Càng sống đơn giản, chúng ta càng dễ hạnh phúc

Bình Yên 2024-04-11 10:08
- Cuộc sống giản đơn sẽ tháo bỏ cho chúng ta những trách nhiệm do chính chúng ta "tự đeo vào cổ", giúp chúng ta có nhiều thời gian hơn để sống với những người thân yêu, nhiều thời gian hơn để thư giãn và thực hiện những điều mình yêu thích.

Bạn có bao giờ cảm thấy cuộc sống của mình thật bế tắc? Hộp thư email tràn ngập tin nhắn rác. Quần áo bẩn ở khắp mọi nơi. Mọi thứ, từ công việc đến các mối quan hệ cá nhân đều tan vỡ. Và mặc dù bạn đã đặt ra các mục tiêu nhưng bạn vẫn không cảm thấy mình đến gần chúng hơn chút nào.

Có thể bạn sẽ ước mình được trở lại cuộc sống trẻ thơ vô lo vô nghĩ khi mọi thứ vẫn còn đơn giản. Khi đó, bạn chỉ cần tập trung vào ba việc ăn, ngủ và chơi. 

Tuy nhiên, thực tế thì bạn sẽ không bao giờ có thể còn là một đứa trẻ nữa. Bây giờ bạn đã là người lớn và cuộc sống của người trưởng thành luôn đầy rẫy những vấn đề. Thế nhưng, vẫn có một cách để bạn có thể cảm thấy hạnh phúc hơn, đó là sống đơn giản.  

Sống đến một giai đoạn nhất định, ai rồi cũng sẽ hiểu rằng cuộc đời này dù đẹp đẽ và phức tạp đến đâu rồi cũng chỉ là củi, gạo, dầu, muối và những thứ bình thường như thực phẩm, quần áo, nhà ở và phương tiện đi lại; làm việc khi mặt trời mọc và nghỉ ngơi lúc hoàng hôn. Càng đơn giản, càng hạnh phúc hơn.

Nếu trái tim bạn đơn giản, thế giới sẽ là một thế giới đơn giản. Nếu tâm trí bạn phức tạp, cuộc sống sẽ là một cuộc hành trình đầy phức tạp. Không gian trong trái tim mỗi người là có hạn. Nếu bạn đóng gói quá nhiều đồ đạc, bạn chắc chắn sẽ sớm cảm thấy chán nản và khó chịu. Chỉ khi làm cho trái tim trở nên đơn giản hơn thì cuộc sống của bạn mới có thể đơn giản, hạnh phúc sẽ đồng hành cùng bạn mỗi ngày. Khi bạn ít ham muốn hơn, cuộc sống sẽ dễ dàng hơn.

Triết học gia Thoreau từng nói: "Khi bạn đơn giản hóa cuộc sống của mình, quy luật của vũ trụ sẽ trở nên đơn giản hơn, cô độc không còn là cô độc, nghèo đói không còn là nghèo đói, sự yếu đuối không còn là yếu đuối.”

Trước đây, cuộc sống của chúng ta thực ra rất đơn giản, gia đình có đủ cơm ăn áo mặc đã là niềm vui. Không biết từ khi nào, ai cũng bắt đầu đi theo con đường so sánh. Từ so sánh nhau về cơm ăn, áo mặc đến ai ở nhà to hơn, ai lái xe xịn hơn… Nhiều người dần đánh mất mình trong những ham muốn vô tận và mất đi khả năng đạt được hạnh phúc.

Cuộc đời này dù sống thế nào cũng sẽ có những điều hối tiếc. Nếu muốn quá nhiều sẽ càng hối tiếc nhiều hơn. Suy nghĩ quá phức tạp có thể dễ khiến bạn lo lắng, ban đêm chẳng thể nào đi vào giấc ngủ ngon. Ta tưởng mình sẽ hạnh phúc hơn khi có nhiều thêm nhưng rồi chợt nhận ra, càng có nhiều ta càng ám ảnh về vật chất, luôn lo nghĩ đến cái mình chưa có được. 

Trong khi đó, một người đơn giản có thể tách mình ra khỏi xã hội vật chất. Cuộc sống đơn giản là một loại bình yên nhẹ nhàng, một sự thanh nhã như chiếc cầu nhỏ và dòng nước chảy, một cảm giác ấm áp sau khi cởi bỏ được nút thắt của trái tim. Một cuộc sống tốt đẹp thường đi từ đơn giản đến phức tạp, từ phức tạp đến đơn giản, cuối cùng là an lạc trong tâm hồn.

Cuộc sống thực ra rất đơn giản, chỉ cần có ba bữa một ngày, bốn mùa ấm áp, một tách trà, một bát cháo, một cái bàn, một nơi yên tĩnh, không suy nghĩ xao lãng, bình yên trong tâm hồn. Hãy sống trong từng khoảnh khắc với một thái độ tích cực, đó chính là hạnh phúc.

Xã hội ngày càng phát triển và càng có nhiều thứ tác động đến lối sống của con người. Sự giản dị trong mỗi người cũng bị ảnh hưởng. Vậy làm thế nào để duy trì lối sống giản dị? Dưới đây là một vài gợi ý.

1. Tôn trọng thực tại, trân trọng những giá thực xung quanh mình thay vì chạy theo những điều hào nhoáng, phô trương vỏ ngoài.

2. Kết bạn với những người có cùng chung lối sống giản dị.

3. Không ngừng học hỏi và tích lũy kiến thức, và kinh nghiệm. 

4.Điềm tĩnh trước mọi việc, không bị kích động trước những tác nhân bên ngoài.

5.Sống chân thật, gần gũi và chan hòa với mọi người xung quanh.

6.Sẵn sàng giúp đỡ người khác.

7.Luôn thể hiện thái độ tôn trọng với mọi người xung quanh.

8.Sống tích cực và lạc quan trong mọi hoàn cảnh.

9.Tìm kiếm niềm vui ở những điều giản đơn.

Bình Yên (Tổng hợp/ Theo Linkedin)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Thiện Nhân xuất hiện với diện mạo khác lạ sau thời gian hạnh phúc bên người yêu đồng giới