Bí quyết chọn sấu ngon và cách làm sấu ngâm đường giải khát ngày hè

Mai Hương 2023-06-20 08:36
- Sấu vào mùa được bày bán nhiều ngoài chợ nhưng không phải quả nào cũng tươi ngon, tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết những mẹo hay khi đi mua hàng nhé.

Mùa sấu thường kéo dài trong khoảng 2-3 tháng (từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm). Sau 2 tháng từ khi ra quả, trái sấu mới đạt đến độ chín hợp lý để thu hoạch. Lúc này, sấu có vị chua thanh và có thể được sử dụng để chế biến nhiều món ngon.

Theo Đông y, quả sấu khi còn xanh có vị chua hơi chát, khi chín có vị chua, tính mát. Trái sấu có tác dụng giải khát, giúp giảm ho, tiêu đờm.

Mẹo chọn sấu ngon:

Bí quyết chọn sấu ngon và cách ngâm sấu giải khát khiến chị em điên đảo ngày hè

Sấu là loại quả đặc trưng của miền Bắc và thường chỉ có mùa vào mùa hè. Vì vậy, khi mùa sấu đến, hầu như mọi gia đình đều làm hũ sấu ngâm để thưởng thức thức uống giải khát. Dưới đây là những mẹo giúp bạn chọn sấu để làm sấu ngâm đường giòn ngon, không bị váng:

1. Chọn sấu tươi mới hái, có cuống nguyên nhựa, màu xanh tươi và không có vết thâm.

2. Chọn sấu ngâm có kích thước đều, nên chọn loại sấu bánh tẻ với thịt dày và hạt nhỏ. Sấu không nên quá non cũng như quá chín khi ngâm để có vị ngon và giòn hơn.

3. Tránh chọn quả sấu hư, dập nát.

4. Không nên chọn những quả sấu quá già vì chúng có rất nhiều hạt to, ít chua.

5. Những quả sấu láng bóng sẽ không ngon vì chúng còn quá non. 

Sấu ngâm đường

Nguyên liệu:

• 1kg sấu tươi

• 1kg đường cát trắng

• 1 củ gừng

• Muối

• Dụng cụ: vại thủy tinh có nắp đậy, nồi, dao, thớt...

Bí quyết chọn sấu ngon và cách ngâm sấu giải khát khiến chị em điên đảo ngày hè

Sấu ngâm đường

Cách làm:

1. Chọn quả sấu: Chọn những quả sấu vừa già tới, có vỏ hơi sần, không bị thâm hay dập. Quả sấu già có phần cơm dày, độ chua vừa phải và không bị úng khi ngâm.

2. Sơ chế sấu: Dùng dao cạo vỏ sấu và khứa những đường quanh quả sấu. Ngâm sấu trong thau nước muối pha loãng để tránh thâm, sau đó rửa sạch và để ráo nước.

3. Chần sấu: Đun sôi nồi nước, sau đó chần sấu trong nước sôi khoảng 30 giây rồi vớt ra, ngâm trong nước lạnh để sấu nguội và giòn. Sau đó, vớt sấu ra rổ để ráo nước.

4. Ngâm sấu với đường: Cho sấu và đường vào một cái tô lớn, tỷ lệ sấu và đường là 1:1. Cho lần lượt một lớp sấu một lớp đường.

5. Đun nước đường: Lọc bỏ cặn từ phần nước đường và đổ vào nồi. Thêm một củ gừng đã gọt vỏ và đập dập. Đun nước đường cho đến khi sôi.

6. Ngâm sấu: Vớt quả sấu từ âu cho vào vại thủy tinh. Rót nước đường đã sôi vào, đậy kín nắp và đặt ở nơi khô ráo, thoáng mát.

7. Pha nước sấu: Khi đã hoàn thành quá trình ngâm, bạn có thể múc vài quả sấu và nước đường ra ly. Sau đó, rót một ít nước lọc và khuấy đều. Nếm lại và điều chỉnh theo khẩu vị. Cuối cùng, thêm đá viên và thưởng thức.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Thủ thuật tắt 'đã xem' trên Zalo một cách đơn giản nhất