cà tím, 2-3 nhánh hành lá, 1-2 quả ớt, 3-4 nhánh tỏi
- Gia vị: Nước cốt chanh, nước tương, dầu hào, tương ớt, muối, đường, dầu ăn
Cà tím hấp xì dầu
Cách làm:
Bạn cắt phần cuống cà tím và bổ đôi. Bạn nên ngâm cà tím vừa cắt trong hỗn hợp nước muối loãng để cà tím không bị thâm đen. Sau khi ngâm khoảng 5 phút, bạn vớt ra và rửa lại cùng nước 1 lần rồi để ráo.
Bỏ rễ hành lá, rửa sạch cắt nhỏ. Ớt cũng tương tự, Bóc vỏ tỏi rồi rửa sơ cùng nước, băm nhỏ tỏi.
Bạn cho cà tím vào xửng hấp trong khoảng 15 phút. Khi hấp, bạn hãy tranh thủ làm nước sốt như sau:
Cho 1 thìa dầu ăn vào chảo rồi phi thơm phần tỏi vừa băm. Sau đó cho thêm 1 thìa canh dầu hào,1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh đường và 1 thìa canh nước tương. Đảo đều đến khi hỗn hợp này sôi. Sau đó bạn hãy cho hành lá băm nhuyễn cùng ớt, 1 thìa nước cốt canh vào đảo rồi nêm nếm lại gia vị.
Bạn cho cà tím ra đĩa và rưới nước sốt vừa làm lên mặt trên là hoàn thành món.
Cà tím nhồi thịt hấp
Nguyên liệu:
- 1 trái cà tím
- 150gr thịt heo xay
- 1 nhánh hành lá
- 2 củ hành tím
- 1 củ cà rốt (củ nhỏ)
- 1 cái nấm mèo khô (mộc nhĩ)
- Nửa muỗng canh nước mắm
- 50ml dầu ăn
- Gia vị trong nhà: muối, hạt nêm, tiêu xay.
Cà tím nhồi thịt hấp
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu
Ngâm nấm mèo khoảng 10 phút đến khi nở đều thì vớt ra và rửa lại, băm nhuyễn.
Rửa sạch cà tím, thái các đoạn dài vừa đủ, ngâm với nước muối loãng khoảng 5 phút.
Dùng thìa con khoét một lỗ tròn để bỏ ruột ở một đầu, phần còn lại giữ nguyên.
Băm nhỏ hành lá và hành tím, bỏ vỏ cà rốt rồi bào thành sợi mỏng.
Nhồi thịt vào cà tím
Bạn trộn đều các nguyên liệu khoảng 20 phút: 150gr thịt heo xay, nấm mèo băm, hành tím băm, nửa thìa canh nước mắm cùng 1 thìa cà phê hạt nêm.
Sau đó dùng thìa nhồi thịt vào cà tím đến khi cà tím đầy kín miệng.
Hấp cà tím nhồi thịt
Đun sôi một xoong nước rồi đặt xửng cà tím nhồi thịt vào hấp trong khoảng 15 phút.
Khi thịt chín tới, bạn cho thêm một ít cà rốt bào sợi lên trên, đậy nắp và hấp tiếp 15 phút. Sau đó trút ra đĩa. Rưới thêm nước mỡ hành bằng cách: đun sôi dầu, cho hành lá cắt nhỏ, thêm 1/5 thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê đường rồi đợi dầu sôi. Rưới đều tay mỡ hành lên cà tím nhồi thịt.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất