Chân dung cô nàng công sở từng thất nghiệp liên tiếp vì giao tiếp kém

Emdep.vn - Là người sống nội tâm, ít giao tiếp với mọi người nên cô nàng này từng gặp nhiều bất lợi trong công việc, thậm chí thất nghiệp liên tiếp.

Đó chính là chân dung cô nàng công sở N.T.M, 26 tuổi ở Hà Đông, Hà Nội. Hiện từ một cô nàng giao tiếp kém, từng thất nghiệp nhiều lần, cô gái 26 tuổi này đã rất tự tin trong môi trường công sở mới và công việc mình đang làm.

Từ ngày còn đi học đến cả khi ra trường, M là cô gái quen sống nội tâm, ít giao tiếp với mọi người. Thậm chí, có nhiều lúc, M không thích giao tiếp, không thích gặp gỡ nhiều người. Có lẽ vì thế, M rất ít bạn bè ngoại trừ một số bạn bè thân.

“Mình ít nói, lại cũng ít hỏi han quan tâm đến mọi người. Bởi thế, mình không thể thân thiết với ai và cũng rất ít người muốn thân thiết với mình. Có nhiều khi mình đã cởi mở nói chuyện, chủ động với mọi người nhưng mọi người chắc là không có tình cảm với mình nên cũng lờ mình đi. Chính vì điều này, đi làm tại công sở mà mình không có ai quý mến, thân thiết cả. Nhiều lần, quá lạc lõng trong công sở như thế, mình đã tự phải nghỉ việc vì chán và mệt mỏi”, M thú nhận.

Chân dung cô nàng công sở từng thất nghiệp liên tiếp vì giao tiếp kém

Từ ngày còn đi học đến cả khi ra trường, M là cô gái quen sống nội tâm, ít giao tiếp với mọi người. Ảnh minh họa.

M tự nhận mình là người giao tiếp kém, vì thế trong công việc M luôn thấy khó khăn khi kết nối với mọi người. Công việc vì thế cũng ít nhiều gặp trở ngại. Đặc biệt, M không có nhiều cơ hội phát triển bản thân chỉ vì thiếu kỹ năng này.

“Rõ là người có năng lực nhưng mình lại không bao giờ được sếp khen vì ít nói quá lại không hòa đồng. Biết rõ vậy, mình thực sự muốn thay đổi bản thân nhưng lại không biết phải bắt đầu từ đâu. Hơn nữa mình cũng lo liệu có thay đổi được không?”

Thời kỳ đầu, quyết thay đổi bản thân, M rơi vào bế tắc. Bởi vì mọi nỗ lực của M vẫn xôi hỏng bỏng không. Xung quanh M vẫn chẳng được ai quý mến gần gũi. Nhưng M cứ cố gắng với tâm niệm, không có gì là không thể thay đổi được.

“Mình cứ từ từ thay đổi bản thân của mình và sống với chính con người thật của mình. Không bao giờ mình dùng bộ mặt giả để đối xử với người khác. Mình biết cho đi nhiều hơn, còn nhận lại thì từ từ tính sau”, M thừa nhận.

Đã có thời gian, M luôn nỗ lực cố gắng thay đổi từ từ. Cô phải có ý thức, tập làm quen ở mức xã giao với vài người bạn cho là thân thiết nhất. Cứ thế, M bắt chuyện từ từ với họ cho đến khi chính M cũng cảm thấy cô đã chấp nhận được họ (tức họ cũng chấp nhận được M). Rồi từ từ M cứ thế nhân rộng ra vì cô xác định khi đi làm không thể không giao tiếp được.

Cô gái này cũng nghĩ, chẳng ai khi sinh ra đã hoàn hảo, và cũng không ai hoàn hảo 100%. Vì thế, M cứ tự khắc phục những điểm yếu của mình, sửa chữa những lỗi khi giao tiếp. Và mọi chuyện bắt đầu ổn dần với M.

“Để làm được điều này và nhận ra những yếu điểm trong giao tiếp của mình, mình đã phải đi học 1 khóa giao tiếp. Sau đó, mình chăm chỉ đọc sách, làm giàu kiến thức bản thân. Và rồi cứ chịu khó thay đổi những điều nhỏ nhất như giọng nói, cách nói, sự quan tâm, quan sát, mình đã trở nên thú vị hơn. Khi ấy, nhiều người xung quanh đã muốn khám phá mình hơn”.

Ngoài cố gắng thực hiện những điều trên, thay vì ngồi một chỗ hay ở nhà như trước, M đã luôn tận dụng giao tiếp nhiều hơn. Hễ có thời gian, là nàng công sở này lại đi trà đá chém gió với bạn thân hay bạn bình thường. Từ những buổi chém gió tưởng như vô bổ, kỹ năng giao tiếp và trình bày của M được cải thiện rất nhiều.

Bên cạnh thời gian ở công sở, M cũng bắt đầu chú ý và làm quen nhiều đến những công việc cần sự giao tiếp nhiều. Từ những công việc này, M buộc phải giao tiếp hàng ngày. Vì thế, kỹ năng giao tiếp của M đã tăng lên. Và từ khi nào, M đã không còn sống khép kín, nội tâm nữa mà trở nên năng động hơn, hoạt bát hơn và hóm hỉnh hơn.

 giao tiếp kém

Cũng theo cô gái 26 tuổi này, để thay đổi bản thân, quan trọng nhất vẫn là tâm lý tự tin của mỗi người. Ảnh minh họa.

“Trước đây thời gian rảnh mình cứ thích ở nhà. Nhưng giờ ở nhà như vậy cuồng chân lắm. Hơn nữa, khi đến công sở, mình thấy thoải mái, yêu văn phòng của mình và các đồng nghiệp của mình. Mình thấy nếu cứ cởi mở với mọi người, mọi người cũng sẽ như vậy với bạn. Mọi thứ đều thoải mái và tất cả đều tốt đẹp. Công việc của mình cũng suôn sẻ, thuận lợi hơn và được sếp, đồng nghiệp cất nhắc nhiều”, M khẳng định.

Cũng theo cô gái 26 tuổi này, để thay đổi bản thân, quan trọng nhất vẫn là tâm lý tự tin của mỗi người.
“Nếu bạn tự tin lên thì tất cả các vấn đề sẽ được giải quyết hết. Bạn cũng sẽ học được muôn vàn cách giao tiếp từ chính những người xung quanh bạn. Vì thế, mình mong ai cũng thành công và tự tin hơn với những gì mình đang có”.

Hà Thanh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm