4 cách nấu lẩu bò cực hấp dẫn cho cả nhà quây quần ngày giá rét

Bồ Đào 2022-02-16 16:00
- Trời lạnh, cùng Emdep.vn tham khảo 4 cách nấu lẩu bò cực hấp dẫn dưới đây để cả nhà cùng thưởng thức bạn nhé!

Lẩu bò là một trong những món lẩu "được lòng" nhiều người nhất. Lẩu bò có phần nước dùng khá giống bún bò nhưng thanh nhẹ hơn với hương vị ngọt ngậy đặc trưng từ nước hầm xương. Trời lạnh, cùng Emdep.vn tham khảo 4 cách nấu lẩu bò cực hấp dẫn dưới đây để cả nhà cùng thưởng thức bạn nhé!

Lẩu bò nhúng dấm

Nguyên liệu:

  • Thịt bắp bò: 1 kg
  • Giấm ăn: ½ chén cơm
  • Thơm (dứa): ¼ trái
  • Tỏi, sả, ớt hiểm
  • Hành phi: 2 muỗng canh
  • Mắm nêm: 1 chai nhỏ
  • Nước tương, nước mắm, dầu ăn
  • Gia vị thông dụng

4 cách nấu lẩu bò cực hấp dẫn cho cả nhà quây quần ngày giá rét

Lẩu bò nhúng dấm

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu 

Thịt bò sau khi mua về rửa sơ với nước. Sử dụng khăn giấy để thấm thật khô. Dùng dao thật sắc để cắt thịt bò thành từng lát mỏng vừa ăn. 

Cho thịt bò ra đĩa, ướp cùng với: 

2 muỗng canh dầu ăn 

½  muỗng canh hạt nêm 

½  muỗng canh bột ngọt 

1 muỗng canh nước tương 

Hành phi 

Cho thịt bò ra đĩa.

Trộn thật đều thịt bò, dùng màng bọc thực phẩm để đậy kín và ướp ở nhiệt độ phòng trong 20 phút. 

Rửa sạch thơm, ớt hiểm, sả, lột vỏ tỏi, mang đi băm nhuyễn tất cả.

Các bước nấu lẩu bò nhúng giấm 

Đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn bằng nồi trên lửa vừa. Cho sả băm nhuyễn vào nồi để phi vàng thơm. 

Cho thêm ½ phần ớt hiểm và tỏi băm nhuyễn vào nồi. Tiếp tục xào trong 3 phút. 

Cho vào nồi 1,5 lít nước, cùng với nửa chén cơm giấm ăn. 

Nêm vào nồi ½ muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng canh muối, ½ muỗng canh bột ngọt cùng 2 muỗng canh đường cát và 1 muỗng canh nước mắm. Khuấy đều nước lẩu và nấu khoảng 10 phút đến khi nước sôi thật mạnh. 

Để pha nước chấm: Cho vào chén tất cả thơm băm nhuyễn, một chai mắm nêm nhỏ, 1,5 muỗng canh đường cát, ½ muỗng cà phê bột ngọt cùng ½ số tỏi ớt băm nhuyễn còn lại. Dùng muỗng nhẹ nhàng khuấy đều hỗn hợp để tạo ra nước chấm thơm ngon cho món ăn. 

Lẩu riêu cua bắp bò

Nguyên liệu:

  • Cua đồng tươi: 0,5 kg
  • Bắp bò: 0,5 kg
  • Sườn sụn: 0,5 kg
  • Đậu hũ: 5 miếng
  • Cà chua: 4 trái
  • Mẻ, giấm hoặc me chua, quả dọc 
  • Mắm tôm: 1 muỗng vừa
  • Các loại rau sống để ăn kèm: Hoa chuối thái thành sợi (nhiều hơn các nguyên liệu khác), rau muống chẻ sẵn, rau xà lách, rau mùi.
  • Hành lá: 1 bó nhỏ
  • Bún tươi: 1 kg
  • Hành khô: 2 củ
  • Các gia vị khác: nước mắm, muối, bột ngọt

4 cách nấu lẩu bò cực hấp dẫn cho cả nhà quây quần ngày giá rét

Lẩu riêu cua bắp bò

Các bước nấu món lẩu riêu cua bắp bò sườn sụn:

Bước 1: Sơ chế các loại rau nhúng lẩu

Các loại rau sống bạn đem rửa sạch, ngâm cùng với nước muối pha loãng rồi vớt ra để ráo, khi ăn bạn trình bày ra đĩa. Riêng phần hoa chuối nhiều hơn thì bạn cho ra đĩa riêng.

Hành lá bạn nhặt gốc, đem rửa sạch, rồi cắt khúc dài để nhúng lẩu. Cà chua rửa sạch, bổ thành múi cau nhỏ để nấu nước dùng.

Bước 2: Rán đậu phụ

Đậu phụ trắng bạn mua về cắt thành miếng nhỏ vừa ăn, sau đó bạn cho vào chảo rán vàng đều các mặt rồi vớt riêng ra để ráo dầu.

Bước 3: Sơ chế và chế biến bắp bò

Bạn ngâm bắp bò với nước muối pha loãng, sau đó bạn rửa lại với nước rồi để ráo. Bạn thái bắp bò thành những miếng mỏng sao cho vừa ăn, càng mỏng thì khi bạn nhúng thịt sẽ càng nhanh chín và thơm, mềm hơn. Thái xong thịt thì bạn trình bày vào đĩa cho đẹp mắt.

Lưu ý, trước khi bạn thái bạn có thể cho thịt bò vào trong ngăn đá khoảng 15 phút để cho thái dễ dàng hơn.

Bước 4: Sơ chế và chế biến sườn sụn

Băm nhỏ 1 củ hành khô. Sườn sụn thì bạn mua về đem rửa sạch cùng với nước (bạn có thể rửa với nước muối hoặc muốn kỹ hơn thì chần sơ qua nước sôi). Bạn chặt sườn thành những miếng nhỏ để miếng vừa ăn. Ướp nửa lượng sườn với chút hành khô băm nhỏ, với nước mắm và gia vị, cho vào trong nồi xào sơ rồi đổ thêm nước vào. Nấu bằng nồi áp suất trong khoảng 10 phút cho thịt mềm.

Lượng sườn còn lại thì bạn bày hết ra đĩa để bạn nhúng trực tiếp khi ăn. Phần sườn này thì bạn có thể ướp gia vị trước hoặc bạn giữ nguyên như vậy.

Bước 5: Sơ chế và chế biến cua đồng

Bạn cho phần cua vào trong một cái nồi nhỏ, rắc thêm vài muỗng muối vào, sau đó bạn đậy vung lại rồi xóc đều tay để cua ra hết chất bẩn. Tiếp tục bạn rửa lại cùng với nước nhiều lần cho sạch. Tiếp đó, bạn sẽ bóc bỏ phần mai, dùng tăm để lấy hết gạch cua ra chén, để riêng.

Phần thịt cua thì bạn cho vào trong cối giã nguyễn hoặc bạn xay bằng máy xay sinh tố cũng được. Sau đó bạn sẽ cho thêm nước vào rồi lọc lấy nước cua. Lượng nước cua này thì tương đương với khoảng 1,5 lít là vừa. Lưu ý, khi bạn giã hoặc xay cua thì bạn cho vào một chút muối để nước cua được đậm đà.

Lúc này, bạn sẽ nêm thêm muỗng mắm tôm và các gia vị vào trong nồi nước cua rồi bắc lên nấu. Vừa nấu bạn vừa khuấy đều hết lên cho đến khi thấy nước sôi và riêu cua đã nổi lên trên. Hạ lửa nhỏ lại, dùng vá để gạn hết phần riêu cua vào cạnh nồi cho đến khi thấy kết lại thành mảng rồi bạn tắt bếp. Bạn vớt riêu cua riêng ra chén, khi nào ăn thì bạn thả dần vào trong nồi nước lẩu để riêu sẽ không bị vỡ, nát.

Bước 6: Xào chín gạch cua

Gạch cua đem xào chín có mùi thơm phức

Băm nhỏ phần củ hành khô còn lại. Bắc chảo lên trên bếp với một chút dầu ăn, đợi khi dầu nóng thì bạn phi thơm hành khô rồi trút phần gạch cua vào xào, nêm thêm thêm chút nước mắm cho đậm đà hơn rồi trút riêng ra chén.

Cũng với chiếc chảo đó, bạn sẽ cho cà chua đã thái thành múi cau vào xào chín, bạn không nên xào chín quá hoặc làm nát cà chua.

Bước 7: Nấu nước dùng lẩu

Mẻ đã ngấu rồi thì bạn lọc lấy rồi chút nước vào trong chén con (có thể dùng quả dọc hoặc dùng quả me như ở phần nguyên liệu đã nói để thay thế). Lượng mẻ thì bạn tự căn chỉnh sao cho phù hợp với khẩu vị.

Đổ thêm nước cua và nước ninh sườn vào trong một cái nồi. Vớt sườn sụn và cho cà chua đã xào chín vào. Cho thêm nước mẻ vào, nêm nếm thêm chút giấm bỗng, khuấy đều hết lên rồi đun sôi. Sau đó bạn nêm gia vị sao cho vừa ăn rồi thả tiếp riêu cua vào, rưới tiếp gạch cua lên riêu để tạo được màu đẹp mắt.

Lẩu bò khoai môn

Nguyên liệu:

  • Gân bò: 500gr
  • Khoai môn: 350gr
  • Bún tươi: 500gr
  • Xương ống: 200gr
  • Nấm rơm: 200gr
  • Củ cải: 200gr
  • Đậu hũ trắng: 100gr
  • Hành tím, tỏi, sả, ớt, gừng 
  • Lá ngải cứu, rau cải, tía tô
  • Quế khô, hoa hồi: mỗi loại 100gr
  • Dầu điều, dầu ăn
  • Các loại gia vị thông dụng

4 cách nấu lẩu bò cực hấp dẫn cho cả nhà quây quần ngày giá rét

Lẩu bò khoai môn

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu 

Gọt vỏ khoai môn, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Ngâm khoai môn ngay lập tức vào một thau nước muối loãng 25 phút để khoai không bị thâm đen và sạch nhớt. 

Rang thật thơm hoa hồi và vỏ quế để nấu nước lẩu thơm ngon. Dùng muỗng cạo sạch vỏ gừng, thái thành từng lát mỏng. 

Rửa sạch sả và ớt, cắt bỏ phần lá bên trên của sả, đập dập phần gốc và băm nhuyễn cùng với ớt. 

Lột sạch vỏ hành tây, cắt thành từng miếng nhỏ vừa miệng ăn. Lột sạch vỏ hành tím và tỏi, băm nhuyễn. 

Nhặt lấy lá của rau tía tô và rau cải, ngải cứu ngâm cùng với nấm rơm vào nước muối loãng 5 phút. Rửa lại thật sạch dưới vòi nước và để vào rổ cho thật ráo. 

Thịt gân bò và xương ống sau khi mua về mang đi rửa sạch. Để ráo nước rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. 

Các bước nấu lẩu bò khoai môn

Mang xương ống trụng sơ qua nước sôi, hầm trong 4 tiếng để nước lẩu ngọt thanh tự nhiên. Lưu ý nhanh tay vớt sạch bọt nổi lên để nước lẩu trong hơn. 

Khi đã hầm xương được 3 tiếng, cho hoa hồi và quế vào hầm chung để tạo hương thơm đậm đà. Cho thêm khoai môn vào nồi để hầm cho thật mềm. 

Đun nóng 2 muỗng dầu ăn trên một chảo để chuẩn bị làm sa tế, cho tất cả sả, ớt và tỏi băm nhuyễn vào chảo, phi thật vàng thơm. Cho thêm 2 muỗng canh dầu điều vào chảo để tạo thêm màu sắc. 

Vớt xương ống, hoa hồi và quế ra khỏi nước dùng, cho hành tây và hỗn hợp sa tế vào nồi. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. 

Khi nước đã sôi trở lại, bạn cho thịt bò, nấm rơm, đậu hũ và các loại rau vào nồi. Đậy kín nắp và tiếp tục nấu đến khi nước sôi. Tắt bếp và thưởng thức. 

Lẩu bò mắm ruốc

Nguyên liệu:

  • 2 muỗng mắm ruốc
  • Sả băm
  • Hành tím, tỏi, ớt
  • 2.5 lít nước lọc
  • 1/2 trái thơm
  • Bún tươi
  • Rau muống, rau nhút, cải bẹ xanh, 1 củ hành tây
  • 1/2 ký thịt bò, thái mỏng

4 cách nấu lẩu bò cực hấp dẫn cho cả nhà quây quần ngày giá rét

Lẩu bò mắm ruốc

Cách nấu lẩu bò mắm ruốc:

– Cho nồi lên bếp, chờ nóng rồi cho một ít dầu ăn vào phi thơm hành tím, tỏi và sả băm…

– Khi hỗn hợp vừa thơm là cho ngay 2 muỗng mắm ruốc vào rồi lại tiếp tục xào cho thơm. Cho 2.5 lít nước lọc vào đun. Lúc này, cho thơm & sả cây cắt khúc, đập dập hay muốn đập dập rồi cắt khúc cũng được.

– Cho thêm ớt đập dập. Mình dùng loại ớt nhỏ nhỏ của miền Trung ấy. Nấu cho đến khi sôi là bắt đầu nêm nếm lại cho vừa ăn. Món này do nấu với mắm ruốc nên cái mùi nó thơm lắm. Chỉ cần thêm 1 chút đường, bột ngọt, xíu hạt niêm là nó ngon lắm rồi nha.

– Trong quá trình đợi nước lẩu sôi và nêm nếm thì ướp sơ thịt bò ăn cho nó đậm đà nhé: 1 muỗng cafe dầu ăn, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 2-3 muỗng cafe sả băm nhuyễn. Trộn đều hỗn hợp đợi nước lẩu sôi là dùng thôi nha.

– Khi dùng thì vớt bỏ sả cây, cho thêm ít hành tây cắt múi. Món này ăn kèm rau muốn, rau nhút cải bẹ xanh là ngon dữ lắm. Để món ăn thêm đậm đà bạn có thể làm luôn 1 chén nước chắm với mắm ruốc pha loảng với nước me (sệt sệt), thêm tí đường và ớt tuỳ thích.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm