Mận xanh đầu mùa giá cao ngất ngưởng vẫn 'hút' chị em Hà thành tìm mua

Emdep.vn - Dù phải đến tận tháng 6 mới đúng vụ mận hậu chín đỏ, nhưng những quả mận xanh chua chát đầu mùa cũng đã được nhiều chị em tìm mua để thưởng thức cho bõ thèm dù giá của chúng không hề rẻ.

Cuối tháng 3, trên đường phố Hà Nội đã xuất hiện đủ thứ quả ngon. Bên cạnh sắc tím đỏ của quả dâu tằm, nhót chín thì màu xanh của những trái mận cũng đã xuất hiện trên những gánh hàng.

Dù phải đến tận tháng 6 mới đúng vụ mận hậu chín đỏ, nhưng những quả mận xanh chua chát đầu mùa cũng đã được nhiều chị em tìm mua để thưởng thức dù giá của chúng không hề rẻ.

Chị em bấm bụng mua mận xanh đầu mùa giá cao ngất ngưởng cho bõ thèm

Vào đúng mùa vụ mận hậu, giá của 1kg mận chín đỏ, giòn tươi chỉ khoảng 30.000 - 45.000 đồng/kg. Nhưng giá mận xanh đầu mùa lại đắt gấp 3, gấp 4 lần, khoảng 100.000 đồng - 150.000 đồng/kg.

Theo lời các tiểu thương, những quả mận đầu mùa được bán trên phố Hà Nội những ngày cuối tháng 3 chủ yếu được thu hái từ vườn mận Mộc Châu, Sơn La.

Chị em bấm bụng mua mận xanh đầu mùa giá cao ngất ngưởng cho bõ thèm

Dễ thấy những trái mận xanh được người bán xếp gọn ghẽ thành hẳn 2 rổ khác nhau, một rổ đựng đầy những trái mận to bóng có giá 15.000 đồng/lạng. Còn những quả mận nhỏ, hay còn được gọi là mận cơm thì giá rẻ hơn, khoảng 10.000 đồng/lạng.

Mận đầu mùa ăn vừa chua vừa chát, nhưng nếu chấm cùng muối ớt dầm thì lại kích thích vị giác vô cùng. Vậy nên các chị em khi sà vào hỏi mua dù nhăn mặt chê đắt những cũng không thể nào cưỡng được việc mua 2 - 3 lạng về ăn để thỏa cơn thèm.

Chị em bấm bụng mua mận xanh đầu mùa giá cao ngất ngưởng cho bõ thèm

Chị Thúy, tiểu thương bán mận cho hay: “Mận xanh đầu mùa bán đến khoảng giữa tháng 4 thì giá sẽ dần giảm xuống, vì lúc ấy hàng về nhiều và cũng bắt đầu có quả chín. Nhưng quả chưa chín đỏ hẳn mà vẫn còn lấm tấm xanh, ăn chua chua, chát chát nhưng lại giòn, cắn một miếng mà nước mận khiến miệng tứa hết cả nước miếng ra”.

Kèm theo mận, chị Thúy còn làm hẳn một hộp muối ớt để gói kèm cho khách: “Mận xanh là phải chấm muối ớt ăn mới đã. Mận cơm khi ăn thì chấm một cái rồi cho cả vào miệng mà nhai, còn mận to thì cắn từng miếng ngập răng giòn tan. Vị chua chát kết hợp cùng vị mặn cay muối ớt thì là món quà vặt tuyệt vời nhất rồi”.

Chị em bấm bụng mua mận xanh đầu mùa giá cao ngất ngưởng cho bõ thèm

Chị Thúy chia sẻ, buổi sáng chị để giỏ hàng ngồi bán ở các chợ cóc, nhưng đến chiều tối thì chị đẩy xe đến trước cổng các trường Đại học Cao đẳng để bán.

“Quả mận được cái không dễ dập nát như nhót hay dâu tằm nên dễ vận chuyển hơn. Từ đầu mùa đến nay tôi nhập về 50kg mận xanh mà bán túc tắc cũng phải được gần 30kg rồi. Một buổi chiều ngồi ở chợ, khách đi qua mua mỗi người vài lạng thì cũng hết rổ mận”.

Chị em bấm bụng mua mận xanh đầu mùa giá cao ngất ngưởng cho bõ thèm

Những thứ quả xanh có vị chua chát thường được chị em mua về để dầm cùng các loại gia vị, giảm bớt vị chua chát và tăng độ ngon. Mỗi người có một công thức dầm hoa quả vậy nên các chị em thỏa thích biến tấu món mận xanh bằng tài khéo tay của mình.

Chị em bấm bụng mua mận xanh đầu mùa giá cao ngất ngưởng cho bõ thèm

Chị Bích (Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy) chia sẻ, chị tìm mua những quả mận xanh mang về rửa sạch, khứa nhiều đường dọc quả rồi dầm cùng muối, ớt, đường.

“Tôi rất thích ăn hoa quả dầm, đặc biệt là những quả chua như mận, xoài, cóc, nhót. Bình thường trên những gánh hàng hoa quả dầm ở phố cổ cũng có mận nhưng ăn không ngon, thịt quả rất nhạt, cho vào miệng chỉ thấy muối ớt chứ chẳng thấy chua. Thế nên khi bắt đầu vào mùa mận, tôi quyết định mua vài kg về muối ăn cho bõ thèm. Dù nó có vị chát xít đến mấy, chỉ cần dầm cùng muối ớt thì sẽ ngon ngay”.

Lương Chi

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm