3 công thức làm vịt hầm ngon ngọt mềm rục, chinh phục khẩu vị cả gia đình
Tin liên quan
Vịt hầm nấm
Nguyên liệu:
- 1/2 con vịt
- 150 g nấm hương
- Gia vị: Bột nêm, Nước mắm, Muối, Đường
- Phụ liệu: 1 quả cà rốt, tiêu, hành, gừng, tỏi
Vịt hầm nấm
Cách làm vịt hầm nấm hương:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
+ Nấm ngâm mềm
+ Vịt rửa sạch, chặt thành miếng vừa ăn.
+ Cà rốt cắt theo ý thích
- Bước 2: Bắc chải lên đun nóng ít dầu ăn cho tỏi hành phi thơm. Cho nấm vào xào nêm ít gia vị săn lại vớt ra.
- Bước 3: Làm nóng chảo với dầu cũng phi hành tỏi rồi cho vịt vào xào săn. Đổ nước sôi vào đun lửa lớn. Bọt nổi lên thì với bớt nêm chút muối đun khoảng 10 phút.
- Bước 4: Cho nấm và cà rốt vào hầm. Nêm lại gia vị cho vừa ăn. Thịt và nấm chín tắt bếp.
- Bước 5: Múc ra bát rắc ít tiêu và rau trang trí lên và thưởng thức.
Vịt hầm sả
Nguyên liệu:
- Vịt xiêm: ½ con
- Dừa xiêm: 1-2 trái
- Nấm rơm: 200g
- Đậu hủ non: 2 miếng
- Sả cây
- Gừng
- Tỏi, hành tím băm nhuyễn
- Gia vị thông thường: muối, nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt
- Rượu trắng
- Hành lá cắt khúc 3cm.
Vịt hầm sả
Thực hiện:
Thịt vịt ngon nhất là thịt vịt xiêm vì có nhiều thịt, độ ngọt và ít mỡ hơn vịt cỏ. Vịt mua về bạn nên rửa sạch, chà với muối, rửa lại bằng nước sạch, sau đó lại chà bằng rượu trắng và gừng, làm như vậy thịt sẽ không bị hôi lông.
Rửa sạch vịt với nước, chặt thành miếng vừa ăn. Ướp vào thịt vịt 1 muỗng tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng hành băm nhuyễn, 1 muỗng sả băm nhuyễn, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt và 1 muỗng đường. Trộn đều, sau cùng cho 2 muỗng canh rượu trắng vào. Trộn lên một lần nữa, để cho thịt thấm khoảng 30-60 phút.
Nấm rơm bỏ rể, ngâm vào nước muối, sau đó rửa sạch, vớt ra để ráo.
Đậu hủ non cắt thành miếng vừa ăn.
Cho nồi lên bếp, bật lửa lớn, cho vịt vào xào săn với lửa lớn, tự vịt sẽ tiết ra mỡ không cần cho dầu ăn.
Khi thấy thịt vịt săn lại thì cho nước dừa xiêm vào, mực nước dừa so với thịt cao hơn khoảng 2 đốt tay.
Cho đầu sả đập dập cà cắt khúc vào. Đun với lửa nhỏ, vớt bọt để nước hầm được trong.
Đến khi vịt mềm thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị , sau đó cho nấm rơm, hành lá cắt khúc và đậu hủ non vào. Tắt bếp.
Dùng nóng với cơm trắng hay bún.
Chấm với nước mắm cho vài khoanh ớt.
Vịt hầm măng khô
Nguyên liệu:
Vịt sống khoảng 1 đến 1,5 kg; măng khô 500g, 1 củ hành tây, 2 củ gừng, 3 củ hành khô, 2 quả ớt tươi, ½ củ tỏi khô, rau mùi, rau răm 1 bó nhỏ, hành lá 5 cây, bún tươi, rượu trắng 200ml; các gia vị thông thường (đường, hạt nêm, muối, nước mắm…)
Vịt hầm măng khô
Cách nấu vịt hầm măng khô:
Sơ chế nguyên liệu: Vịt làm sạch lông và rửa sạch bằng nước lã, sau đó lấy muối xát đều lên con vịt cả bên trong và bên ngoài. Lấy hỗn hợp 1 củ gừng hòa với ½ chén rượu trắng lên vịt xát cho thật kỹ, sau đó rửa lại bằng nước lọc, điều này sẽ giúp cho vịt không còn mùi hôi nữa.
Lưu ý, bạn cần nhớ cắt phần tĩ chỗ phao câu và nhặt hết chân lông đen đi, bời vì đây chính là nguyên nhân gây ra mùi hôi của vịt đấy. Sau đó, bạn đem vịt đi chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Nếu vịt hơi béo, nhiều mỡ thì bạn đem áp chảo để vịt bớt mỡ, làm vậy để món vịt hầm măng khô không bị ngấy.
Măng khô thì rửa sạch ngâm qua đêm để măng nở, khi ngâm thì cần chú ý thay nước vài lần để vị đắng của măng còn lại trong măng không còn nữa. Ngâm xong rồi thì luộc măng trong nồi nước sôi thời gian khoảng 2-3 phút để khử độc, măng sẽ sáng màu hơn, mềm hơn. Sau đó, rửa sạch với nước lạnh, để ráo và xé măng thành từng miếng vừa ăn.
Hành khô, gừng, hành tây đem nướng qua cho dậy mùi thơm thì bóc sạch vỏ, trong đó, chỉ có hành khô là được đập dập còn 1 củ hành khô còn lại thì băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, 1 nhánh gừng để riêng ra để sau làm nước chấm vịt.
Nguyên liệu khác thì rửa sạch, thái nhỏ ra trong đó lấy 1 trái bỏ hạt, thái nhỏ, 1 trái băm nhỏ làm nước chấm và ớt tươi.
Xào măng: Bắc chảo lên bếp cho 2 muỗng dầu ăn vào, đợi dầu nóng thì phi thơm hành băm lên và đổ măng vào xào. Sau đó, nêm gia vị muối, đường, hạt nêm, nước mắm đảo đều cho măng thấm. Tiếp tục xào cho đến khi măng chín tới thì tắt bếp.
Còn phần thịt vịt sau khi luộc qua để khử mùi hôi thì bạn chặt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó đổ vịt vào nồi cùng với nước, măng xào qua hầm khoảng 45 phút thì cả măng và thịt vịt đều mềm ngon. Múc vịt hầm măng khô ra bắt, cho chút tiêu, hành lá, rau mùi rắc lên cho món ăn thêm hấp dẫn.
Như vậy, món vịt hầm măng khô rất đơn giản, dễ làm và không mất nhiều thời gian. Sau khi nấu xong thì món ăn này sẽ có màu hơi nâu, thịt vịt mềm vừa phải, nước dùng đậm đà, trong và rất thơm.
Chúc bạn thành công!
Bồ Đào (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất