Tại sao chúng ta bị tê chân khi chạy bộ?

Ngọc Huyền 2023-09-05 07:29
- Có nhiều nguyên nhiên gây tê chân khi chạy bộ mà không phải ai cũng biết.

Giày không vừa chân

Tại sao chúng ta bị tê chân khi chạy bộ?

Một trong những nguyên nhân chính gây tê chân là đi giày quá chật, gây áp lực lên các dây thần kinh ở bàn chân. Vì vậy, runner cần lựa chọn đúng loại giày phù hợp với hình dáng bàn chân. Những người có chân dày và rộng nên chọn giày có phần mũi rộng. Theo các chuyên gia tư vấn, bạn nên đôi giày có kích thước lớn hơn khoảng ½ đến 1 size so với size giày bình thường.

Thắt dây giày quá chật

Tại sao chúng ta bị tê chân khi chạy bộ?

Thắt dây giày quá chật cũng gây tê chân. Siết dây quá chặt để vừa khít mắt cá chân có thể tác động đến các dây thần kinh ống cổ chân phía trước. Thường thì những người có bàn chân vòm cao dễ mắc phải tình trạng này. Người chạy cần nới lỏng dây giày quanh mắt cá chân, thử các kỹ thuật thắt dây khác nhau hay lót đệm dưới lưỡi gà để giày vừa khít chân mà không tạo áp lực quá mức lên phần mu bàn chân.

Cách chạy chưa phù hợp

Tại sao chúng ta bị tê chân khi chạy bộ?

Đôi khi, cách mà bạn chạy cũng có thể gây ra áp lực lên các dây thần kinh và gây tê chân như sải chân quá mức hoặc tiếp đất bằng gót chân trước. Runner nên rút ngắn sải chân và tập trung tiếp đất bằng phần giữa của bàn chân. Bạn hãy chạy như thể đang bước trên than nóng, chuyển động nhẹ nhàng và nhanh chóng. Điều chỉnh thói quen chạy giúp người chạy tiết kiệm năng lượng và giảm nguy cơ bị nẹp ống chân. Nếu cần, chuyên gia vật lý trị liệu hoặc huấn luyện viên chạy bộ có thể hỗ trợ bạn điều chỉnh cách chạy một cách hiệu quả.

Cấu tạo bàn chân

Tại sao chúng ta bị tê chân khi chạy bộ?

Cấu tạo bàn chân có thể là nguyên nhân gây tê chân khi chạy bộ, đặc biệt đối với những người mắc hội chứng bàn chân bẹt. Ở những người này, lòng bàn chân bằng phẳng, không có độ cong tự nhiên, dây thần kinh dễ bị chèn ép. Nhằm khắc phục tình trạng này, runner nên tìm đến các bác sĩ chuyên khoa vật lý trị liệu để biết cách sử dụng các dụng cụ chỉnh hình, ví dụ như miếng lót giày chỉnh hình hỗ trợ.

Tập luyện quá sức

Tại sao chúng ta bị tê chân khi chạy bộ?

Runner chạy dồn hết sức ngay từ khi bắt đầu hoặc đột ngột tăng cường độ và quãng đường chạy thường xuyên có thể bị chấn thương cơ. Chấn thương cơ bàn chân thường làm mô sưng lên, đè lên các dây thần kinh.

Căng cơ

Tại sao chúng ta bị tê chân khi chạy bộ?

Các cơ bắp cứng, không linh hoạt có thể tạo áp lực lên các dây thần kinh ở bàn chân. Lưng của người chạy có thể bị cong về phía trước, gây áp lực lên dây thần kinh tọa, làm ngứa và tê chân và bàn chân. Tốt nhất người chạy nên dành vài phút khởi động cơ bắp trước khi bắt đầu chạy để thả lỏng cơ bắp và sẵn sàng chạy. Sau khi chạy, bạn cũng nên tập các bài kéo giãn cơ.

Người chạy dễ bị căng cơ có thể tập các bộ môn bổ trợ để tăng cường sự linh hoạt như yoga. Bạn có thể sử dụng dụng cụ để mát-xa những khu vực cơ bị căng cứng ảnh hưởng đến các dây thần kinh, bao gồm cơ tứ đầu đùi, bắp chân, gân kheo và dải chậu.

U thần kinh Morton

Tại sao chúng ta bị tê chân khi chạy bộ?

U thần kinh Morton có thể là nguyên nhân gây tê chân. Tình trạng dễ nhận thấy là đau chân, do một dây thần kinh bị áp lực hoặc dày lên do mô sẹo. Vùng u thần kinh Morton thường phát triển ở khoảng trống giữa ngón chân thứ ba và thứ tư, hoặc giữa ngón chân thứ hai và thứ ba. Tình trạng này đặc biệt phổ biến ở những phụ nữ thường xuyên đi giày không vừa. Sử dụng miếng lót chỉnh hình theo chỉ định của bác sĩ có thể giúp giảm kích ứng bằng cách nâng và tách các xương, từ đó giảm áp lực lên dây thần kinh.

Bệnh viêm dây thần kinh ngoại biên

Tại sao chúng ta bị tê chân khi chạy bộ?

Một nguyên nhân khác gây tê chân là viêm dây thần kinh ngoại biên. Bạn sẽ bắt đầu thấy ngứa ran ở tay và chân, tê và mất cảm giác ở ngón tay hoặc ngón chân khi có tác động lên. Một số người cũng có thể bị tê chân hoặc ngứa ran ở chân - đây là dấu hiệu mắc bệnh tiểu đường. Vì vậy, người chạy nên đi gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Ngọc Huyền – Theo verywellfit

Bài tập giúp Lâm Bảo Châu xây dựng hình thể người mẫu, bảo sao Lệ Quyên không "si mê"