Cuối tháng 3 gọi mùa dâu tằm chín mọng về phố: 40 ngàn đồng/kg

Emdep.vn - Ghé vào sạp bán dâu tằm bên lề phố, nhón tay nếm thử một quả dâu chín để cảm nhận hương vị chua ngọt, mềm mọng đầy nước. Khi đầu lưỡi cảm nhận được vị chua dịu của dâu tằm cũng chính là lúc mùa hè sắp gõ cửa.

Vào những ngày cuối tháng 3, đâu đó trên những cung đường Hà Nội hay một góc chợ nhỏ, bạn có thể thấy những gánh hàng đong đầy một màu tím đỏ đẹp mắt của dâu tằm, thứ quả mọng nước, ngon lành chỉ xuất hiện trong những ngày đầu hè.

Ghé vào một sạp bán dâu tằm bên lề phố, nhón tay nếm thử một quả dâu chín để cảm nhận hương vị chua ngọt, mềm mọng đầy nước. Khi đầu lưỡi cảm nhận được vị chua dịu của dâu tằm cũng chính là lúc mùa hè đã sắp gõ cửa.

Dâu tằm về phố - thứ quả mùa nắng được nhiều chị em yêu thích

Những gánh chở đầy dâu tằm đã xuất hiện trên đường phố Hà Nội, gọi mùa hè về

Dâu tằm về phố - thứ quả mùa nắng được nhiều chị em yêu thích

Các tiểu thương cho biết, họ thường nhập dâu tằm từ các tỉnh ven sông Hồng, sông Đáy như Thái Bình, Nam Định về để bán. Năm nay dâu tằm mất mùa nên không có nhiều gánh hàng bán như các năm trước thế nhưng giá bán thì vẫn không đổi. 

Đầu mùa, 1kg dâu tằm chín tím đỏ mọng nước có giá khoảng 40.000 đồng/kg, không chênh lệch là bao so với năm ngoái.

Dâu tằm về phố - thứ quả mùa nắng được nhiều chị em yêu thích

Các chị em thường mua 2 - 3kg dâu tằm chín với giá khoảng 30.000 - 50.000 đồng/kg

Mùa dâu tằm không dài, chỉ độ 3 - 4 tuần là hết nên nhiều chị em nội trợ tranh thủ mua nhiều một chút để cả gia đình thưởng thức, hoặc ngâm đường làm siro, nước ép để dành những ngày nắng nóng sắp tới.

Chị Hiếu - tiểu thương bán dâu tằm trên đường Nghĩa Tân cho hay: "Mỗi mùa dâu tằm, tôi thường nhập 20kg dâu tằm mỗi đợt để bán dần. Dâu tằm dễ bán, bán hết nhanh vì khách thường mua 2 - 3kg một lần để ăn và ngâm đường. Quả dâu mọng nước, mềm dễ dập nên mỗi lần bày hàng bán tôi cũng không dám bày nhiều, khi khách đến mua tôi cũng lấy thật nhẹ kẻo dập hết quả".

Dâu tằm về phố - thứ quả mùa nắng được nhiều chị em yêu thích

Chị Hiếu cũng cho hay, những ngày mưa nồm chị chỉ bán được độ 5 - 10kg dâu tằm là nhiều. Nhưng trong những ngày nắng ráo vừa qua, chị bán được đến 20kg dâu mỗi ngày.

"Giá bán tại vườn khoảng 15.000 - 25.000/kg. Nhưng vận chuyển rồi trừ hao những quả dập hỏng thì giá bán ra 40.000 đồng/kg cũng không đắt đâu. Có nơi còn bán 50.000 đồng/kg dâu chín đầu mùa cơ".

Dâu tằm về phố - thứ quả mùa nắng được nhiều chị em yêu thích

Dâu tằm về phố - thứ quả mùa nắng được nhiều chị em yêu thích

Nhiều vị khách kỹ tính cũng thường tự tay lựa từng quả dâu tằm một để chọn được những quả mọng nhất, ngon chín nhất và không dập nát. 

"Tôi thường mua dâu tằm về rửa sạch để ráo rồi ngâm đường làm siro. Các con tôi rất thích uống thứ nước này, vừa ngọt vừa chua thanh, uống giải nhiệt rất tốt. Muốn làm được siro ngon, không đóng váng thì quả dâu phải chín vừa và lành lặn, không dập nát. Nếu đã dập nát thì rất dễ làm hỏng cả bình siro ngâm vì nhiễm khuẩn. Thế nên tôi phải tự tay chọn từng quả dâu một để dùng, thưởng thức những quả dâu tằm ngon nhất trong mùa", chị Thùy, một vị khách yêu thích thứ quả mùa nắng này cho hay.

Lương Chi

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm