Nghề "hot trend" mới xuất hiện ở Việt Nam: Cần mẫn một ngày kiếm tiền triệu, người người đua nhau vẫn không xuể

2023-05-18 19:13
- Nghề gọt măng cụt đang ăn nên làm ra, trong bối cảnh món gà gỏi măng cụt được dân tình đổ xô ăn tạo thành trend trên mạng.

Thời gian gần đây, món gỏi gà măng cụt trở thành hot trend trên mạng. Làm gỏi gà không khó nhưng để gọt được măng cụt cho vào gỏi không hề dễ dàng. Chính vì vậy, công việc gọt măng cụt thuê được nhiều người chú ý trên mạng xã hội.

Dạo qua một vòng mạng xã hội có thể thấy không ít lời rao tìm người gọt măng cụt. Mức lương nhận được sau khi gọt một kg khoảng 50.000 đồng.

Một người đăng tải lời tìm người: "Em đang cần người nhận măng cụt xanh về gọt. Không cần cọc vốn, giao hàng và trả công theo ngày. Tiền công 50.000 đồng/kg".

"Cần tuyển người gọt măng cụt, yêu cầu nữ, tuổi từ 25 làm việc tại Hà Nội, trả lương theo ngày từ 300.000 đồng - 400.000 đồng/ngày. Tiền công có thể hơn, tùy vào làm việc chỉ, không cần mang theo vật dụng cụ. Ai có nhu cầu hoặc quen biết giới thiệu giúp em", một người khác đăng tuyển.

Nghề hot trend mới xuất hiện ở Việt Nam: Cần mẫn một ngày kiếm tiền triệu, người người đua nhau vẫn không xuể

Theo chia sẻ từ những người nhận gọt măng cụt xanh, công việc này không nặng nhọc, không cần dùng sức hay đòi hỏi kỹ thuật nhiều, làm trong nhà. Gọt măng cụt thu hút nhiều bạn sinh viên hay những người có thời gian muốn kiếm thêm thu nhập trang trải.

Chị Trí (ở TPHCM) là người vừa nghỉ văn phòng để bán đồ ăn qua mạng. Người phụ nữ này cho biết, khi mới bắt đầu kinh doanh, có trend đồ ăn gỏi gà măng cụt nên chớp ngay. Lượng đơn hàng đặt nhiều, có ngày vài chục suất, làm không kịp bán. 

"Làm gỏi không lâu nhưng gọt măng cụt mới lâu. Mỗi suất phải 5-7 lạng măng cụt, một mình tôi làm không kịp nên phải thuê người gọt. Tôi trả công 50.000 đồng - 60.000 đồng/kg, có người gọt được 2-3kg/ngày đã có gần 200.000 đồng. Công việc này không quá vất vả nhưng đòi hỏi phải chăm chỉ", chị Trí nói.

Ngoài các chị em nội trợ rảnh rỗi, cánh sinh viên cũng nhận công việc này để kiếm thêm. Thu Hà (sinh viên một đại học ở TPHCM) cho hay, từ khi rộ lên trào lưu làm gỏi gà măng cụt, mỗi ngày kiếm được nửa triệu nhanh chóng.

"So với chạy bàn cho quán ăn hay chạy bàn quán cà phê không vất vả bằng. Ban đầu, khi mới làm, em mỏi tay sau mấy tiếng ngồi gọt nhưng bây giờ quen hơn. Chạy bàn quán ăn mệt vì khách gọi, kêu ca phàn nàn liên tục. Còn công việc  gọt này mình chủ động được, không cần phải bận tâm đến ai. Ngày nào cố được, em có thể có cả triệu đồng tiền công", chị Hà bày  tỏ.

Được biết, công việc gọt vỏ măng cụt chỉ đơn giản là tách vỏ ra và tỉa sạch. Một người chưa từng làm việc này mất khoảng 3 phút để gọt xong một quả.

Với sự linh hoạt về giờ giấc, không cần kinh nghiệm, công việc gọt vỏ măng cụt đang thu hút những người lao động nhàn rỗi.

"Công việc này chỉ mang tính thời vụ, nó phụ thuộc vào mùa măng cụt, nhu cầu của món ăn. Món ăn theo trend thường được nhiều người chọn nhưng cũng hết rất nhanh. Do đó, không phải có thể làm cả đời được", chị Trí chia sẻ.

Nghề hot trend mới xuất hiện ở Việt Nam: Cần mẫn một ngày kiếm tiền triệu, người người đua nhau vẫn không xuể

Ngoài những người thuê nhân công gọt măng cụt để làm gỏi gà, không hiếm bà nội trợ đứng ra thầu vựa gọt măng cụt xanh để giao cho các quán, nhà hàng cần.

Chị Bình (sống ở Bình Dương) cho hay, món gỏi gà măng cụt xanh có từ lâu. Nhưng không hiểu sao dạo này hot như vậy. Nhờ độ hot của nó mà chị đứng ra thầu gọt măng cụt rồi đổ cho các quán.

"Mỗi ngày tôi thuê 10-20 nhân công gọt măng cụt xanh. Họ gọt khoảng 40-50kg, còn tôi chịu trách nhiệm xem xét chất lượng, cân rồi giao cho khách. Nhìn chung công việc này không quá khó, nên chất lượng phải đảm bảo mới giữ được mối. Nếu làm không chất lượng, họ sẵn sàng thuê người khác. Cho nên, sau khi nhân công gọt xong, tôi phải xem xét từng quả, sau đó mới dám giao. Công việc này không quá vất vả nhưng phải kỹ lưỡng. Mỗi ngày tôi kiếm được cả triệu đồng tiền lãi, tốt hơn bán hàng online ế ẩm lắm", chị Bình bày tỏ.

Để cho ra một kg măng cụt thành phẩm cần có sự kết hợp của 2 thợ cắt gọt và tỉa. Trong đó, măng cụt liên tục được gọt dưới vòi nước chảy tránh vị đắng rồi ngâm nước chanh ngay tức khắc nhằm đảm bảo độ trắng, giòn. Mỗi kg thành phẩm như thế, người thợ cần 2 tiếng đồng hồ. Mặc dù giá cao nhưng loại quả này luôn rơi vào tình trạng thiếu hàng khi cư dân mạng vẫn không tiếc "hầu bao" để thưởng thức. Từ đó, công việc gọt măng cụt xanh cũng mang lại thu nhập "khủng" cho lao động.

Ngọc Anh 

 

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Học chuyên gia Nhật 'đánh bay' nếp nhăn khóe miệng chỉ sau 1 phút với cọ trang điểm