3 cách làm nem lụi đơn giản tại nhà mà hương vị vẫn ngon không kém ngoài hàng

Bồ Đào 2022-02-21 14:39
- Là món ăn đặc trưng của người dân xứ Huế, nem lụi đã từ lâu được nhiều người Việt yêu thích. Những chiếc nem lụi đều có mùi thơm hấp dẫn, khi ăn cùng nước chấm sẽ để lại dư vị vô cùng ấn tượng.

Là món ăn đặc trưng của người dân xứ Huế, nem lụi đã từ lâu được nhiều người Việt yêu thích. Những chiếc nem lụi đều có mùi thơm hấp dẫn, khi ăn cùng nước chấm sẽ để lại dư vị vô cùng ấn tượng. Bạn hoàn toàn có thể tự làm nem lụi với 3 cách làm nem lụi đơn giản dưới đây để cả nhà cùng thưởng thức:

Cách làm nem lụi cuốn sả 

Nguyên liệu:

  • 1kg thịt nạc vai, tỷ lệ để ăn nem có độ ngậy là 7 nạc/3 mỡ (700gr nạc, 300gr mỡ) ai không thích ăn béo có thể điều chỉnh về tỷ lệ 8/2
  • 700gr giò sống
  • 600gr tôm tươi, bóc vỏ xong còn tầm 350gr
  • Cây sả: 50 cây (Chọn sả vừa vừa không cần quá to)
  • 2-3 củ hành khô
  • 2-3 củ tỏi
  • Một bát nước chấm dầu ăn, một chút mật ong, một xíu rượu mai quế lộ, dầu hào, mì chính, mắm, hạt tiêu, và một chút bột nghệ

3 cách làm nem lụi đơn giản tại nhà mà hương vị vẫn ngon không kém ngoài hàng

Nem lụi

Cách làm nem lụi ngon:

– Rửa sạch sả để ráo nước

– Cho 2 củ hành, 2 củ tỏi đã bóc vỏ, 1 cây sả to hoặc 2 cây sả nhỏ (sả lấy phần non, bỏ phần đầu xanh già đi) cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn

– Tôm bóc vỏ, rửa sạch, xay cùng thịt nạc vai, xay thịt với tôm 2 lần

– Cho hỗn hợp gia vị vừa xay vào trộn trong 1 âu to cùng thịt, tôm xay nhỏ, giò sống. Cho thêm 1 chút mắm, bột nghệ, mật ong, rượu, dầu hào, mì chính, hạt tiêu vào trộn đều, trong quá trình trộn cho chút dầu ăn vào hỗn hợp vừa trộn. Sau khi nhào kỹ, ấn cho thịt mịn trong âu, đậy nắp, cất vô ngăn mát tủ lạnh 3-5 tiếng.

– Khi ủ hỗn hợp đủ thời gian ta lấy ra bao nem. Dập một chút đầu gốc cây sả, tầm 5cm, đeo găng tay nilon lấy thịt trong âu bao vào chỗ sả mới đập theo kích thước và độ dài tùy thích, sau đó kéo phần thịt bao dần xuống ngọn cây sả nắm chỉnh dáng cho thịt bám vào cây sả, tròn, dài tùy ý.

– Cho nắm nem vào lò nướng, nếu chưa ăn ngay nướng sơ lần 1, nếu nhiều có thể để nguội cấp đông trong ngăn đá, phần còn lại khi nào ăn nướng lại lần 2 là được.

Nếu không có lò nướng, bạn có thể nướng bằng than, hoặc dùng nồi chiên không dầu để tiết kiệm thời gian và đảm bảo nem chín vàng đều thơm ngon.

Cách pha nước chấm nem lụi

  • 150 gram gan heo (ngâm sữa tươi 30 phút, rửa sạch trụng qua nước sôi, băm nhỏ)
  • 100 gram thịt heo xay
  • Nước mắm, đường, tiêu, ớt
  • Hành tỏi bằm: 3mcf
  • Bột năng pha với 1 chén nước
  • 30gram đậu phộng giã nhỏ, 20 gram mè (vừng, rang chín) giã nhỏ

Phi hành tỏi thơm với dầu điều, sau đó cho thịt heo xay, gan vào xào săn nêm nêm gia vị vừa miệng sau đó cho bột năng pha với nước nấu sôi cho sền sệt. Sau đó cho đậu phộng, mè vào là có chén nước chấm siêu ngon rồi đó. 

Cách làm nem lụi bằng nồi chiên không dầu

Nguyên liệu:

  • Giò sống: 200 gram.
  • Thịt nạc xay: 400 gram.
  • Mỡ: 100 gram.
  • Bột năng: 2 muỗng.
  • Bánh tráng; sả tươi; tỏi, ớt, hành tím băm; chanh.
  • Dầu hào, dầu điều, dầu ăn, nước mắm, muối, tiêu, đường.

3 cách làm nem lụi đơn giản tại nhà mà hương vị vẫn ngon không kém ngoài hàng

Nem lụi bằng nồi chiên không dầu

Cách làm nem lụi bằng nồi chiên không dầu 

Sơ chế:

- Mỡ heo rửa sạch, để ráo nước, sau đó cắt hạt lựu.

- Cho 400 gram thịt heo xay, 100 gram mỡ vừa cắt và 200 gram giò sống vào trong tô.

- Ướp với các loại gia vị gồm: 2 muỗng canh bột năng (để dễ kết dính), 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê dầu hào, 1 muỗng cà phê nước mắm ngon, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng cà phê hành tím băm, nửa muỗng cà phê tiêu xay, 3 muỗng cà phê dầu điều.

- Trộn đều tất cả lại cho đến khi có cảm giác dẻo mịn và để trong một giờ cho thịt thấm gia vị.

Nướng nem:

- Sả tươi cắt khoảng một gang tay, rửa sạch, đập dập phần đầu.

- Lấy hỗn hợp thịt đã ướp bọc quanh phần đầu của cây sả.

- Cho nem vào nồi chiên không dầu. Vặn lửa nướng ở 180 độ C trong 10 phút, sau 10 phút, mở nồi ra kiểm tra và lật nem cho đều và tiếp tục nước ở 180 độ C trong 5 phút nữa là chín.

Nước chấm:

Tùy theo khẩu vị và sở thích của các thành viên trong gia đình mà bạn có thể làm món nước chấm sao cho phù hợp. Vì không có nhiều thời gian để thực hiện nên tôi thay món nước chấm cầu kỳ chuẩn vị Nha Trang thành món nước chấm chua ngọt, cũng rất kích thích vị giác.

Cho tỏi, ớt băm vào chén, thêm 2 muỗng đường, 1 muỗng cốt chanh, 2 muỗng nước mắm ngon, 2 muỗng nước ấm. Sau đó khuấy đều hỗn hợp cho hài hòa.

Cách làm nem lụi chay

Nguyên liệu:

  • 150g mỳ căn tươi
  • 7 -10 củ sả
  • 2 thìa cà phê dầu vừng
  • 1 thìa cà phê tiêu bột
  • 2 thìa cà phê dầu điều
  • 2 thếp bánh tráng
  • 1 quả dứa chín
  • 2 quả chuối xanh
  • 1 quả dưa chuột
  • 1 củ cà rốt
  • 100g lạc rang
  • Gia vị: hạt nêm chay, nước mắm chay, dầu ăn, tương ớt chay, đường kính, chanh.
  • Rau thơm: xà lách, húng láng, húng bạc hà, rau mùi…, bánh tráng để cuốn.

3 cách làm nem lụi đơn giản tại nhà mà hương vị vẫn ngon không kém ngoài hàng

Nem lụi chay

Cách làm:

– Sả cắt gốc bóc bớt lớp vỏ ngoài, rửa sạch để ráo nước.

– Chuối, dứa, dưa chuột, cà rốt cắt rửa sạch cắt miếng dài vừa ăn.

– Rau thơm nhặt rửa sạch.

– Trộn mỳ căn với hạt tiêu, dầu vừng, hạt nêm, nhồi thật kĩ. Bao mỳ căn vào gốc sả sau đó cho vào xửng hấp chín. Để cho cây nem nguội, sau đó dùng chổi lông quét dầu điều lên nem.

– Cho dầu vào chảo, dầu nóng cho nem vào rán vàng là được.

– Vỏ bánh tráng cuốn miếng vừa ăn, chiên giòn.

– Bày tất cả nguyên liệu ra đĩa, cuốn các nguyên liệu với vỏ bánh tráng khi ăn, có thể cuốn kèm thêm bún tươi hoặc bánh hỏi. Chấm cùng nước mắm chay chua cay ngọt, rắc thêm lạc rang.

– Pha nước chấm: 2 thìa canh nước mắm chay, 1 thìa canh đường kính, 1/2 thìa canh tương ớt, 2 thìa canh nước cốt chanh. Khi ăn rắc thêm lạc rang giã dập.

Chúc bạn thành công với 3 cách làm nem lụi này nhé!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Trên đời này, đau lòng nhất chính là đúng người nhưng lại sai thời điểm