4 cách làm bánh xèo giòn thơm ngon chuẩn vị, ăn xong ai cũng xin công thức
Tin liên quan
Cách làm bánh xèo miền Trung
Nguyên liệu
- Tôm 300 gr
- Thịt heo 500 gr
- Pate 150 gr
- Thịt băm 150 gr
- Bột bánh xèo 250 gr
- Nước soda 660 ml(2 lon)
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
- Tỏi băm 10 gr
- Hành tím băm 10 gr
- Dầu màu điều 1 muỗng cà phê
- Bột nêm 5/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 50 ml
- Bơ đậu phộng 2/3 muỗng canh
- Bột bắp 1 muỗng cà phê
- Gia vị 1 ít(đường/ muối/ tiêu xay)
- Rau ăn kèm 1 ít(xà lách/rau quế/diếp cá/cải bẹ xanh...)
- Giá 300 gr
Các bước làm:
Tôm bạn mua về dùng kéo cắt sạch phần chân, râu và phần đầu tôm đi, rửa lại với nước và chờ ráo bớt nước.
Thịt mua về bạn rửa sạch với nước, cắt lát mỏng vừa ăn là được.
Bắc lên bếp 1 cái chảo, thêm 1 muỗng canh dầu ăn để phi thơm 1 muỗng cà phê hành và tỏi băm nhỏ. Khi hành tỏi bắt đầu thơm, bạn cho hết phần thịt ba chỉ cắt lát vào, nêm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, xào đều tay.
Khi thịt bắt đầu săn lại gần chín bạn cho tôm vào, nêm thêm 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, xào đều đến khi tôm chín đều rắc lên trên 1 ít tiêu xay thì có thể tắt bếp.
Bắc lên bếp 1 cái nồi, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn phi thơm hết phần hành tím và tỏi băm còn lại. Khi tỏi và hành thơm, cho hết phần thịt băm vào xào đều.
Nêm với 1 muỗng cà phê hạt nêm xào đến khi thịt săn lại, ráo thì cho vào 1 muỗng cà phê dầu màu điều, trộn đều rồi thâm vào nồi 300ml nước.
Đun đến khi hỗn hợp sôi thì cho hết 150gr pate, 2/3 muỗng canh bơ đậu phộng vào nồi, khuấy đều. Hoà tan thêm 1 muỗng cà phê bột bắp với 1 ít nước, rồi cho vào nồi, trộn đều tất cả nguyên liệu lại với nhau. Nêm nếm lại cho vừa ăn là có thể tắt bếp
Cho bột bánh xèo vào tô, thêm vào từ từ 2 lon nước soda, trộn đều hỗn hợp bột. Để yên cho bột nghỉ trong khoảng từ 15 - 20 phút.
Bắc lên bếp 1 cái chảo, thêm khoảng 2 muỗng canh dầu ăn rồi nghiêng chảo để dầu tráng đều chảo. Dùng vá múc một lượng bột vừa đủ cho vào chảo rồi tráng đều lòng chảo.
Cho lên trên tôm, thịt và 1 ít giá sống, đậy nắp chảo trong khoảng 1 phút. Khi thấy mặt bánh vàng giòn bạn nhẹ nhàng dùng đũa để gập đôi chiếc bánh lại, dùng sạn lấy bánh ra khỏi chảo là xong.
Tiếp tục chiên cho đến khi hết bột bánh.
Cách làm bánh xèo miền Tây
Nguyên liệu:
- 1 gói bột bánh xèo pha sẵn
- Nước cốt dừa 320 ml(2 lon)
- Bột nghệ 1 muỗng cà phê
- Đậu xanh hạt 100 gr
- Hành lá cắt nhỏ 2 muỗng canh
- Mỡ heo 300 gr
- Hành tây 2 củ
- Sắn 2 củ
- Giá đậu xanh 200 gr
- Tôm thẻ 300 gr
- Thịt ba chỉ heo 200 gr
- Thịt băm 200 gr
- Đậu xanh cà vỏ 100 gr
- Chanh 1 quả
- Tỏi 4 tép(băm nhuyễn)
- Ớt sừng 2 trái(băm nhuyễn)
- Cải trắng 1 củ
- Cà rốt 1 củ
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Đường 1 muỗng canh
Các bước làm:
Mỡ heo rửa sạch, cắt hạt lựu rồi để thật ráo nước.
Đặt chảo lên bếp, bật lửa nhỏ rồi cho mỡ heo vào thắng lấy nước mỡ.
Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt lát mỏng theo chiều ngang.
Hành tây lột vỏ thái sợi to, với củ sắn thì bạn gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi to, còn lại cà rốt và củ cải gọt vỏ thái sợi mỏng nhé!
Trộn đều củ cải, cà rốt cắt sợi với 2 muỗng canh đường, 5ml nước cốt chanh, để sẵn.
Cho vào tô lớn các nguyên liệu gồm: 320ml nước cốt dừa, 400ml nước lọc, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 gói bột bánh xèo pha sẵn, 2 muỗng canh hành lá cắt nhỏ. Trộn cho tan bột và các nguyên liệu hòa quyện vào nhau thật đều.
Để bột nở ra hết, bạn để yên tô bột cho bột nghỉ 30 phút.
Đậu xanh nguyên hạt bạn đãi sạch, ngâm khoảng 1 giờ cho nở mềm rồi đem hấp cách thủy trong khoảng 30 phút.
Đậu xanh cà bạn cũng đãi sạch, cho vào nồi luộc với 500ml nước khoảng 20 phút đến khi nước cạn thì tắt bếp.
Thịt băm cho vào chảo cùng 1 muỗng cà phê hạt nêm, đặt chảo lên bếp xào cho thịt chín hơi săn lại thịt tắt bếp.
Đặt chảo chống dính lên bếp, bật lửa lớn để chảo thật nóng, dùng cọ quét mỡ heo đều khắp lòng chảo.
Để thử độ nóng của chảo, đầu tiên bạn đổ một cái bánh không nhân, bạn múc 1 muôi bột đổ xung quanh thành chảo, lắc chảo cho bột chảy vào trong lòng chảo, nếu bột không phủ đều hết lòng chảo bạn múc thêm một ít bột phủ vô chỗ trống. Tiếp theo đậy nắp chảo khoảng 2 phút cho bột chín. Sau 2 phút bạn mở nắp chảo, gấp bánh xèo lại, trở qua lại chiên cho bánh thật giòn rồi gắp ra đĩa.
Bây giờ bạn chính thức đổ bánh xèo có nhân. Vẫn chảo vừa thử bánh, bạn cho vào ba miếng thịt ba chỉ, hai con tôm, rán cho thịt và tôm chín hơi rám vàng rồi rắc đều 2 muỗng cà phê đậu xanh hạt đã hấp cách thủy vào lòng chảo, tiếp theo múc 1 muôi bột đổ xung quanh thành chảo, lắc chảo cho bột chảy đều, múc thêm bột lấp đầy chỗ trống.
Tiếp tục thêm một ít hành tây, củ sắn, thịt băm, giá, đậu xanh cà vào một bên của bánh, đậy nắp khoảng 3 phút, hạ lửa vừa để bột và nhân chín.
Sau 3 phút, mở nắp chảo, quét xung quanh bánh một ít mỡ heo, gấp đôi bánh lại chiên bánh trên lửa lớn khoảng 30 giây mỗi mặt bánh.
Tiếp theo lấy bánh ra đĩa có lót lá chuối, bạn tiếp tục đổ bánh cho hết nguyên liệu.
Cho vào tô 75gr đường cát, 60ml nước mắm, 200ml nước âm ấm, 4 tép tỏi băm, 2 trái ớt băm, nước cốt 1/2 trái chanh nhỏ, khuấy cho thật đều.
Tiếp theo bạn cho cà rốt và củ cải ngâm chanh đường ở bước 2 vào, trộn đều là hoàn tất.
Cách làm bánh xèo chay
Nguyên liệu:
- Bột bánh xèo: gói 500g
- Đậu xanh 100 1 gr
- Nấm hương 100 gr
- Cà rốt 1 củ
- Giá 300 gr
- Đậu phụ chiên sẵn 4 miếng
- Nước cốt dừa 150 ml
- Bột nghệ 1 muỗng cà phê
- Hành lá 2 nhánh
- Ớt sừng 1 quả
- Xà lách 300 gr
- Rau thơm 200 gr
- Rau cải bẹ xanh 500 gr
- Hạt nêm chay 2 muỗng cà phê
- Nước mắm chay 1 muỗng cà phê
- Đường 1 muỗng cà phê
Các bước làm:
Đậu xanh đã được bỏ vỏ, bạn ngâm trong nước ấm khoảng 30 phút cho mềm rồi cho vào nồi hấp khoảng 15 phút cho chín mềm.
Nấm hương ngâm nước ẩm khoảng 15 - 20 phút cho nở sau đó rửa sạch lại, để ráo và thái lát mỏng.
Đậu phụ đã chiên bạn rửa sạch, để ráo và thái thành những lát mỏng.
Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch, để ráo rồi dùng dao nạo bào thành sợi nhỏ. Nếu không có dao nạo bạn thái cà rốt thành những sợi nhỏ dài vừa ăn.
Rửa sạch hành lá và thái khúc nhỏ.
Rửa sạch giá, ngâm với nước muối loãng khoảng 20 phút, rửa lại với nước rồi vớt ra rổ để ráo nước.
Các loại rau sống, rau cải nhặt sạch, rửa sau đó ngâm với nước muối loãng khoảng 20 phút, rửa lại với nước rồi vớt ra để ráo.
Cho hết gói bột bánh xèo vào tô to, vì là bột pha sẵn nên bột đã có đầy đủ hành khô, nước dừa, gia vị tuy nhiên bạn sẽ nêm thêm các gia vị cho bánh đậm đà.
Bạn cho 150ml nước cốt dừa, 850ml nước lọc, (đảm bảo 1 lít nước), 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng canh bột nêm, 2 muỗng canh dầu ăn và 1 ít hành lá vào bột bánh xèo rồi trộn đều lên cho hỗn hợp này hoà quyện vào nhau.
Để bột nghỉ tầm 30 phút cho bột nở ra hết.
Bắc chảo lên bếp đun sôi dầu rồi cho hành phi thơm tiếp tục cho cà rốt, nấm hương, đậu phụ đã thái mỏng vào xào cho thật chín.
Thêm 1 muỗng cà phê nước mắm chay, 1/2 muỗng bột nêm chay vào, gia vị có thể tăng giảm theo khẩu vị của các bạn.
Bắc chảo lên và vặn lửa lớn, cho một chút dầu ăn vào chảo để tráng bánh không bị dính.
Chảo đã nóng già các bạn múc một muỗng canh bột bánh đã pha vào tráng đều khắp mặt chảo. Các bạn nhớ là phải dàn đều bột kín mặt chảo nhé.
Đậu xanh trải đều lên bề mặt bánh, tiếp tục cho hỗn hợp đậu phụ, cà rốt, nấm hương đã xào rồi lấy giá đã rửa sạch rải một lớp lên trên cùng, đậy nắp thật kín và đun khoảng 2 - 3 phút là bánh chín.
Cuối cùng, bạn mở nắp, vẫn đun nhỏ lửa cho bánh chín giòn, thời gian đun khoảng 3 phút thì gập đôi bánh lại, cho bánh ra đĩa là có thể thưởng thức được rồi.
Nước mắm chay bạn cho khoảng 4 muỗng canh vào tô, pha thêm khoảng 2 muỗng canh nước cho bớt mặn, cho thêm một muỗng canh đường vào khuấy đều, thái thêm vài lát ớt và vắt thêm nước cốt chanh cho chua ngọt hợp khẩu vị gia đình.
Cách làm bánh xèo Hàn Quốc
Nguyên liệu:
- 150g bột bánh xèo
- 200g tôm tươi
- 200g mực
- 60g hẹ
- 50g kim chi
- 3 tép tỏi, 2 củ hành tím
- 1 củ gừng
- 1 muỗng hạt nêm, 1 quả trứng gà hoặc vịt, nửa muỗng cafe bột nghệ
- Tương ớt, sốt mayonnaise, dầu ăn, một ít tiêu, một ít rượu trắng
Các bước làm:
Bước 1: Đập 1 trứng gà hoặc vịt và đánh đều, cho bột nghệ vào trứng, tiếp tục đánh đều. Sau đó cho bột bánh xèo vào trộn đều. Cuối cùng cho vào 200ml nước, khuấy đều lên.
Bước 2: Lượt phần bột vừa trộn qua rây để mịn hơn. Cắt khúc 60g hẹ dài 1 cm, cho vào bột đã rây và khuấy đều.
Bước 3: Băm nhỏ tỏi và hành, còn kim chi vắt nước cắt hạt lựu. Tiếp theo mực tươi rửa với rượu và gừng để giảm mùi tanh, rồi rửa lại với nước, sau đó cắt hạt lựu.
Bước 4: Tôm tươi bóc vỏ, bỏ đầu đuôi, rồi cắt hạt lựu nhỏ. Lưu ý: Khi sơ chế tôm cần xẻ lưng tôm để lấy đường chỉ màu đen.
Tiếp theo trộn tôm và mực đã cắt hạt lựu, cho tiêu và hạt nêm vào trộn đều hỗn hợp, đợi 10 phút cho gia vị ngấm.
Bước 5: Cho dầu ăn vào chảo vừa đủ để tạo một lớp dầu mỏng chống dính, cho hành tỏi đã băm vào phi thơm, cho 1 ít tôm và mực đã ướp vào chảo, rồi cho kim chi vào. Trộn để tôm, mực và kim chi có thể trải đều trên mặt chảo.
Tiếp tục dùng 1 vá bột bánh xèo đã trộn vào, đổ bột sao cho lớp bánh xèo vừa mỏng và vừa có tạo hình tròn giống bánh xèo Việt Nam.
Sau đó đậy nắp lại để lửa nhỏ, cho bánh chín, trong 1 phút 30 giây bánh sẽ chín đều. Tiếp tục lặp lại bước 5 cho đến khi dùng hết các nguyên liệu đã sơ chế.
Tiểu Bảo (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất