Sống bao lâu không quan trọng bằng sống như thế nào

I Am NGA 2024-01-18 09:00
- Có những người sống cuộc đời ngắn ngủi nhưng rất đẹp, bởi vì sống bao lâu không quan trọng bằng việc họ đã sống như thế nào.

Kiếp người ai cũng mong có thể cùng những người mình yêu thương sống bên nhau đến răng long đầu bạc. Một cái “happy ending” giữa đời thường là niềm ao ước của bất cứ ai. Nhưng trên thực tế, cái chết rất khó lường và có thể đến bất cứ lúc nào. Có người ra đi vì tai nạn, có người bệnh tật ốm đau, thậm chí có những đứa trẻ ra đi sau khi lọt lòng mẹ chưa được bao lâu và chúng không có quyền lựa chọn. Dù đời người hạnh phúc, khổ đau, giàu nghèo, sang hèn thì tất cả đều sẽ cùng đi tới một điểm đến chung của cuộc đời, đó là cái chết. Vậy đâu mới là thái độ sống đúng đắn?

“Dù ngày mai có phải chết, tôi vẫn muốn sống trọn vẹn hôm nay”

Bạn có tin cuộc đời của mỗi người là do sự sắp đặt của tạo hóa? Phải chăng một khi đã “tới số” thì dù 9 tuổi, 19 tuổi hay 29 tuổi cũng đều phải ra đi? Định mệnh chỉ là câu hỏi mà ông Trời đặt ra, con người mới phải đi tìm câu trả lời. Trong bộ phim nổi tiếng Goblin, sự ra đời của Ji Eun Tak (Kim Go Eun) là một biến số của tạo hóa. Cô vốn không được sinh ra trên đời và lẽ ra đã chết theo người mẹ bị tai nạn nếu như cô không được Yêu tinh rủ lòng từ bi cứu giúp. Chính Kim Shin (Gong Yoo) đã cho Ji Eun Tak thân phận “cô dâu Yêu tinh” và nếu chừng nào cô chưa hoàn thành sứ mệnh của mình thì cái chết sẽ liên tục tìm tới cô ngày một dữ dội hơn.

Sống bao lâu không quan trọng bằng sống như thế nào

Dẫu có là cô dâu của Yêu tinh, một vị thần bất tử đầy quyền năng thì Ji Eun Tak cũng chỉ là một người bình thường, vẫn phải trôi lăn trong vòng sinh tử. Khi cô lên 9 tuổi thì mẹ qua đời, cô phải sống với gia đình người dì tham lam, độc ác. Ở trường, cô thường bị bạn bè kỳ thị, xa lánh và bị giáo viên chủ nhiệm phân biệt đối xử. Cuộc sống nghèo khó, lận đận, lại liên tục phải đối mặt với cái chết nhưng Ji Eun Tak chưa một lần than trách số phận. Cô vẫn chăm chỉ sống, nỗ lực từng ngày vì cô biết mẹ đã vất vả thế nào để sinh ra mình.

Ngay cả khi giấy báo tử được Thần Chết đưa đến trước mắt, Ji Eun Tak vẫn đi làm thêm, chuẩn bị nhập học, vẫn đi về mỗi ngày trên con đường quen thuộc như bao ngày. “Nếu chỉ giam mình trong nhà và sống trong sợ hãi thì đâu thể gọi là sống. Dù ngày mai có phải chết tôi cũng muốn sống trọn vẹn hôm nay.”

Ji Eun Tak cho rằng: “Chính vì có cái chết nên cuộc sống mới trở nên rực rỡ hơn.”

Cô đã năm lần bảy lượt thoát chết nhờ có bạn trai là thần hộ mệnh và có mối quan hệ với Thần Chết. Dẫu cô thoát được số phận đoản mệnh thì sự lựa chọn của con người vẫn là điều mà Thánh Thần cũng không tính toán được. Trong khoảnh khắc sinh tử, khi phải lựa chọn giữa bảo toàn tính mạng để sống hạnh phúc bên người mình yêu hay hy sinh bản thân để nhiều người khác được sống, Ji Eun Tak đã không nghĩ được nhiều đến thế. Cô đã rất sợ hãi, cô cũng không biết vì sao mình lại làm như vậy.

Sống bao lâu không quan trọng bằng sống như thế nào

“Sự hy sinh của con người là điều mà Thần không thể tính toán được. Việc đó không có trong kế hoạch. Đó là bản năng trong phút chốc và là chọn lựa chỉ người đó mới đưa ra được.” - Thần Chết ngậm ngùi khi phải tiễn đưa Ji Eun Tak sang thế giới bên kia.

Thế nhưng khi nghĩ lại thì Ji Eun Tak vẫn thấy đó là một ngày hoàn mỹ. Sáng thức dậy trong vòng tay của người mình yêu. Một ngày đi làm và có buổi phát sóng đầy mãn nguyện. Tất cả những điều đẹp đẽ đó là để đưa cô đi đến khoảnh khắc định mệnh.

Có những người sống cuộc đời ngắn ngủi nhưng rất đẹp, bởi vì sống bao lâu không quan trọng bằng việc họ đã sống như thế nào.

Sống một cuộc đời đáng sống

Trong phim Goblin, một linh hồn sẽ có bốn kiếp sống, kiếp gieo hạt, kiếp tưới nước, kiếp thu hoạch và kiếp tận hưởng thành quả. Đó chính là vòng nhân quả luân hồi đã được phổ biến rộng rãi trong nhiều trường phái triết học, tôn giáo. Gieo nhân nào sẽ gặp quả nấy. Một người gieo nhân xấu thì sẽ phải chịu nghiệp báo, không ở kiếp này thì ở kiếp khác. Con người với tầm nhìn hạn hẹp, không nhìn thấu quá khứ và tương lai nên mới không biết sợ. Nhưng trước cái chết thì cái gì cũng thành hối hận hết.

Sống bao lâu không quan trọng bằng sống như thế nào

Thần Chết Wang Yeo từng có tiền kiếp mang trọng tội, giết hết người này đến người kia và cuối cùng giết cả bản thân mình. Sau hơn 300 năm trong nghề đưa tiễn các linh hồn, cuối cùng Thần Chết cũng tự chiêm nghiệm ra những chân lý. Con người khi còn sống dù giàu nghèo, sang hèn thế nào thì cũng đều có chung một điểm đến là cái chết. Ở nơi làm việc của Thần Chết, tất cả mọi người đều uống chung một ly trà, tất cả những gì mà họ sở hữu đều không thể mang theo sang thế giới bên kia. Khi bước qua cánh của của Thần Chết, linh hồn sẽ biết những tội lỗi họ đã phạm phải khi còn sống.

Thần Chết Wang Yeo đã trải lòng, tâm sự với đồng nghiệp, cũng là một Thần Chết khác.

“Người tự trút bỏ sự sống sẽ tái sinh thành Thần Chết. Họ dẫn đường cho vô số cái chết và tồn tại theo kiểu không sống mà cũng chẳng chết. Điều Thần mong ở chúng ta là sự tha thứ cho bản thân và thiết tha cuộc sống. Khi chúng ta thiết tha cuộc sống thì hình phạt của chúng ta sẽ chấm dứt.”

I Am NGA

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


3 tông màu trang phục mà nàng nào cũng nên có trong mùa Giáng sinh