Tâm bất biến giữa văn phòng 'vạn biến': 5 lời khuyên giúp bạn thoát khỏi mớ rắc rối chốn công sở

2023-02-21 11:15
- Làm sao để chúng ta bình tâm giữa “văn phòng công lược”?

Trong môi trường công sở, thị phi hay chuyện “bằng mặt nhưng không bằng lòng” không hiếm, thậm chí còn là điều phổ biến. Ví dụ như ai đó không đồng tình với quan điểm của bạn, bị đồng nghiệp nói xấu, sếp không sáng suốt, công việc không suôn sẻ,… Vậy làm sao để chúng ta bình tâm giữa “văn phòng công lược”?

Dưới đây là 5 gợi ý từ chuyên gia Darius Foroux giúp bạn nhìn nhận vấn đề nơi công sở và ngừng lo lắng về những chuyện tầm thường nhỏ nhặt.

1. Đừng ngại đấu tranh và lên tiếng

Sống tử tế chan hoà không có nghĩa là chấp nhận mọi điều sai trái, những lời đổ lỗi bất công của người khác về mình. Nếu có ai đó đối xử không công bằng với bạn, đừng để nóng giận che mờ lý trí, hãy bình tĩnh và nói chuyện trực tiếp với họ để nói rõ quan điểm của mình.

Trong một đám đông, dù vì bản thân hay vì người khác, bạn càng có bản lĩnh đứng lên đấu tranh thì bạn càng ít gặp rắc rối.

Tâm bất biến giữa văn phòng 'vạn biến': 5 lời khuyên giúp bạn thoát khỏi mớ rắc rối chốn công sở

2. Giá trị của bạn không thể được quyết định bằng lời nói của người khác

Ai đó trong công ty đã nói xấu sau lưng bạn, va bạn bắt đầu suy nghĩ tự trách: “Mình thực sự tệ đến thế ư? Tất cả mọi người đều ghét mình?”. Đầu tiên, bạn nên nhớ rõ rằng, giá trị của bạn là do chính bạn tạo ra, không phụ thuộc vào lời nói của ai khác. Người khác chỉ có thể quyết định giá trị của bạn khi bạn cho phép họ làm điều đó.

Đừng quá buồn về những lời phán xét sáo rỗng, điều bạn cần chỉ là sống đúng với lương tâm và làm việc hết mình. Dù bạn có muốn hay không, cuộc sống luôn có những cạnh tranh và ganh tị, đôi khi chúng ta phải chấp nhận điều đó.

3. Tìm kiếm lời khuyên trên mạng xã hội

Nếu bạn vẫn còn suy nghĩ về tình huống mà mình gặp phải ở chốn công sở, bạn có thể tham gia các hội nhóm trên mạng xã hội và đặt câu hỏi. Với sự phát triển của mạng xã hội, Facebook, Instagram, Youtube,… đều là những nền tảng tốt để bàn luận vấn đề và trưng cầu quan điểm, bạn sẽ sớm hiểu ra câu chuyện của mình theo nhiều góc nhìn khác nhau.

Tâm bất biến giữa văn phòng 'vạn biến': 5 lời khuyên giúp bạn thoát khỏi mớ rắc rối chốn công sở

4. Vấn đề ấy liệu có quan trọng đến thế?

Theo thống kê, có tới 12,7% số người trên thế giới kiếm được không quá 1,9 đô la mỗi ngày. Sau khi hiểu được điều này, hãy nhìn lại trải nghiệm của chính mình, bạn có nhận ra rằng câu chuyện mà bạn đang bận tâm bỗng chốc trở nên thật nhỏ nhặt?

Vì vậy, nếu bạn có gặp bất kỳ rắc rối nào ở nơi làm việc, mong bạn luôn tự nhắc nhở bản thân mình: Tôi thật may mắn và đủ đầy, tôi có cuộc sống tốt hơn rất nhiều người khác.

Tâm bất biến giữa văn phòng 'vạn biến': 5 lời khuyên giúp bạn thoát khỏi mớ rắc rối chốn công sở

5. Bạn không cần làm hài lòng tất cả mọi người

Ngay cả những nhân vật nổi tiếng trong lịch sử cũng được ghi chép lại theo nhiều nhận xét khác nhau, thậm chí có những nhân vật oanh liệt lưu danh sử sách còn được mô tả là “mưu cầu danh vọng”. Vì thế, chúng ta không thể mong đợi tất cả mọi người đều thích mình. Hà cớ gì phải bận tậm về một điều mà mình không thể kiểm soát? Cuộc sống là vậy, có người thích bạn sẽ có người không ưa bạn. Nếu nhận ra có ai đó không thích mình, bạn cũng không cần phải lo lắng, chỉ cần mỉm cười và sống đúng là mình!

VC/Theo VisionTimes

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bài tập vận động toàn thân dành cho dân văn phòng