Cuối tháng 'xẹp ví', gợi ý thực đơn tiết kiệm với 3 món ít tiền mà ngon cơm

Bồ Đào 2022-11-22 11:49
- Lương vẫn chưa về, ăn gì vừa rẻ mà vẫn ngon? Dưới đây là gợi ý thực đơn dành cho bạn.

Thịt viên chiên giòn rụm

Nguyên liệu:

  • Thịt lợn tươi (có thể dùng ba chỉ hoặc nạc vai)
  • Hành lá
  • Gừng
  • Hạt tiêu
  • Trứng gà
  • Bột mì
  • Vụn bánh mì
  • Gia vị: muối, nước tương, dầu ăn,...

Thực đơn tiết kiệm với 3 món giản đơn mà ngon cơm cho những ngày cuối tháng ‘xẹp ví’

Thịt viên chiên 

Cách làm:

Bước 1:

Với món thịt viên chiên bạn có thể dùng ba chỉ hoặc thịt nạc vai đều được, chỉ cần thịt có tỉ lệ nạc và mỡ đan xen vừa vặn, có như thế thịt mới mềm mà không bị ngấy. Thịt lợn rửa sạch, xay nhuyễn, cho vào một chiếc bát.

Hành lá thái khúc nhỏ, gừng cạo sạch vỏ, băm nhuyễn.

Đổ một bát nước vào nồi, thêm một nắm hạt tiêu nguyên hạt vào, đun sôi để lấy nước.

Cho hành lá, gừng, muối, nước tương, hạt tiêu xay vào bát thịt, nêm nếm theo khẩu vị. Dùng đũa đảo các nguyên liệu theo chiều kim đồng hồ cho đến khi thịt săn lại.

Lấy bát nước hạt tiêu, từ từ đổ vào bát thịt một lượng vừa đủ. Vừa đổ vừa đảo đều thịt cho thấm. Nước hạt tiêu có thể giúp khử mùi thịt, tăng hương vị cho món ăn, viên thịt chiên xong không bị bở, bên ngoài giòn, bên trong chín mềm.

Bước 2:

Ướp thịt trong vòng 10 phút, sau đó đập 1 quả trứng gà vào, thêm khoảng 2 thìa bột mì và vụn bánh mì, đảo đều một lần nữa cho đến khi tất cả nguyên liệu kết dính lấy nhau.

Bước 3:

Đổ dầu ăn vào nồi, để lửa lớn. Sau khi dầu bắt đầu nóng thì chuyển sang lửa vừa. Vo thịt lại thành từng viên vừa ăn rồi chiên ngập dầu. Khi các viên thịt nổi lên, có màu vàng nhạt thì vớt thịt ra và để một bên cho ráo dầu.

Chiên tới khi thịt nổi lên và có màu vàng thì vớt ra.

Bước 4:

Tăng lửa lên mức lớn, cho thịt vào chảo chiên lại một lần nữa trong khoảng nửa phút. Khi thịt chuyển sang màu vàng nâu thì lập tức vớt ra, đặt lên giấy thấm dầu để loại bỏ bớt dầu mỡ thừa. Bước này sẽ khiến thịt giòn hơn.

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong món thịt viên chiên bên ngoài thì giòn rụm, bên trong lại ngọt mềm. Món này sau khi nguội đi cũng không bị mềm, vô cùng ngon miệng. Đảm bảo các bé nhà bạn sẽ thích mê món này cho mà xem.

Đậu hũ sốt thịt xay

Nguyên liệu:

  • Đậu hũ non: 200-300gr
  • Thịt heo xay: 150gr
  • Rau củ: 50gr nấm đông cô, 2-3 củ hành tím, 1/2 củ hành tây, 4-5 tép tỏi, 1/3 củ gừng, 2-3 nhánh hành lá, 1-2 quả ớt
  • Gia vị: Muối, ớt bột, xì dầu, dầu hào, dầu mè, hạt tiêu xay, tương ớt, đường, rượu trắng, bột ngô

Thực đơn tiết kiệm với 3 món giản đơn mà ngon cơm cho những ngày cuối tháng ‘xẹp ví’

Đậu hũ sốt thịt xay

Cách làm đậu hũ sốt thịt băm:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu 

Bạn cắt nhỏ đậu hũ non. Nấm đông cô rửa sạch, thái hạt lựu. Bóc vỏ hành tím, hành tây, tỏi rồi băm nhỏ. Hành lá và ớt bỏ gốc, rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng nạo vỏ và cũng băm nhỏ.

Tiếp theo, bạn cho vào bát: Phần thịt heo xay, 1/2 phần hành tím và tỏi băm, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay. Trộn đều và ướp thịt khoảng 10-15 phút.

Sau đó, bạn cho vào 1 chiếc bát khác: 1/2 thìa cà phê ớt bột, 1/2 thìa cà phê xì dầu, 1/2 thìa cà phê dầu hào, 1/2 thìa cà phê dầu mè, 1/2 thìa cà phê tương ớt, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu xay, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê rượu trắng. Khuấy đều các nguyên liệu.

Đừng quên hòa tan 1 thìa cà phê bột bắp với khoảng 30ml nước nha.

Bước 2: Xào thịt băm

Bạn cho 1-2 thìa cà phê dầu ăn vào chảo và phi thơm phần hành tím và tỏi còn lại cùng phần gừng băm nhỏ. Khi hành, tỏi, gừng dậy mùi thơm, bạn đổ bát thịt đã ướp vào. Đảo khoảng 2 phút để thịt chín săn lại rồi thêm hành tây nha.

Tiếp theo, bạn thêm vào chảo phần nấm đông cô, đầu hành lá và bát nước sốt đã pha cùng khoảng 30-50ml nước. Khuấy đều và giảm lửa trong khoảng 1 phút rồi thêm bát nước bột bắp và đậu hũ vào. 

Om đậu khoảng 2-3 phút rồi rắc phần đầu hành lá và ớt lên. 

Canh cải nấu gừng

Nguyên liệu:

  • 300g cải bẹ xanh
  • 100g thịt bắp bò
  • 1 nhánh gừng tươi
  • Gia vị: muối, đường, hạt nêm

Thực đơn tiết kiệm với 3 món giản đơn mà ngon cơm cho những ngày cuối tháng ‘xẹp ví’

Canh cải nấu gừng

Các bước tiến hành:

Rau cải xanh mua về nhặt, rửa sạch. Ngâm nước muối loãng tầm 15 phút cho vệ sinh rồi vớt ra, xắt khúc, để ráo.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, có thể đập dập hoặc thái sợi.

Thịt bắp bò rửa sạch, thái lát mỏng và đem ướp chút muối, hạt nêm. Để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

Đặt nồi nước canh lên bếp đun sôi. Thả thịt bắp bò vào cho chín rồi tiếp tục cho rau vào nấu. Nêm muối, đường, bột ngọt vừa miệng.

Để lửa to đun cho nồi canh sôi bùng lên mới thả gừng vào. Nấu thêm một lúc nữa thì tắt bếp.

Múc canh ra bát, dọn lên mâm.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm