9X đảm đang chia sẻ cách làm nem lụi thơm lừng cực hấp dẫn
Tin liên quan
Nem lụi là một trong những món ăn ngon, được khá nhiều người yêu thích bởi hương vị hấp dẫn. Khi thưởng thức, chiếc nem bọc sả thơm lừng được ăn kèm với nước chấm chua ngọt tạo nên hương vị vô cùng khó quên.
Trong bài viết dưới đây, Emdep.vn sẽ chia sẻ đến bạn cách làm nem lụi cực ngon và đơn giản ngay tại nhà với công thức của chị Hoàng Thủy (31 tuổi, Hà Nội).
Ở nhà chăm con và nội trợ nên chị Thủy có nhiều thời gian để vào bếp. Chị tâm sự rất yêu thích nấu ăn cho cả nhà: ''Từ nhỏ, mình đã được mẹ dạy nấu ăn. Ngoài ra, mình còn học cách chế biến món ăn từ sách báo. Ngày xưa khi chưa có điện thoại truy cập mạng thì mình thường có quyển sổ tay ghi các công thức nấu ăn. Mình luôn giữ khư khư, đi đâu cũng mang, rách hay bẩn vẫn giữ. Với công thức nem lụi này, mình thấy rất vừa miệng và thơm ngon luôn. Mọi người có thể thử nha!''.
Thành phần chính của nem lụi là giò sống, chính vì thế bạn nên lưu ý khi chọn mua phần được đóng gói kín cẩn thận để đảm bảo được sạch sẽ, không có bụi bẩn. Bên cạnh đó, giò sống ngon sẽ có màu hồng nhạt, mịn màng, có độ dai nhất định, khi ngửi không có mùi hôi.
Cách làm nem lụi
Nguyên liệu
- 500g thịt nạc vai xay
- 200g giò sống
- 150g mỡ thái hạt lựu
- Bột hành, bột tỏi, bột sả: 1/2 muỗng canh/ mỗi loại
- 1 muỗng canh hạt nêm
- 1 muỗng canh dầu diều
- 1 muỗng canh tiêu
- 1 muỗng canh đường
- 1/2 muỗng canh ngũ vị hương
- 2 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh mắm
- 1 muỗng canh bột năng
Cách thực hiện
- Trộn hỗn hợp gồm thịt nạc vai xay, giò sống, mỡ, bột hành, bột sả, bột tỏi cùng hạt nêm, dầu điều, hạt tiêu, đường, ngũ vị hương, dầu hào, nước mắm, bột năng.
- Trộn đều tất cả rồi bọc kín cất ngăn lạnh 2 - 3h hoặc lâu hơn nếu có thời gian.
- Sau khi ướp thì mang bọc thịt vào sả.
Lưu ý: Bạn nên đập dập chút đầu sả hoặc chẻ đôi ra vì tinh dầu sả tiết ra làm nem lụi thơm ngon hơn.
- Bọc xong sả thì mang chiên ở nồi chiên không dầu trong 170 độ khoảng 20 - 25 phút.
- Trong thời gian chờ nem nướng chín thì bạn tiến hành làm nước mắm chua ngọt để ăn kèm.
- Công thức nước mắm chấm nem lụi: 6 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh mắm, 1 muỗng canh giấm, 1/2 muỗng canh đường. Cho tất cả vào nồi cùng vài lát dứa, đun ấm là được. Sau đó để nguội rồi cho tỏi, ớt băm nhỏ vào.
Thành phẩm
- Nem lụi nướng chuẩn vị sẽ có màu vàng đẹp mắt, mùi thơm lừng. Nem vẫn giữ được độ mềm, gia vị được ướp rất vừa ăn.
- Khi ăn nem lụi bạn có thể cuốn thêm rau sống, rau thơm.
Chúc bạn thành công!
NT
Ảnh: NVCC
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất