Phát hiện nhiều vi khuẩn sinh độc tố trong bánh mì Phượng ở Hội An

2023-09-22 13:47
- Kết quả kiểm nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang cho thấy có 2 vi khuẩn nguy hiểm, gây ngộ độc hàng đầu là Salmonella spp và Bacillus cereus trong mẫu bánh mì Phượng, Hội An.

Chiều nay 21/9, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam Mai Văn Mười cho biết, vừa nhận được kết quả kiểm nghiệm mẫu thức ăn liên quan vụ 150 người ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mì Phượng.

Kết quả kiểm nghiệm 12 mẫu thực phẩm cho thấy trong chả heo phát hiện Bacillus cereus sinh độc tố NHE và HBL.

Mẫu thịt heo xíu dương tính với Salmonella spp.

Mẫu rau xà lách, rau răm, hành, dưa leo phát hiện Bacillus cereus sinh độc tố NHE và HBL và Salmonella spp.

Mẫu xíu mại có chủng Bacillus celeus sinh độc tố NHE và HBL và Salmonella spp

Phát hiện nhiều vi khuẩn sinh độc tố trong bánh mì Phượng ở Hội An

Đoàn kiểm tra của Sở Y tế và Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quảng Nam lấy mẫu tại tiệm bánh mì Phượng. 

Bacillus cereus là trực khuẩn kỵ khí, bắt màu gram dương, có nha bào, dễ sinh độc tố. Vi khuẩn thường được tìm thấy trong môi trường, thường có trong đất và thảm thực vật. Nhưng nó cũng có cả trong thực phẩm.

Bacillus cereus là một loại vi khuẩn hoại sinh, hiện nay được xem là một tác nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu, chỉ sau Salmonella (vi khuẩn thương hàn) và các vi rút. Bacillus cereus gây ra hai bệnh cảnh lâm sàng khác nhau: hội chứng nôn và hội chứng tiêu chảy.

Vi khuẩn Salmonella là một loại vi trùng có thể gây chứng bệnh ở đường tiêu hóa của người và động vật gọi là bệnh nhiễm Salmonella.

Nhiễm khuẩn Salmonella có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, có thể do động vật bị nhiễm khuẩn trước khi giết thịt. Vi khuẩn Salmonella có ở trong máu, thịt và đặc biệt ở trong các phủ tạng như gan, lá lách, ruột.

Một số loại gia cầm như vịt, ngan, ngỗng khi đẻ trứng tại các nơi điều kiện vệ sinh không bảo đảm, vi khuẩn Salmonella có thể xâm nhập qua vỏ trứng vào bên trong.

Nguyên nhân khác có thể do thực phẩm bị nhiễm Salmonela trong và sau khi bị giết thịt. Thịt có thể bị nhiễm Salmonella do dụng cụ chứa đựng, do nguồn nước bị ô nhiễm, do ruồi, chuột,... Các loại thịt xay, nghiền, băm nhỏ là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn này phát triển.

Ngoài ra, thực phẩm nguội hoặc thực phẩm chế biến trước khi ăn quá lâu, khi ăn không đun nóng lại cũng có nguy cơ ngộ độc thực phẩm do Salmonella.

Ni Trần (Tổng hợp)

Tuyết đã phủ trắng đỉnh Fansipan, dân tình rần rần- Lên Sa Pa nhanh còn kịp