6 độc chiêu để đồng nghiệp và đối tác luôn vui vẻ khi làm việc, hợp tác với bạn

Emdep.vn - Con người không ai có thể tồn tại một mình mà không có bất cứ mối quan hệ hợp tác nào. Vậy làm sao để khi bạn cần giúp đỡ, người khác luôn sẵn sàng ra tay tương trợ một cách vui vẻ và nhiệt tình?

Luôn có hồi âm cho đồng nghiệp/đối tác

Hãy thử đặt bản thân vào tình huống của người hợp tác hay giúp đỡ bạn. Nếu bạn giao phó hay nhờ cậy ai đó giải quyết vấn đề gì mà đối phương không hề có chút “phản hồi” lại cho bạn, cảm giác của bạn sẽ như thế nào?

Chắc chắn là cực kỳ phản cảm và khó chịu phải không? Bởi vì bạn vốn không biết người đó đã nhận được nhiệm vụ chưa, đã hoàn thành hay chưa hoặc có trở ngại gì không.

Làm sao để người khác luôn vui vẻ khi hợp tác với bạn

Vì thế, để duy trì các mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp hoặc đối tác và có được sự tương trợ lâu dài, khi bạn nhận lời giúp ai đó hoặc nhờ vả người khác hỗ trợ, thì hãy tập thói quen luôn có hồi âm và chủ động báo cáo tình hình. Điều này vừa giúp cả hai bên nắm bắt và giải quyết tốt vấn đề, vừa tạo thêm sự tin cậy và thấu hiểu lẫn nhau.

Khi sự việc đã ổn thỏa, ngoài việc thông báo cho đối phương, bạn cũng nên bày tỏ lòng cảm ơn đến những người có liên quan khác đã giúp đỡ trong suốt quá trình. Hành động này không mất bao nhiêu thời gian nhưng lại khiến người hợp tác với bạn cảm thấy vui lòng, thoải mái.

Đã là chuyện phải làm thì đừng phàn nàn

Không ít người có tâm thái vô cùng tiêu cực, bất luận nhận nhiệm vụ gì, cho dù đó là bổn phận họ phải làm thì vẫn tỏ thái độ bực dọc, luôn miệng càu nhàu, ca thán. Cuối cùng, họ vẫn phải nhận nhiệm vụ nhưng để lại ấn tượng thiếu tinh thần hợp tác với người xung quanh.

Khi bạn làm việc trong một tập thể, hay đơn giản là hợp tác cùng với một đồng nghiệp, đối tác nào đó, nếu như đối phương có vấn đề hay khiếm khuyết nào gây trở ngại cho bạn thì hãy nhẹ nhàng góp ý, bày tỏ thiện chí rằng bạn chỉ mong đối phương cải thiện để kết quả hợp tác được thành công hơn.

Đừng tạo cho mình thói quen giấu mọi cảm xúc trong lòng và phát tiết sự khó chịu bằng thái độ ưa phàn nàn với người cộng sự của mình. Điều này vừa khiến đôi bên dễ sinh mâu thuẫn do không hiểu nhau, vừa khiến tình hình khó tiến triển thuận lợi.

Làm sao để người khác luôn vui vẻ khi hợp tác với bạn

Làm tới nơi tới chốn

Trong quá trình làm việc và tương tác với đồng nghiệp, đối tác, chắc hẳn bạn sẽ khó tránh gặp kiểu người “nửa vời”, nghĩa là họ làm chuyện gì cũng chỉ làm qua loa cho có. Nếu trong lúc đó gặp phải trở ngại mới thì họ sẽ bỏ qua ngay và luôn tìm cớ thoái thác, đổ lỗi.

Ví dụ, cấp trên nhờ bạn thông báo cho một đồng nghiệp khác đi làm chuyện nào đó. Bạn không tìm thấy người đó nên vẫn vô tư làm việc của mình. Đến khi sếp hỏi lại, bạn mới nói là: “Dạ em không thấy anh A nên em không báo cho anh ấy được”. Trong mắt sếp, bạn sẽ trở thành người thiếu chuyên nghiệp và vô trách nhiệm đấy.

Khi bạn làm việc cùng người khác, nhất là kết quả lại liên quan đến lợi ích chung của tập thể thì nhất định phải làm tới nơi tới chốn dù chỉ là vấn đề nhỏ. Thói quen bỏ qua giữa chừng hoặc vô tâm đùn đẩy trách nhiệm sẽ khiến bạn khó hợp tác với đối phương, đồng thời tạo ấn tượng xấu trong các mối quan hệ công sở.

Đừng ngại nói ra nếu bạn không đủ khả năng

Có nhiều người rất ngại khi phải thừa nhận họ không có khả năng giải quyết chuyện gì đó, nhất là khi vấn đề do người khác giao phó hay nhờ cậy.

Khi hợp tác với người khác, nếu bạn nhận nhiệm vụ mà không nói ra vấn đề khó khăn của mình, nhưng vừa được hỏi đến là bạn liệt kê một loạt nguyên nhân và cho rằng không liên quan mình. Hành động này sẽ khiến bạn dễ mất lòng đối phương, thậm chí khiến cho tình hình nghiêm trọng hơn.

Vì vậy, ngay từ đầu, nếu có khó khăn gì ngoài khả năng, bạn nên trình bày rõ ràng với đối phương, cùng nhau tìm giải pháp khắc phục. Đây mới là thái độ của một người có trách nhiệm và biết người biết ta.

Làm sao để người khác luôn vui vẻ khi hợp tác với bạn

Công lao nên là của mọi người

Bất kể người khác giúp đỡ bạn nhiều hay ít thì sau khi hoàn thành và có kết quả tốt đẹp, bạn nên bày tỏ lòng cảm kích với tất cả mọi người có liên quan. Tuyệt đối không nên có thái độ giành công, tự đắc cho rằng bản thân mới làm nhiều nhất, mới là người tạo ra thành quả hiện có.

Cho dù có thể đối phương không quan trọng việc được tán dương nhưng khi bạn cư xử thiếu khiêm nhường và tinh tế, chắc chắn họ sẽ cảm thấy bạn không tôn trọng mối quan hệ này. Lần sau sẽ rất khó hợp tác vui vẻ.

Dám làm dám chịu

Con người đều thích kết giao và hợp tác với người có trách nhiệm. Vì thế, cho dù đối phương chủ động nhờ cậy trước nhưng nếu trong quá trình hợp tác, bạn phạm sai lầm nào đó thì vẫn nên thành thật nhận lỗi và tích cực tìm phương án khắc phục.

Thoái thác trách nhiệm hoặc “bỏ của chạy lấy người” sẽ khiến bạn ngày càng khó được mọi người tin tưởng và sẵn lòng hỗ trợ khi cần.

Thiện Duyên/Theo aboluowang, moneyaaa

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm