Bánh xèo truyền thống đã xưa rồi, thử làm 3 món bánh xèo độc đáo này, ngon ngất ngây ăn ‘cực đỉnh’

Bồ Đào 2022-05-17 15:14
- Bánh xèo là món ăn dân dã của người Việt. Tuy nhiên nếu muốn "đổi gió" cho món bánh xèo quen thuộc, bạn có thể thử 3 cách làm hết sức đơn giản mà ngon miệng dưới đây.

Bánh xèo Hàn Quốc

Nguyên liệu:

  • Gói bột bánh xèo Hàn Quốc, kim chi, hành lá, cà rốt, hành tây
  • Dầu mè, hạt mè, trứng gà

Cách làm:

Chuẩn bị nguyên liệu

Nếu bạn không có gói bột bánh xèo Hàn Quốc, hãy dùng bột mì đa dụng trộn với bột gạo. 

Làm nước chấm

Món bánh xèo này sẽ nhân đôi hương vị khi được hỗ trợ bởi nước chấm kèm. Xay hoặc giã nát hạt vừng.

Thêm bột ớt, tiêu, nước tương. Trộn đều.

Bánh xèo truyền thống đã xưa rồi, thử làm 3 món bánh xèo độc đáo này, ngon ngất ngây ăn ‘cực đỉnh’

Sơ chế nguyên liệu

Thái mỏng hành tây, sau đó xắt sợi nhỏ. Cắt nhỏ hành lá thành các khúc khoảng 4cm. Phần đầu hành chẻ nhỏ. Cà rốt cắt sợi nhỏ.

Đập trứng vào bát nhỏ, khuấy đều và để riêng.

Cho bột bánh xèo vào bát. Nếu không có bột bánh xèo pha sẵn, bạn có thể pha bột mì + bột gạo + muối để tạo thành bột bánh xèo.

Cho nước vào dần dần, dùng đũa khuấy đều.

Đến khi bột có độ sánh vừa phải không quá loãng. Đổ rau đã thái sợi vào. Trộn đều bột và rau thành hỗn hợp quện đều vào nhau.

Chiên bánh xèo

Làm nóng chảo, cho dầu ăn và dầu mè vào.

Trộn đều bột lần nữa, múc bột vào chảo. Dàn đều thành hình tròn có độ mỏng vừa phải.

Đổ một nửa trứng lên trên. Đến khi mặt dưới đã vàng thì lật bánh. Nên chiên lửa nhỏ để bánh chín đều.

Lật bánh lại. Chiên thêm 3-4 phút. Thực hiện nốt với phần bột còn lại.

Khi bánh xèo đã chín, mang ra cắt thành các miếng vuông vừa ăn.

Bánh xèo có thể lưu trữ trong ngăn mát tủ lạnh đến 4 ngày và ngăn đá khoảng 1 tháng. Trước khi ăn có thể làm nóng lại để bánh giòn.

Bánh xèo Nhật Okonomiyaki

Nguyên liệu:

  • 200 ml nước
  • 4 quả trứng gà
  • 1 tsp bột Dashi Kombu
  • 160 g bột mì
  • 1/4 tsp muối
  • 1/4 tsp đường
  • 1 tbs dầu ăn
  • 480 g bắp cải
  • 40 g bột chiên sẵn Tenkasu
  • 160 g thịt lợn
  • 40 g hành lá
  • 40 g gừng hồng (thái sợi)
  • xốt Okonomiyaki
  • xốt Mayonnaise
  • cá ngừ bào (Katsuobushi)
  • rong biển vụn Aonori

Bánh xèo truyền thống đã xưa rồi, thử làm 3 món bánh xèo độc đáo này, ngon ngất ngây ăn ‘cực đỉnh’

Bánh xèo Nhật

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bắp cải rửa sạch, thái sợi mỏng. Hành lá rửa sạch, xắt nhỏ

Gừng hồng chia làm 2 phần, 1 nửa thái nhỏ, nửa còn lại dùng để dọn ăn kèm.

Thịt heo thái lát mỏng.

Bước 2: Chuẩn bị bột bánh xèo

Đổ bột Dashi vào nước, khuấy đều cho tan.

Cho bột mì vào nước Dashi, khuấy đều để được hỗn hợp có độ sánh vừa phải.

Lần lượt thêm trứng, bắp cải thái sợi, hành lá, tenkasu cùng phần gừng hồng thái nhỏ vào hỗn hợp bột và trộn đều lần nữa.

Bước 3: Rán bánh xèo

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2-3 thìa dầu ăn. Khi dầu nóng, đổ hỗn hợp đã trộn vào chảo và tán đều.

Xếp thịt thái lát lên mặt bánh.

Đậy nắp và áp chảo khoảng 3-5 phút, khi mặt dưới bánh đã vàng đều thì lật bánh lại và rán thêm một lúc. Kiểm tra xem thịt chín thì tắt bếp.

Bước 4: Hoàn thành món bánh xèo Okonomiyaki

Bày bánh lên đĩa, rưới xốt Okonomiyaki và Mayonnaise lên trên bánh, rắc cá bào và rong biển khắp mặt bánh để trang trí. Rắc thêm gừng hồng nếu thích.

Bánh xèo chay ngọt

Nguyên liệu:

  • 200g bột mì
  • 50g đường
  • vài ống vani
  • 20g bơ
  • dầu ăn thực vật
  • 250ml sữa tươi không đường

Bánh xèo truyền thống đã xưa rồi, thử làm 3 món bánh xèo độc đáo này, ngon ngất ngây ăn ‘cực đỉnh’

Bánh xèo chay ngọt

Cách thực hiện

Đầu tiên, cho bơ nào nồi đun đến khi chảy ra, trộn bột theo công thức: bột mì + đường + vani + bơ đun chảy + sữa tươi, trộn cho đến khi bột sáng mịn.

Làm nóng chảy chống dính, rưới nhẹ một lớp dầu ăn, sau đó múc đừng muôi bột sau khi trộn đều cho vào chảo, tráng đều để bánh được mỏng. 

Khi thấy mặt bánh bắt đầu khô, nhẹ nhàng đặt ra dĩa. Cứ như thế cho đến khi hết bột

Cách pha nước chấm ngon đặc biệt dành riêng cho bánh xèo chay:

Để món bánh xèo chay làm tại nhà thêm đậm vị, bạn có thể tham khảo thêm cách làm nước chấm dưới đây nhé!

Nguyên liệu:

  • Nước tương
  • Chanh
  • Mắm chay
  • Nước xôi để nguội
  • Tỏi
  • Ớt

Cách làm:

Bước 1: Băm ớt

Bước 2: Bóc vỏ, dùng chày băm tỏi

Bước 3: Sử dụng chanh lấy hạt ra khỏi ngoài

Bước 4: Bắt đầu pha chế theo tỷ lệ sau: Bạn pha nước chấm theo tỉ lệ: 2 muỗng nước sôi, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước tương, 1 muỗng chanh. Sau đó bạn khuấy đều. Rồi cho ớt, tỏi băm vào bát, khuấy đều.

Chúc bạn thành công!

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm