5 món ngâm chua ngọt, thanh mát chinh phục khẩu vị cả gia đình
2020-06-16 12:40
- Món nào cũng hấp dẫn và ngon miệng, mẹ trổ tài làm ngay cho cả nhà thưởng thức nhé!
Tin liên quan
1. Tai lợn ngâm giấm
Nguyên liệu:
- 1 cái tai lợn
- 1 chén giấm
- 1/2 chén nước
- 3 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh nước mắm
- Gia vị: Muối, củ hành, tỏi, ớt
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch tai lợn với muối. Sau đó, cho vào nồi luộc cùng với 1 củ hành khô đập dập, 1 ít tỏi đập dập, 1 miếng gừng đập dập, 1 xíu tiêu, 1 thìa giấm, 1 xíu nước mắm.
- Thả tai lợn vào đun lửa to cho đến khi sôi rồi vặn nhỏ lửa. Sau khi sôi khoảng 15 phút dùng đũa lật mặt dưới để tai lợn chín đều, đun thêm khoảng 5 - 10 phút nữa là được.
- Chế biến nước ngâm: Cho 2 bát nước giấm, 1,5 bát đường cùng với 1/3 muỗng canh con muối nấu sôi cho hòa tan hết rồi để nguội.
- Ngâm tai lợn: Cắt tai lợn, thái lát mỏng tỏi và hành khô, ớt tươi cắt miếng nhỏ, sau đó xếp tai lợn vào hũ thủy tinh xen lẫn hành, tỏi thái lát, ớt tươi và tiêu.
- Cuối cùng đổ nước giấm đường vào hũ sao cho tai lợnngập trong giấm, cho vào tủ lạnh, đậy nắp kín ngâm 2 - 3 ngày là có thể mang ra thưởng thức được rồi.
2. Móng giò ngâm chua ngọt
Nguyên liệu:
- 500 gram móng giò
- Giấm, sả, ớt, gừng
- Nước mắm, đường, hạt tiêu bắc
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Móng giò mua về bóp với rượu và gừng, xả thật sạch. Cạo sạch lông và lớp màng bám trên từng móng giò. Đun sôi nồi nước, thả móng giò vào chần qua cho sạch mùi hôi và bụi bẩn.
- Dùng một cái nồi khác, thả vào đó một nhánh gừng, 1 thìa cà phê muối, một cây sả đập dập, đun sôi thả móng giò vào luộc.
- Luộc đến khi móng giò chín mềm, lưu ý không nên để mềm nhũn vì khi ngâm sẽ bị nổi váng và hỏng.
- Móng giò luộc chín, vớt ra bát nước đá, đợi móng giò nguội hẳn vớt ra để thật ráo nước. Tiếp đến cho móng giò vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 phút để móng giò săn lại.
- Làm nước ngâm: 150gram đường + 200ml nước + 200ml giấm ăn + 100ml nước mắm ngon + 1/2 thìa cà phê bột canh +1 thìa cà phê hạt tiêu bắc rang thơm giã rối. Đun sôi hỗn hợp nước ngâm và để thật nguội. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Xếp móng giò vào lọ thuỷ tinh, một lớp móng giò một lớp sả, gừng và ớt. Cuối cùng đổ ngập hỗn hợp ngâm trên móng giò là được. Để ngăn mát tủ lạnh 1 - 2 hôm là ăn được. Khi ăn có thể chấm gia vị chanh ớt.
3. Sung ngâm chua ngọt
Nguyên liệu:
- 500 gram sung
- Giấm, đường, nước mắm
- Tỏi, ớt
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Sung cắt bỏ đầu, cho ngay vào thau, nước muối ngâm cho bớt thâm và chát sau đó rửa lại cho sạch. Tỏi 1 củ: 1/2 cắt lát, 1/2 băm nhỏ. Ớt vài trái cắt nhỏ.
- Chuẩn bị thau nước muối, chanh (giấm) khác. Cắt sung ra làm đôi hoặc ba rồi lại cho ngay vào thau. Làm lần lượt cho đến hết.
- Nấu nước giấm đường: 1 chén đường, 1/2 chén nước mắm,1/2 chén giấm, gần 2 chén nước. Nấu sôi và thử lại độ chua ngọt cho vừa khẩu vị, để nguội. Thay thế nước mắm bằng muối nếu ăn chay.
- Sung sau khi ngâm 3 - 4 tiếng, rửa lại nhiều lần với nước cho ra chất mặn và mủ, để ráo.
- Chuẩn bị lọ thủy tinh sạch, cho sung vào thêm tỏi, ớt. Cho nước giấm đường vào ngập mặt sung, dùng vật nén cho sung nằm ở dưới mặt nước để không bị thâm đen. Ngâm 2-3 ngày là ăn được.
4. Chân gà ngâm sả ớt
Nguyên liệu:
- 10 chân gà
- 2 khúc cần tây thái không quá mỏng
- 1 nhánh sả thái sợi
- 1 nhánh cắt khúc đập dập
- 5 tép tỏi lột vỏ
- 5 trái ớt xanh
- 5 trái ớt đỏ
- 1 miếng gừng 2 hoa hồi
- 1 muỗng cà phê muối
- 150 ml giấm
- 200 gram đường
- 100 ml nước lạnh
Cách làm:
- Sơ chế nguyên liệu: Chân gà rửa sạch, cho hoa hồi, gừng, sả đập dập vào nồi đun sôi với 1 lít nước.
- Làm nước ngâm: cho các nguyên liệu gồm giấm, nước, đường, muối cho hết vào nồi hòa tan nắt lên bếp nấu sôi là tắt bếp. Để nước đường nguội hoàn toàn trước khi ngâm chân gà.
- Cho chân gà, tỏi, sả, ớt xanh, đỏ và cần tây cho hết vào hũ. Sau đó mới cho nước đường vào ngâm 2 - 3 ngày là có thể dùng được.
5. Củ cải ngâm chua ngọt
Nguyên liệu:
- 500 gram củ cải trắng
- 250 ml giấm gạo
- 250 ml nước
- 1 muỗng cà phê muối
- 50 gram đường cát trắng
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu: Củ cải trắng và cà rốt có thể gọt vỏ hoặc để vỏ rồi rửa sạch. Cắt củ thành sợi dài khoảng 5 cm.
- Cho đường, nước và giấm gạo vào chảo chống dính, sau đó đun cho đường tan rồi tắt bếp. Để cho nước hỗn hợp nguội.
- Sau khi cắt sợi xong cho tất cả củ vào tô to, thêm vào 1 muỗng cà phê muối và trộn đều. Khi ướp củ cải trắng và cà rốt với muối sẽ giúp chúng mềm dẻo và gia tăng hương vị hơn. Sau khoảng 30 phút ngâm củ cải với muối thì rửa sạch chúng với nước ấm.
- Cho tất cả củ cải, cà rốt vào hủ thủy tinh. Với lượng củ chúng ta chuẩn bị có thể chia đều 2 hủ thủy tinh loại 0,75 lít.
Sau khi cho củ vào hũ lấy hỗn hợp giấm, nước và đường đã chuẩn bị trước đó đổ đều vào mỗi hũ. Đảm bảo sao cho hỗn hợp giấm đường ngập đều các loại củ. Để như vậy trong vài giờ thì có thể dùng được.
Thảo Vy (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
Phụ nữ hãy mạnh mẽ