4 món riềng mẻ thơm phưng phức béo ngậy, hàng xóm phải chạy sang xin công thức

Bồ Đào 2022-11-22 13:30
- Chỉ với nguyên liệu riềng mẻ dân dã dễ kiếm, bạn đã có thể "cho ra lò" những món ngon bất ngờ!

Thịt lợn nướng riềng mẻ

Nguyên liệu:

  • Thịt ba chỉ: 700g
  • Sả băm: 2-3 cây
  • Tỏi băm: 3-4 tép tỏi
  • Củ riềng: 1 củ 
  • Nước lọc: 100ml (1 bát con)
  • Mắm tôm: 15g (1 thìa canh)
  • Mẻ: 50g (1 bát con)
  • Bột nghệ: 15g (1 thìa canh)
  • Hạt nêm: 15g (1 thìa canh)
  • Đường: 30g (2 thìa canh)
  • Nước mắm: 25g (2 thìa canh)
  • Dầu ăn: 2 thìa canh

4 món riềng mẻ thơm phưng phức béo ngậy, hàng xóm phải chạy sang xin công thức

Thịt lợn nướng riềng mẻ

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Thịt heo rửa sạch với nước muối pha loãng rồi thái thành những miếng mỏng. 

Sả, tỏi băm thật nhỏ

Riềng giã nhỏ, vắt sạch nước, chỉ giữ lấy bã riềng

Mẻ hòa tan với một ít nước, lọc qua lấy để lấy nước mẻ, bỏ bã

Bước 2: Ướp thịt

Cho dầu ăn vào chảo đun nóng già, sau đó cho sả, tỏi, riềng vào xào thơm. Cho thêm ít nước lọc, mắm tôm, nước mẻ, bột nghệ và các gia vị. Nấu với mức lửa nhỏ khoảng 10 phút rồi tắt bếp. Để hỗn hợp nước sốt nguội rồi xay nhuyễn. 

Cho thịt và nước sốt vào tô, ướp thịt khoảng 30-40 phút.

Bước 3: Nướng thịt

Xiên thịt vào que gỗ, để khoảng cách giữa các miếng thịt, không nên xiên thịt quá khít để thịt chín đều. Tùy thuộc vào mỗi gia đình, bạn có thể chọn nướng bằng bếp than hoa hoặc nồi chiên không dầu.

Nướng thịt bằng bếp than hoa: Bỏ than hoa vào lò cho than cháy đều. Xếp thịt lên trên vỉ rồi nướng cho đến khi hơi cháy xém phần cạnh và chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt. Trong lúc nướng, bạn có thể phết thêm chút nước sốt ướp thịt để món thịt dậy mùi thơm và màu sắc đẹp hơn. Sau khi thịt chín thì cho ra đĩa, rắc chút vừng rang lên trên cho tăng thêm độ bắt mắt.

Nướng thịt bằng nồi chiên không dầu: Bạn cho thịt vào nồi chiên, đặt nhiệt độ ở mức 200 độ C và nướng khoảng 10 phút. Thịt lợn nướng riềng mẻ bằng nồi chiên không dầu sẽ cho ra từng miếng thịt mềm ngọt mà không hề bị ngấy. 

Cá nướng riềng mẻ

Nguyên liệu làm cá nướng riềng mẻ thơm lừng nức mũi:

  • 500g cá rô phi (cá trắm, cá nhụ…).
  • Nước mắm vừa đủ – 200 g riềng xay.
  • 100ml mẻ.
  • 2 thìa nghệ.
  • 1 thìa tiêu.
  • 1 quả ớt hiểm.
  • 2 củ hành khô.
  • 2-3 cây sả.
  • Hành, thì là.
  • Gia vị: dầu ăn, dầu hào, mắm, bột canh, đường, mì chính.

