'Chảy nước miếng’ với những món ăn vặt chua ngọt, giòn thơm từ sấu chín

Mai Hương 2023-09-13 18:08
- Sấu chín là một món quà vặt truyền thống được ưa chuộng ở Hà Nội. Những trái sấu chín mọng, có màu vàng rực, vị ngọt chua kết hợp đã chinh phục biết bao trái tim người thưởng thức.

Dễ hiểu rằng trong vô vàn loại quả ngon của mùa thu, sấu chín dầm vẫn giữ vị ngọt đậm đà và hấp dẫn, trở thành một ký ức tuổi thơ giản đơn nhưng đầy quyến rũ cho nhiều thế hệ.

Món sấu chín dầm muối ớt

Chuẩn bị nguyên liệu món sấu chín dầm muối ớt:

  • 500gr sấu chín
  • Đường
  • Muối
  • Ớt bột hoặc ớt tươi
  • Bò khô
  • Khô gà xé sợi

Ngon ‘chảy nước miếng’ với những quà vặt chua ngọt, giòn thơm từ quả sấu chín

Sấu chín dầm muối ớt

Cách làm sấu chín dầm muối ớt

Bước 1: 

Gọt vỏ sấu, dùng dao cắt thành những vòng xoắn ốc.

Bước 2:

Chuẩn bị một tô nước đá lạnh. Đặt sấu vào ngâm khoảng từ 15 đến 20 phút để bớt thâm, sau đó vớt ra để ráo nước.

Bước 3:

Đặt sấu vào một tô lớn, trộn đều 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối và 1 muỗng cà phê ớt bột.

Bước 4:

Ướp sấu trong khoảng thời gian từ 30 đến 60 phút để sấu ngấm gia vị. Có thể thêm bò khô hoặc khô gà xé sợi vào và trộn đều để món ăn được ngon hơn.

Món sấu chín ngâm đường

Nguyên liệu món sấu chín ngâm đường:

  • 1kg sấu
  • 1 đường

Ngon ‘chảy nước miếng’ với những quà vặt chua ngọt, giòn thơm từ quả sấu chín

Sấu chín ngâm đường

Cách làm món sấu chín ngâm đường:

Sơ chế sấu

Bước 1:

Sử dụng dao để cạo bỏ lớp vỏ ngoài của quả sấu. Lưu ý rằng sau khi cạo xong, hãy đặt quả sấu vào một thau nước muối pha loãng để tránh sấu bị thâm.

Bước 2:

Dùng dao cắt thành hình xoắn ốc quanh quả sấu để giúp quả sấu ngấm đường nhanh hơn. Tuy nhiên, bạn cần thực hiện cẩn thận để không làm rơi vỏ và hạt. Nếu bạn muốn sấu ngâm lâu hơn, bạn không cần cắt xoắn quả sấu, chỉ cần để nguyên quả.

Bước 3:

Để giữ cho quả sấu giòn và ngon, sau khi rửa sạch bạn nên chần qua nước sôi cho đến khi quả sấu chuyển màu. Sau đó đổ ra rổ cho ráo nước.

Bước 4:

Đặt quả sấu vào hũ thủy tinh, thêm một lượng đường tương ứng với một lớp sấu cho đến khi hết nguyên liệu. Có thể thêm gừng thái sợi nếu thích.

Bước 5:

Đậy kín nắp hũ thủy tinh và để nơi khô thoáng để đường tan hết và thấm vào sấu. Bạn có thể thấy lượng đường không hòa tan chìm xuống đáy hũ.

Bước 6:

Sau khoảng thời gian ngâm 3 - 4 ngày, bạn đã có thể sử dụng sấu. Mỗi lần dùng, bạn chỉ cần lấy khoảng 2 muỗng cà phê nước sấu và 2 - 3 quả sấu, sau đó cho chúng vào ly cùng với đá và nước lọc. Khuấy đều và bạn có thể thưởng thức món sấu thơm ngon.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


3 động tác kéo căng trước khi đi ngủ giúp bạn giảm cân siêu tốc