Mẹ đảm Hà thành chia sẻ công thức làm tóp mỡ xóc mắm tỏi vàng ươm giòn rụm ăn là cuốn

NT 2024-07-27 16:00
- Tóp mỡ xóc tỏi ớt sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc vàng ươm, hương vị đậm đà và mùi thơm đặc trưng. Món ăn này ngon nhất khi dùng với cơm nóng hoặc làm các món ăn vặt cũng ngon hết sẩy.

Tóp mỡ là món ăn được nhiều người ưa chuộng bởi hương vị giòn tan, béo ngậy, nguyên liệu dễ tìm cùng cách thực hiện nhanh gọn. Ngay bây giờ, Emdep.vn sẽ hướng dẫn bạn cách làm tóp mỡ xóc mắm tỏi vàng ươm giòn rụm, đảm bảo ăn là mê ngay.

Nếu bạn muốn “đổi gió” cho bữa cơm gia đình thêm phần phong phú, hãy vào bếp thực hiện ngay món ăn này với công thức vô cùng đơn giản dưới đây của chị Phạm Thị Hòa (37 tuổi, Hà Nội) nhé!

ff

Là nguyên liệu chính của món ăn này nên bạn cần chọn được mỡ heo tươi ngon. Bạn nên chọn mỡ có màu trắng đục, sở vào thấy độ đàn hồi tốt. Không mua những miếng mỡ có dấu hiệu chảy nhớt, ngả màu vàng và có mùi hôi tanh bất thường.

Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, bạn cũng nên chọn mua mỡ heo tại những cửa hàng uy tín, hoặc tại những siêu thị lớn.

Mỡ heo có 2 loại: mỡ thăn và mỡ lá. Tuy nhiên, để cho ra thành phẩm món tóp mỡ xóc mắm tỏi ngon, giòn và ngậy béo hơn thì bạn nên sử dụng phần mỡ thăn. Mỡ thăn cũng sẽ tiết ra nước mỡ ngậy béo, dùng để nấu ăn rất ngon. 

Cách làm tóp mỡ xóc mắm tỏi

ff

Nguyên liệu:

  • Mỡ khoảng 1kg(chọn loại còn chút xíu nạc là ngon nhất).
  • Tỏi 2 củ
  • 1 thìa nước mắm (thìa ăn cơm)
  • 2 thìa cafe đường
  • 1 thìa cafe hạt tiêu
  • 1/2 thìa cafe muối tinh
  • 2 thìa cafe ớt bột
  • Lá chanh

Cách bước làm:

ff

- Mỡ lóc bỏ phần da, bì, đem rửa sạch và lau thật khô nước để khi chiên không bị bắn. Tiếp đó bạn thái mỡ thành những miếng vừa ăn theo sở thích.

- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

- Lá chanh đem rửa sạch rồi thái nhỏ.

- Bắc chảo chống dính lên bếp, cho phần mỡ đã thái vào chiên ở lửa vừa.

- Trong khi chiên nhớ trở miếng mỡ để tóp được vàng đều và ra hết nước mỡ.

- Khi thấy nước mỡ đã nhiều thì chắt ra bát và tiếp tục áp chảo cho ra mỡ đến khi vàng đều thì tắt bếp và vớt tóp ra đĩa.

ff

- Chắt phần nước mỡ còn lại vào bát, chỉ để lại khoảng 1 thìa canh và cho phần tỏi băm vào phi vàng rồi vớt ra để ráo.

- Cho phần tóp vào 1 bát to rồi cho lần lượt các loại gia vị: 2 thìa cafe ớt bột, 1/2 thìa cafe muối tinh, 1 thìa cafe tiêu, 2 thìa cafe đường kính, 1 thìa cơm nước mắm, tỏi đã phi vàng, lá chanh vào và xóc đều.

- Trình bày ra đĩa và thưởng thức.

ff

Thành phẩm:

Tóp mỡ xóc tỏi ớt sau khi hoàn thành sẽ có màu sắc vàng ươm, hương vị đậm đà và mùi thơm đặc trưng. Món ăn này ngon nhất khi dùng với cơm nóng hoặc làm các món ăn vặt cũng ngon hết sẩy.

Ăn không hết bạn có thể cho vào hũ có nắp đậy kín, để chổ thoáng mát và dùng khi cần nhé. 

Chúc bạn thành công!

NT

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


40 chuyện lạ 'không thể tin nổi' nhưng vẫn phải tin vì chúng là sự thật