Có nhất thiết phải đi tìm mục đích sống?

I Am NGA 2023-02-21 08:00
- Việc đi tìm mục đích sống hay việc sống trọn vẹn từng phút giây quan trọng hơn?

“Nếu không có mục đích gì hết, chẳng phải là điều tuyệt vời hay sao. Bạn chẳng cần phải đạt được điều gì, bạn chỉ cần sống thôi.”

Đó là lời của Sadhguru, một đạo sư người Ấn Độ chia sẻ trong một buổi trò chuyện. Quan điểm của ông đi ngược lại với những điều mà chúng ta thường được nghe rằng sống phải có mục đích. Rồi nhiều người trăn trở tự tìm cho mình một mục đích sống, giống như một thứ trang sức được khoác lên người để cuộc sống của mình trông có vẻ ý nghĩa hơn. Sadhguru nói thêm:

Bạn muốn có một mục đích và không chỉ là mục đích đơn giản, bạn muốn có một mục đích mà chính Thượng Đế trao cho bạn. Khi bạn có một mục đích, cuộc sống không quan trọng bằng mục đích của bạn. Không, cuộc sống này mới quan trọng.”

Sống không có mục đích chẳng phải là điều tuyệt vời hay sao?

Đạo sư Sadhguru.

Loài người là một trong hàng tỉ sinh vật có mặt trên Trái Đất này, và cũng chỉ có loài người mới cần cho mình một mục đích sống. Thử hỏi một con chó, con mèo, một nhành hoa, ngọn cỏ xem chúng có cần lý do hay mục đích để được sinh ra và được sống cuộc đời của mình không? Hay chỉ có con người mới tự cho mình vị trí thượng đẳng vượt lên trên mọi giống loài, và nghĩ đấng tối cao giao cho mình một sứ mệnh thiêng liêng nào đó?

Bản thân sự sống không cần phải mang ý nghĩa gì cả. Khi bị mắc kẹt trong những mục đích của mình, chúng ta không thật sự sống trong hiện tại. Trong phim Soul, anh chàng giáo viên dạy nhạc Joe Gardner luôn canh cánh việc trở thành một nghệ sĩ jazz, được biểu diễn trong buổi hòa nhạc lớn. Trong niềm phấn khích tột độ khi mình là người được chọn, anh sảy chân ngã và qua đời. Rồi anh được trao cơ hội thứ hai để hoàn thành những điều dang dở. Anh đã đạt được mục đích của mình, nhưng rồi sao nữa? Anh cảm thấy trống rỗng. Bao năm qua, anh quá mải mê chạy theo ước mơ mà quên mấy việc cảm nhận một ngày nắng đẹp, một chiếc lá rơi. Chưa bao giờ anh chậm lại một chút để nhận ra cuộc sống này đẹp như vậy.

Vậy thì việc đi tìm mục đích sống hay việc sống trọn vẹn từng phút giây quan trọng hơn?

Vậy rốt cuộc, mục đích của cuộc sống là gì?

Đây là một câu hỏi phức tạp làm các triết gia, các nhà tư tưởng bối rối trong nhiều thế kỷ. Cuối cùng, câu trả lời lại phụ thuộc vào mỗi cá nhân và không có đáp án chung cho tất cả.

Đối với một số người, mục đích của cuộc sống là theo đuổi hạnh phúc, thông qua các mối quan hệ, ý nghĩa của công việc, hay theo đuổi đam mê, sở thích. Số khác lại coi mục đích sống là tìm thấy ý nghĩa và sự thỏa mãn thông qua các hoạt động tâm linh, hoặc cứu giúp thế giới như làm từ thiện hay các hoạt động xã hội.

Sống không có mục đích chẳng phải là điều tuyệt vời hay sao?

Sống không có mục đích thì sao?

Chúng ta có nhất thiết phải tìm một mục đích sống hay không? Câu trả lời là không. Nhiều người tìm thấy sự viên mãn và ý nghĩa trong cuộc sống bằng cách sống đơn giản mỗi ngày, tận hưởng niềm vui từ các mối quan hệ, sở thích, công việc và những trải nghiệm cá nhân mà không nhất thiết phải tìm kiếm một mục đích sống cụ thể.

Tuy nhiên, việc ý thức về mục đích hay định hướng trong cuộc sống có thể mang lại lợi ích cho bản thân và người khác. Việc tìm kiếm mục đích sống không nhất thiết phải đạt được một mục tiêu cụ thể nào. Đơn giản là ta chọn sống theo cách phù hợp với các giá trị, niềm tin và nguyện vọng của mình, đồng thời tạo ra ảnh hưởng tích cực đến thế giới, thời đại mình đang sống theo cách của riêng mình.

Việc có cần tìm mục đích sống hay không là lựa chọn của mỗi cá nhân và không ai có quyền phán xét. Một số người có nhu cầu tìm mục đích sống, trong khi số khác lại bằng lòng sống mà không có mục đích. Mỗi người sẽ tự quyết định cách sống phù hợp nhất với mình.

Sống không có mục đích chẳng phải là điều tuyệt vời hay sao?

Nhiều người sẽ cảm thấy bối rối, chơi vơi vào một vài thời điểm nào đó trong cuộc đời vì thiếu mục đích sống. Tuy nhiên cảm giác này là bình thường và không có nghĩa là có điều gì đó không ổn. Nếu không có mục đích sống, bạn vẫn có thể sống một cuộc đời hạnh phúc và đầy ý nghĩa bằng những hành động như:

Suy ngẫm về giá trị của bản thân. Điều gì quan trọng nhất với bạn? Điều gì mang lại cho bạn cảm giác thỏa mãn hoặc hài lòng?

Khám phá những trải nghiệm mới, bạn có thể vô tình tìm ra sở thích và đam mê mới.

Giúp đỡ người khác: việc cho đi giúp bạn cảm thấy cuộc sống của mình đủ đầy và có ý nghĩa hơn.

Đặt mục tiêu: từ những mục tiêu nhỏ đến những mục tiêu lớn, ngắn hạn hoặc dài hạn. Việc đặt mục tiêu giúp bạn định hướng cuộc sống của mình và phát triển bản thân.

Hãy nhớ, tìm kiếm mục đích sống là một hành trình và có thể bạn không tìm thấy đáp án ngay lập tức. Điều quan trọng là bạn kiên nhẫn với bản thân, tiếp tục khám phá cho đến khi tìm thấy những điều thật sự quan trọng với mình và điều bạn muốn làm trong cuộc đời.

I Am NGA

Ảnh: Sưu tầm

Hoa hậu Việt đóng cảnh nóng: người bị chê rẻ tiền, người được khen nghệ thuật