Mãi loay hoay tìm mục đích sống cho bản thân, đây là những lời khuyên dành cho bạn!

Bình Yên 2024-04-16 09:00
- Mục đích cuộc sống luôn tồn tại trong mỗi người, vậy làm thế nào để khám phá nó?

Bạn có bao giờ tự hỏi mình sống vì điều gì không? Bạn có cảm thấy cuộc sống của mình có ý nghĩa và giá trị không? Bạn có biết mục đích sống của mình là gì không?

Việc tìm kiếm mục đích sống là một trong những nhu cầu cơ bản của con người. Khi bạn có mục đích sống, bạn sẽ có động lực để phát triển bản thân, làm tốt hơn những việc mình yêu thích, và góp phần vào sự thịnh vượng của xã hội. Bạn cũng sẽ có thái độ tích cực hơn, đối mặt với những khó khăn một cách dũng cảm hơn, và tận hưởng những niềm vui nhỏ nhoi hơn.

Ngược lại, nếu bạn không có mục đích sống, bạn sẽ cảm thấy trống rỗng, vô nghĩa, và thất vọng. Bạn sẽ không biết mình đang làm gì và vì sao mình làm điều đó. Bạn sẽ không có hướng đi cho cuộc đời mình, và dễ dàng bị sa ngã vào những điều tiêu cực.

Tìm ra mục đích sống không phải là một việc dễ dàng. Nhiều người trong chúng ta đã từng đau đầu với câu hỏi này, và có thể vẫn chưa tìm được câu trả lời.

Vấn đề nằm ở chỗ, hầu hết chúng ta đều không biết cách để tìm kiếm mục đích sống.  Chúng ta thường bị cuốn vào những bận rộn hàng ngày, mà quên mất điều gì là quan trọng nhất trong cuộc sống.

Chúng ta thường bị ảnh hưởng bởi những áp lực từ xã hội, mà mất đi bản sắc của bản thân. Chúng ta thường bị sợ hãi trước những thay đổi, mà không dám thử thách bản thân.

Để tìm ra mục đích sống, chúng ta cần phải dừng lại, suy ngẫm, và hành động. Dưới đây là một số số câu hỏi khiến bạn có thể khám phá mục đích sống của mình.

Bạn ngưỡng mộ ai?

Khi bạn ngưỡng mộ mọi người, đó thường là vì họ thể hiện những phẩm chất nhất định của họ. Bất cứ phẩm chất nào bạn thấy ở những người bạn ngưỡng mộ đều là những phẩm chất có thể đã tồn tại bên trong bạn.

Khi bạn muốn thành công, hãy tìm một người đã đạt được những kết quả mà bạn mong muốn và sao chép những gì họ làm, bạn sẽ đạt được kết quả tương tự.

Hãy khai thác và trau dồi những phẩm chất quý giá bên trong bạn để có thể bộc lộ hết khả năng của bản thân.

Điều gì khiến bạn hạnh phúc?

Hãy đi và làm những điều khiến bạn cảm thấy hạnh phúc, ngay cả khi bạn cảm thấy không làm điều đó có ít hiệu quả. Khi chúng ta để tâm trí được nghỉ ngơi và cảm thấy hạnh phúc hơn, chúng ta sẽ có những cách suy nghĩ mới.

"Hãy luôn nhớ sự thật tuyệt đối trên đời là: Cuộc sống không phải để kiếm tiền, cuộc sống để kiếm tìm hạnh phúc" – Tony Robbins.

Nếu thất nghiệp, bạn sẽ làm gì trong khoảng thời gian này?

Đây là câu hỏi thực sự thú vị. Đừng ngại trả lời thật lòng mình. Có thể câu trả lời là chìa khóa để bạn mở ra cánh cửa tương lai. Nếu bạn không gặp vấn đề gì về tài chính, hãy nghỉ ngơi, thăm bạn bè hay đi du lịch. Những cơ hội, những ý tưởng sự nghiệp mới có thể bất chợt đến với bạn bất cứ lúc nào từ những mối quan hệ và những chuyến đi. Điều này quá tuyệt vời, và không loại trừ trường hợp của bạn. Vậy nên, hãy lạc quan lên! Cơ hội luôn đến với những người luôn lạc quan và yêu cuộc sống!

Điều gì có thể làm bạn quên đi thế giới xung quanh?

Có bao giờ bạn thử chất vấn bản thân rằng điều gì khiến bạn quên đi thế giới thực tại? Đây là một câu hỏi quan trọng, thực sự quan trọng. Nó giúp bạn xác định đúng đắn những gì bạn đang hài lòng và không hài lòng với cuộc sống. Nếu bạn hài lòng với cuộc sống và có mục đích sống, bạn sẽ không lẩn trốn hiện tại, không nói chuyện “ngày xưa” và sẽ bàn nhiều kế hoạch tương lai. Ngược lại, nếu bạn tìm được lý do để quên đi thế giới xung quanh, có lẽ bạn vẫn chưa tìm được mục đích sống rõ ràng cho mình.

Nếu biết trước ngày rời khỏi cuộc đời, bạn sẽ làm gì để mọi người nhớ tới bạn?

Nhiều người sợ sự ra đi. Nhưng nghĩ đến cái chết của bản thân chúng ta thật ra lại rất hiệu nghiệm trong việc buộc chúng ta phải phân định rõ trong cuộc sống: thứ gì là quan trọng và thứ gì là phù phiếm. Bạn sẽ không thể đem trang Facebook hàng trăm ảnh xinh đẹp lung linh và hàng nghìn người theo dõi xuống mồ cùng bạn. Bạn cũng không thể đem theo quần áo đẹp hay túi xách hàng hiệu.

Người không biết mục đích sống của mình là gì thực ra là người không nhận thức được giá trị của bản thân họ. Những lúc ấy, họ sẽ "mượn tạm" mục đích sống của người khác để sống: để kiếm tiền, để nuôi vợ nuôi con, để có một tài khoản lương ổn định... 

Tìm ra mục đích cuộc sống thực ra là khám phá những giá trị lớn lao xung quanh bạn. Để làm được điều đó, bạn phải suy nghĩ, phải động não, phải bắt tay vào làm. 

Bình Yên (Tổng hợp/ Theo Verywellmind)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Bộ Tài chính có động thái mới sau "lùm xùm" bảo hiểm của diễn viên Ngọc Lan