Cách làm bánh bao tạo hình thú cưng ngộ nghĩnh mà đơn giản của mẹ đảm Sài Gòn

Nguyễn Tình 2021-11-29 14:10
- Dưới đây là công thức làm bánh bao tạo hình thú cưng của chị Phương, các chị em nội trợ có thể tham khảo để làm cho gia đình cùng thưởng thức.

Bên cạnh bánh bao truyền thống, trào lưu làm bánh bao tạo hình xinh xắn cũng được rất nhiều chị em nội trợ hưởng ứng. Mới đây, khi chia sẻ món bánh bao tạo hình thú cưng lên hội Yêu bếp, chị Huỳnh Ngọc Mỹ Phương (sinh năm 1985, TP.HCM) đã khiến dân mạng khá thích thú.

Chị Phương cho biết, trước đây chị là cô giáo dạy tiếng Anh nhưng hiện nay đang làm nội trợ toàn thời gian, do công việc của ông xã ở nước ngoài nên chị phải tạm thời nghỉ việc chăm sóc gia đình và 2 con gái. Chị Phương có sở thích đặc biệt là vào bếp làm các món ăn cho gia đình, từ món mặn đến món ngọt cũng như tìm tòi đọc sách tìm hiểu thêm về các nguyên liệu và cách làm những chiếc bánh xinh.

sưd

''Mình yêu thích làm bao được vài năm rồi, tuy nhiên về ý tưởng món bánh này thì rất ngẫu hứng thôi. Ví dụ như khi đi siêu thị, bỗng thấy vài loại rau củ hay trái cây mới nhìn tươi ngon và đẹp thì về nhà mình chợt nghĩ sẽ làm ra những chiếc bánh hình dáng đó, và thế là mình có mâm bánh bao rau củ quả cho các con'' - chị Phương chia sẻ.

Để làm được những chiếc bánh thành công như ngày hôm nay, chị cũng đã trải qua những ngày làm bánh rất chăm chỉ, từ luyện tập cho đến tìm hiểu cách làm và nguyên liệu, chọn lựa bột màu rau củ tự nhiên và pha màu sao cho bánh hấp xong vẫn đẹp .. nên cũng sẽ có vài thất bại ở những ngày đầu tiên. 

Dưới đây là công thức làm bánh bao tạo hình thú cưng của chị Phương, các chị em nội trợ có thể tham khảo để làm cho gia đình cùng thưởng thức.

Cách làm bánh bao tạo hình thú cưng ngộ nghĩnh mà đơn giản của mẹ đảm Sài Gòn

Nguyên liệu:

  • 75gr bột mì đa dụng
  • 75gr bột số 8
  • 6gr sữa bột
  • 1.5 gr instant yeast
  • 20gr đường
  • 70gr đến 80gr sữa tươi ko đường
  • 6gr dầu ăn
  • 1/2 teaspoon yaourt ko đường( bí quyết thúc đẩy men hoạt động tốt làm kết cấu bánh xốp và nở tốt)

Cách làm:

Cách làm bánh bao tạo hình thú cưng ngộ nghĩnh mà đơn giản của mẹ đảm Sài Gòn

Cách làm bánh bao tạo hình thú cưng ngộ nghĩnh mà đơn giản của mẹ đảm Sài Gòn

Cho tất cả các nguyên liệu vào thau trộn, dùng đũa, muỗng gỗ hoặc spatula trộn đều các nguyên liệu, thường thì khoảng 1 phút sẽ hoà quyện hoàn toàn, nếu thấy vẫn còn bột khô thì khối bột cần thêm sữa, chỉ cho thêm từng ít một tránh cho khối bột nhão quá. Trộn đến khi hoà quyện thì ngưng.

Cho khối bột ra bàn và bắt đầu nhồi. Thỉnh thoảng lăn khối bột giống như bạn đang vê bột thành sợi dài vậy đó, rồi tiếp tục nhồi. Làm như vậy sau khoảng 10 phút bạn sẽ thấy khối bột mịn hơn rất nhiều. 

Mang khối bột ra lăn và ấn khối bột và nhồi lại sơ để bọt khí trong khối bột sinh ra trong thời gian nghỉ thoát ra ngoài hết.

\

Chia bột ra thành từng phần nhỏ, bánh của mình thì 30gr cho vỏ bánh mini này (nhân bánh 12gr).

Dùng màn bọc đậy kín toàn bộ phần bột đã chia để không bị khô bột, lấy từng viên ra để tạo hình.

Cách làm bánh bao tạo hình thú cưng ngộ nghĩnh mà đơn giản của mẹ đảm Sài Gòn

3 bước quan trọng để bạn tạo hình mặt bánh mềm mịn, bánh nở tròn và không bị bè ngang sau khi hấp:

- Cầm viên bột lên và vê thành sợi, cuộn lại rồi lại vê dài như vậy 3 lần, bước này làm bột trắng lên rõ rệt, bạn có thể so với phần bột đã chia chưa làm sẽ thấy trắng hơn rất rõ, đây là một bí quyết nhỏ giúp bánh trắng thêm.

- Dùng mu bàn tay ấn đều đặn từng mép bột vào phần trung tâm của viên bột, để làm mịn mặt bột bên dưới. Đến khi thấy mặt bột bên dứoi mịn đạt yêu cầu thì lật mặt viên bột bên dưới lên, chấm một chấm sữa ra bàn rồi úp lòng bàn tay xoa đều viên bột (sữa giúp đóng mép bột bên dưới kín lại). Cứ xoa vê tròn như vậy đến khi viên bột mịn tròn đẹp hoàn toàn.

- Sau khi viên bột tròn mịn đẹp, dùng hai lòng bàn tay xoay tròn vừa xoay vừa đẩy viên bột lên cao nhất có thể, vì sau khi ủ bánh sẽ bè ngang và thấp xuống vừa đẹp. Bước này giúp bánh không bị bẹp xuống khi hấp.

Tạo hình xong để viên bột vào giấy lót (dùng giấy lót cupcake hoặc giấy nến). Tạo hình xong tất cả thì mang đi ủ. Đây là bước quan trọng giúp bánh nở tốt mà không cần bột nở. Xếp tất cả bánh vào xửng hấp, đậy nắp lại. Lấy nồi hấp cho nước vào khoảng 3cm ko nên cao hơn, vì lát nữa chúng ta dùng nước này để hấp bánh luôn, đây là mực nước an toàn đủ để hấp bánh mà ko bị bắn nước lên làm bánh bị nhăn và xẹp bánh. Đun nóng nước lên đến 45 độ, bạn nào không có nhiệt kế thì sờ tay vào nước thấy ấm nhẹ thôi là ok. Đặt sửng hấp lên trên và bắt đầu ủ bánh, mở hé nắp khoảng 1cm trong quá trình ủ. Thời gian ủ là 1 tiếng. Tuy nhiên có một số nơi nếu quá nóng bánh có thể nở nhanh hơn, khoảng 30’ là bánh đã đạt. Vậy chúng ta sẽ kiểm tra bánh ủ đủ chưa bằng cách bánh nở so với kích thước ban đầu là 60% là đạt, ấn nhẹ vào mặt bột bánh sẽ đàn hồi trợ lại, mặt bột căng mịn, như vậy là bột ủ đủ. Lúc này nhìn cái bánh trắng đẹp lắm luôn Ngoài ra, có thể dùng thước đo, viên bột mình tạo hình xong khoảng 3cm, thì ngay khi bột nở lên là 5cm mình sẽ mang đi hấp.

Cách làm bánh bao tạo hình thú cưng ngộ nghĩnh mà đơn giản của mẹ đảm Sài Gòn

Bánh ủ đạt, đặt xửng hấp ra bên ngoài và đun nóng phần nước bên dưới đến khi nước khoảng 80 độ tức là sủi tăm thôi chứ không sôi hẳn nhé, bánh sẽ nở đẹp và tốt hơn. Đặt xửng hấp lên và hấp bánh trong vòng 10 phút. Hết thời gian để yên bánh như vậy 5 phút (không nên để lâu hơn bánh sẽ bị mềm ướt do hơi nước bốc lên) mới mở nắp và mang ra ngoài rack để nguội và cất bảo quản.

Dùng bánh liền khi nóng rất ngon, hoặc có thể để tủ lạnh ngăn mát 1 tuần, hoặc ngăn đá 1 tháng.

Chúc bạn thành công với cách làm bánh bao tạo hình thú cưng này!

Nguyễn Tình

Ảnh: NVCC

qc-mypoint