4 món riềng mẻ thơm phưng phức béo ngậy, hàng xóm phải chạy sang xin công thức

Cá nướng riềng mẻ

Cách làm món cá nướng riềng mẻ thơm lừng nức mũi:

Bước 1: 

Cá rô phi phi lê rửa sạch, dùng khăn thấm khô và cắt làm 3-4 miếng vừa ăn.

Bước 2:

Cho riềng xay vào một cái bát nhỏ trộn với ít sả, hành băm nhỏ, 2 thìa bột nghệ, 1 thìa hạt tiêu, 1 thìa mắm ngon, 1 thìa bột canh, 1 thìa đường, 2 thìa dầu hào và 2 thìa dầu ăn, 100ml mẻ (phần gia vị ước lượng sao cho vừa miệng).

Trộn đều hỗn hợp lên.

Bước 3:

Cho cá rô phi vào bát sâu lòng, từ từ cho hỗn hợp riềng sả vừa trộn vào, đeo bao tay và chà sát phần gia vị vào từng miếng cá để cá ngấm gia vị.

Đậy màng bọc để cá vào ngăn tủ mát khoảng 30 phút.

Bước 4: 

Sau đó xếp cá lên vỉ nướng, dùng cọ quét thêm lớp dầu để khi nướng cá không bị khô.

Bạn có thể nướng cá bằng than hoa hoặc nếu dùng lò nướng thì nướng cá ở nhiệt độ 250 độ C (thỉnh thoảng lật cá và quét thêm lớp dầu rồi nướng đến khi cá chín).

Bước 5:

Xếp cá nướng riềng mẻ ra đĩa thưởng thức khi cá còn nóng.

Cá nướng riềng mẻ có thể gói ăn kèm với khế, chuối xanh và các loại rau thơm nhé.

Vịt nướng riềng mẻ

Nguyên liệu:

  • 1 con vịt
  • 3 - 4 thìa mẻ ngấu
  • 1 bát con riềng xay
  • Nước mắm, mì chính, bột canh vừa đủ

4 món riềng mẻ thơm phưng phức béo ngậy, hàng xóm phải chạy sang xin công thức

Vịt nướng riềng mẻ

Cách làm:

Bước 1: Vịt đem làm sạch, bóp với muối và dấm trắng để khử mùi hôi.

Bước 2: Chặt vịt thành 5-6 phần để nướng cho nhanh chín hoặc bạn để nguyên con tùy ý.

Cho vịt vào một âu lớn, rồi thêm gia vị nước mắm, mì chính, ít bột canh vào trộn đều. Sau đó thêm mẻ, riềng xay vào trộn tiếp. Để ướp vịt như vậy khoảng ít nhất 1 tiếng.

Bước 3: Chuẩn bị bếp than hoa. Dùng cọ phết dầu ăn lên vỉ nướng vịt để khi nướng vịt không bị dính chặt vào vỉ. Lần lượt xếp vịt lên vỉ. Dùng dây thép nhỏ nẹp chặt hai bên mép vỉ để khi nướng vịt, vỉ không bị bung ra.

Sau khi đã chuẩn bị xong bếp than hoa, xếp vỉ vịt lên trên bếp, rồi nướng. Trong quá trình nướng, thỉnh thoảng phết ít dầu ăn lên trên mặt vịt để vịt không bị cháy.

Lưu ý: Trong quá trình nướng bếp than, nên để vịt cách mặt than khoảng 35cm để tránh bụi. Không nên để than tập trung vào giữa bếp, như vậy sẽ làm vịt cháy, vì thế chỉ nên xếp than xung quanh bếp, còn ở giữa để một lớp mỏng, nhiệt độ của than ở xung quanh vẫn đủ làm cá ở giữa chín. Hơn nữa, chỉ nên dùng một chiếc quạt gió nhỏ để thổi than.

Nướng từ từ, không vội vàng để vịt có thể chín đều từ trong ra ngoài. Cứ 2-3 phút lại lật vịt một lần để các mặt vịt chín vàng đều nhau.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm