Trời thu mát mẻ, học 9X Sài thành làm bánh xèo giòn ngon, vàng ruộm ai ăn cũng khen

NT 2023-09-17 10:06
- Bánh xèo từ lâu đã trở thành món ăn nổi tiếng của ẩm thực Việt Nam.

Làt gương mặt quen thuộc trên các hội nhóm ẩm thực, những món ăn của Mộc Anh (27 tuổi, TP HCM) luôn đón nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các chị em.

Cô từng Emdep.vn rằng :"Nấu nướng không chỉ là đam mê mà đó còn là cách giúp mình xả stress''. Mới đây, 9X Sài thành lại tiếp tục gây chú ý khi chia sẻ cách làm bánh xèo hấp dẫn.

c

Mộc Anh 

Món bánh xèo hấp dẫn của 9X Sài thành 

''Bánh xèo đã trở thành món ăn nổi tiếng của ẩm thực Việt Nam. Đặc biệt, món bánh xèo kết hợp các nguyên liệu đặc trưng của ẩm thực dân gian Nam Bộ rất được người miền Tây yêu thích. Thay vì phải ghé hàng quán, bạn cũng có thể tự tay vào bếp với cách làm bánh xèo miền Tây chuẩn vị, giòn tan ngay tại nhà'' - Mộc Anh chia sẻ.

Cách làm bánh xèo

Nguyên liệu

  • 500gr thịt heo xay nhỏ
  • 1 túi bột bánh xèo
  • 1 túi bột chiên giòn
  • 1 bát bột gạo
  • 250gr giá đỗ
  • 1 củ đậu
  • 500gr cốt dừa tươi
  • 1 lon bia
  • 1 bó hành lá
  • Rau sống ăn kèm: Dưa leo, diếp cá, cải bẹ xanh
  • Đồ chua: Cà rốt, củ cải ngâm chua ngọt
  • Gia vị: Mắm, muối, đường, hạt nêm, chanh, ớt, bột nghệ, tiêu

Cách làm

Bước 1: Sơ chế

- Mua thịt ba chỉ tươi, miếng thịt sáng màu, sờ vào không dính tay và có độ đàn hồi tốt. Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, cắt thành miếng mỏng, xay nhuyễn.

- Cho thịt vào tô sạch, ướp với ½ muỗng hạt nêm, 1 muỗng tiêu, trộn đều cho thấm gia vị và ướp trong khoảng 15 phút.

- Củ đậu bóc vỏ, rửa sạch, thái mỏng, cắt thành sợi vừa ăn.

- Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

- Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi.

- Rau thơm, giá đỗ rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 15 - 20 phút rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Hòa bột làm vỏ bánh xèo

- Hòa tan nước cốt dừa cùng 400ml nước, sau đó cho bột bánh xèo vào, thêm 1 muỗng bột nghệ, một ít hạt nêm, muối, rắc hành lá vào rồi khuấy đều đến khi bột mịn và không còn vón cục. Để bột nghỉ khoảng 20 - 30 phút cho bột nở hoàn toàn.

- Do bột bánh xèo đóng gói thường được nêm nếm sẵn nên bạn không cần thêm quá nhiều gia vị. Chú ý không nên pha bột quá đặc sẽ khiến vỏ bánh bị dày, khó chín. Thêm một lon bia vào hỗn hợp bột để khi chiên lớp vỏ bánh sẽ giòn ngon hơn.

Bước 3: Xào nhân bánh xèo

- Bắc chảo dầu lên bếp, khi dầu sôi bạn cho thịt vào xào săn với lửa nhỏ.

- Khi thịt đã chín thì cho củ đậu vào đảo chung. Khi củ đậu ngả màu chín đều thì cắt thêm hành lá vào đảo đều một lần nữa rồi tắt bếp.

Bước 4: Đổ bánh xèo

- Lấy một chảo chống dính bắc lên bếp. Cho 1 muỗng dầu ăn vào chảo chống dính, chờ dầu sôi. Đổ một muôi bột vào, nghiêng chảo để tráng đều lớp bột.

- Cho thịt, củ đậu và một ít giá vào, đậy vung khoảng 30 giây cho bột chín.

- Chiên bánh đến khi vỏ bánh vàng giòn, gập đôi bánh và chiên phần còn lại đến khi bánh giòn đều 2 mặt. Lần lượt làm cho đến khi hết lượng bột.

- Nếu bạn không ăn được giá sống thì cho giá vào đảo qua với dầu hoặc trụng sơ cho chín. Có thể dùng mỡ heo để chiên bánh xèo, bánh sẽ giòn hơn và thơm hơn. Chú ý khi làm bánh xèo không để lửa to, vỏ bánh dễ bị cháy sém, thịt sẽ dai và không ngon.

Bước 5: Pha nước chấm bánh xèo

- Nước chấm bánh xèo được pha theo tỉ lệ sau: Hòa tan 3 muỗng đường với ½ chén nước mắm, ½ chén nước ấm, 1 muỗng nước cốt chanh. Cho thêm tỏi, ớt băm nhỏ vào là đủ vị.

Bước 6: Phần đồ chua

- Cho củ cải trắng và cà rốt đã thái sợi vào tô, ướp với 2 muỗng đường, 5 muỗng giấm, 200ml nước lọc, trộn đều và để nguyên trong khoảng 10 phút để củ cải, cà rốt mềm ra.

- Cuối cùng cho bánh xèo ra đĩa, trình bày với xà lách, rau cải xanh, rau thơm, đồ chua, chấm kèm nước mắm chua ngọt và thưởng thức ngay khi còn nóng là ngon nhất.

 Chúc bạn thành công!

NT

Ảnh: NVCC

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Độc thân thì đã sao? Độc thân chứ có phải chết đâu mà sợ?