Ông bố 8X chia sẻ bí quyết làm sấu ngâm đường giòn ngon, để lâu không nổi váng

NT 2024-07-11 10:00
- Thêm ngay vào sổ tay nội trợ của bạn cách làm sấu ngâm đường, không bị nổi váng cực ngon và hấp dẫn.

Là một người đam mê bếp núc nên anh Đặng Văn Việt (8X, Hà Nội) thường xuyên làm các món ngon cho gia đình. Vào mùa hè, anh còn làm thêm món giải khát để cả nhà thưởng thức, điển hình là món sấu ngâm đường

Cách làm sấu ngâm đường không hề khó tuy nhiên để quả sấu luôn được giòn, màu vàng ruộm đẹp mắt, nước ngâm không nổi váng lại cần phải có bí quyết riêng. Nếu bạn vẫn chưa nắm rõ cách làm thì có thể học hỏi tuyệt chiêu dưới đây của anh Đặng Văn Việt.

dddđg giòn ngon, để lâu không nổi váng của ông bố 8x!

Anh Đặng Văn Việt

"Mùa này ở Hà Nội đang là mùa thu hoạch sấu, nhắc tới sấu khiến ta nghĩ ngay tới một bát canh chua sấu, cốc nước sấu chua mát, giòn ngọt hay một nồi vịt om sấu thấm vị... Vào mùa sấu năm nay mình cũng nhanh tay làm ngay lấy mấy hũ sấu ngâm đường, để mỗi lần đi nắng về, chỉ cần lấy 3-5 quả sấu cùng nước ngâm sấu, cho thêm vào ít đá, đánh đều lên là có ngay một ly nước giải khát mát lạnh, ngọt dịu đủ để xua tan cái nắng nóng, oi bức ngoài đường.

Sau bao nhiêu lần ngâm sấu chưa đạt, thì nay mình đã có thể tự tay làm ngay ra hũ sấu mà từng quả sấu ngâm đều ngon giòn, róc hạt, nước sấu vàng nhẹ, không bị váng, vị chua thanh, ngọt dịu, thơm lẫn cả chút hương thơm từ gừng... '' - anh Việt chia sẻ. 

Để làm sấu ngâm đường ngon nhất, bạn nên chọn loại sấu bánh tẻ. Bạn nên chọn sấu tươi mới hái, cuống sấu còn nhựa hoặc cành lá vẫn còn xanh, lớp vỏ hơi sần, màu xanh sáng, cùi dày và độ cứng vừa phải. Không nên chọn những quả sấu non, trơn láng hoặc bị héo cuống, lá bị thâm dập. 

Cách làm sấu ngâm đường

dddđg giòn ngon, để lâu không nổi váng của ông bố 8x!

Nguyên liệu:

  • Sấu bánh tẻ: 1,5kg
  • Đường đỏ: 1,5kg
  • Gừng: 1 củ

Các bước làm:

Bước 1:

dddđg giòn ngon, để lâu không nổi váng của ông bố 8x!

- Sấu chọn mua loại bánh tẻ (quả không non mà cũng không già), bề mặt xanh nhạt, cuống tươi, quả cứng không bị hỏng dập.

- Sấu mua về bạn đem chà vỏ thật sạch.

Bước 2:

- Rửa sấu dưới nước 4-5 lần cho sạch hẳn. Dùng chày hoặc dao đập nhẹ cho vỡ quả sấu, rồi ngâm vào thau nước muối loãng khoảng 30 phút. Muối có tác dụng giúp sấu ngâm giòn hơn. Muối cũng giúp phá vỡ các enzyme và làm hư hại ADN của vi khuẩn, vì thế ngăn ngừa sự phát triển của chúng, tránh sấu ngâm bị nổi váng.

- Sau đó vớt sấu ra rửa lại với một lần nước, rồi để ráo.

Bước 3:

dddđg giòn ngon, để lâu không nổi váng của ông bố 8x!

- Cho sấu vào âu, đun sôi nước, nước sôi đổ luôn vào âu sấu, chần qua khoảng 20 giây thì vớt ngay ra tô nước đá đã chuẩn bị sẵn, (việc này cũng giúp sấu được giòn hơn khi ngâm).

- Ngâm sấu trong nước đá khoảng 10 phút thì vớt ra để thật ráo nước.

Bước 4:

- Khi sấu khô hẳn thì sẽ mang đi ướp với đường, tỷ lệ là 1:1, một lớp sấu sẽ đổ một lớp đường, khi ngâm sấu sẽ tiết nước, mất khoảng 4-5h để đường tan hết, nếu mọi người muốn nước sấu nhiều hơn, ăn quả mà vỏ hơi nhăn nheo thì ngâm qua đêm.

- Trong quá trình đó bạn lấy bình đựng đã chuẩn bị sẵn để vệ sinh bằng nước sôi, để ráo nước, khô hẳn.

Bước 5:

dddđg giòn ngon, để lâu không nổi váng của ông bố 8x!

- Sau khi ngâm đủ thời gian, đường tan, quả sấu vẫn căng mọng, thì vớt sấu ra cho vào bình đựng đã chuẩn bị sẵn.

- Phần nước đường sẽ đem đun sôi ở lửa vừa, bạn cho thêm vào tầm 500ml nước lọc, khuấy đều tay cho đường tan hẳn. Thêm gừng đã thái sợi cho vào, đun sôi một lúc cho nước hơi sánh nhẹ thì tắt bếp.

Vừa đun bạn vừa hớt bỏ phần bọt nổi lên. Để nước đường nguội hoàn toàn, (lúc này nước đường sánh hơn và có màu vàng nâu đẹp mắt) rồi cho vào bình ngâm sấu. Việc để nước ngâm nguội hẳn mới cho vào là vì nếu ngâm sấu từ nước đường ấm hoặc nóng sẽ bị nhũn sấu, nước ngâm sẽ nổi váng.

- Sau 2 ngày là có thể mang ra thưởng thức. 

dddđg giòn ngon, để lâu không nổi váng của ông bố 8x!

Thành phẩm:

- Từng quả sấu ăn giòn, róc hạt, nước sấu màu vàng nhẹ, vị chua thanh, ngọt dịu và thoảng chút hương thơm từ gừng. Bảo quản nơi thoáng, sạch sẽ để dành ăn cả năm mà không lo bị hỏng.

- Lưu ý để sấu ngâm đường không bị lên men, nổi váng nên tiệt trùng kỹ, để khô ráo lọ đựng. Mỗi lần lấy sấu pha, bạn nên dùng dụng cụ sạch sẽ để lấy.

dddđg giòn ngon, để lâu không nổi váng của ông bố 8x!

Chúc bạn thành công!

NT

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Từ A đến Z tuyệt chiêu triệt lông vùng bikini tại nhà đơn giản nhất, hè đến tung tăng đi biển