Tuyệt kỹ pha 10 loại nước chấm thông dụng cho từng món ăn Việt, chỉ nhìn thôi đã thèm

Emdep.vn - Đã từ lâu, nước chấm được nhiều người ví von như yếu tố "chống lưng" cho nền ẩm thực Việt nhờ hương vị đậm đà đặc trưng, mang tính quyết định tới sự hoàn hảo của cả một món ăn.

1. Nước chấm nem

Các loại nước chấm

Nguyên liệu: 1 quả chanh; 2 muỗng nước mắm; 1,5 muỗng dấm; 4 muỗng nước; 2,5 muỗng đường; tỏi, ớt băm nhuyễn; lá mùi tàu thái sợi.

Cách pha:

- Dấm, đường, nước lạnh cho vào bát hòa tan cùng với đường. Cắt 1/2 trái chanh, lộn phần ruột chanh bên trong ra, dùng nĩa cạo những tép chanh nhỏ cho vào bát. 

- Cuối cùng cho ớt, tỏi và rau mùi tàu vào nhẹ nhàng hòa đều là bạn đã hoàn tất nước mắm chua ngọt ngon tuyệt vời cho món nem rán rồi đấy!

2. Nước chấm vịt, ngan, lợn quay

Các loại nước chấm

Nguyên liệu: 1 thìa bột năng; 5 tép tỏi; 5 củ hành tím; 2 thìa tương hột; 1/2 chén dầu ăn; 10 gr nấm mèo cắt xợi, 1 muỗng canh đường.

Cách pha nước nắm vịt quay, ngan lợn quay:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Cho 2 muỗng canh tương hột vào tô tán nhuyễn, sau đó thêm 100 ml nước, 1 muỗng canh đường, đảo đều là bạn có hỗn hợp tương.

- Nấm mèo cắt xợi ngâm nước ấm cho nở ra trong 15p.

- Cho 1 muỗng bột năng vào tô thêm 50 ml nước, đảo đều.

Bước 2: Pha chế nước nắm

- Cho dầu vào chảo đun nóng rồi phi thơm hành tỏi giã nhuyễn. Sau đó, cho hỗn hợp tương vào để sôi 2-3 phút.

- Chế nước bột năng từ từ và khuấy liền tay (1 tay chế, 1 tay khuấy) thêm nấm mèo vào, thấy nước hơi sệt sệt thì tắt bếp.

Mẹo: Bạn có thể thêm vài 1 vài lát ớt xắt nhỏ để món nước chấm có thêm hương vị cay, ngon hơn. Như vậy chỉ với 2 bước đơn giản bạn đã hoàn thành xong cách pha nước chấm, bây giờ thì bạn có thể ăn ngay với vịt, ngan, lợn quay.

3. Nước chấm ốc luộc

Các loại nước chấm

Nguyên liệu: 2 thìa nước mắm ngon; 1 thìa nước ấm; 1 thìa nước cốt chanh; 3 thìa đường; gừng; ớt; xả; rau mùi bằm nhỏ; quất tươi; lá chanh.

Cách pha:

- Lấy một chiếc bát tô pha nước mắm với nước ấm và đường trộn đều bắc lên bếp đun sôi cho tan đường rồi để nguội.

- Cho gừng, tỏi, ớt băm nhuyễn, nước cốt chanh vào trộn đều.

- Tiếp đó rắc rau mùi, xả thái nhỏ lên trên và trộn đều. Cho thêm vài lát ớt tươi và thêm lá chanh thái nhỏ.

- Cuối cùng cắt đôi quất cho cả quả vào bát nước chấm.

Mẹo: Mùi tinh dầu từ trái quất sẽ làm nước chấm thơm và đậm đà hơn.

4. Muối ớt xanh chấm hải sản

Các loại nước chấm

Nguyên liệu:

2 quả chanh, 4-5 lá chanh, 5-10 gram ớt xanh (tùy độ cay để điều chỉnh lượng thích hợp), 10 gram muối, 30 gram đường cát trắng, 2-3 gram mì chính, 1 thìa canh sữa đặc, 2 thìa cà phê bột mù tạt.

Cách làm:

- Chanh vắt lấy nước bỏ hạt, ớt và lá chanh thái nhỏ.

- Xay nhuyễn tất cả nguyên liệu bằng máy xay sinh tố.

- Nước chấm muối ớt xanh thường ăn với hải sản.

5. Nước chấm chẳm chéo

Các loại nước chấm

Nguyên liệu: 3 - 4 nhánh tỏi, 2 quả ớt khô (hoặc ớt bột khô), 2 thìa cà phê bột canh, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, vài hạt mắc khén (không cho nhiều vì nước chấm sẽ bị đắng và hăng). Mắc khén phải được rang hoặc nướng sơ cho dậy mùi thơm.

Cách làm:

- Tỏi, ớt khô nướng thật thơm, sau đó đổ vào cối với hạt mắc khén, bột canh, bột ngọt và giã cho nhuyễn mịn.

- Chẳm chéo khô thường dùng chấm thịt luộc, măng luộc, các loại rau củ quả luộc cũng như xôi và cá nướng.

6. Nước chấm cho món bánh xèo

Các loại nước chấm

Nguyên liệu: 1 nhánh tỏi;  2 trái ớt;  5 muỗng canh đường; 1 trái chanh; 1/2 chén nước mắm; 1 chén nước sôi để nguội.

Cách pha:

- Ớt bỏ hạt, xắt tròn rồi băm nhuyễn. Tỏi bóc vỏ, đập nhuyễn. Chanh vắt lấy nước, bỏ hạt cho khỏi đắng.

- Pha nước chấm theo tỉ lệ: 2 muỗng nước sôi, 2 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng chanh. Sau đó khuấy đều. Cho thêm ớt, tỏi băm vào bát khuấy đều lại lần nữa là được.

7. Nước chấm bánh cuốn

Các loại nước chấm

Nguyên liệu: 300ml nước lọc; 1 thìa đường; 1 thìa nước mắm; Ớt băm; Ít dấm hoặc chanh nêm sau cùng cho vừa độ chua.

Cách pha:

Pha ra bát theo đúng tỉ lệ nguyên liệu kể trên. Nước chấm bánh cuốn pha sẵn ngoài hàng màu nhạt là vì bỏ ít nước mắm. Nếu thích đậm hơn có thể tăng lượng nước mắm trong công thức lên 30ml. 

8. Nước chấm phở cuốn

Các loại nước chấm

Phở cuốn là nét ẩm thực của người dân Hà Nội. Phở cuốn thơm ngon phải đi kèm với nước chấm ngon. Dưới đây là cách làm nước chấm dậy mùi hương vị đặc trưng mà bạn không thể bỏ qua.

Nguyên liệu:

- Nước mắm: 5 muỗng

- Giấm: 1 muỗng

- Chanh: 1 quả

- Nước sôi để nguội: 3 muỗng

- Đường: 1 muỗng

- Ớt: 2 trái

- Tỏi: 5 nhánh

Cách làm:

- Tỏi lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Tỏi băm thật nhỏ thì khi làm nước chấm mới có độ hấp dẫn nhất định. Chanh cắt đôi, vắt lấy nước bỏ hạt.

- Ớt bỏ cuống, rửa sạch. Dùng dao cắt đôi trái ớt loại bỏ phần hạt bên trong. Tiếp tục bắm nhuyễn ót. Chú ý khi làm xong thì phải rửa sạch lại, không để ớt dính vào tay nếu chạm lên da sẽ gây cay hoặc bỏng rát.

- Dùng 1 chén nhỏ, hòa tan 1 muỗng đường cùng 3 muỗng nước sôi để nguội. Tiếp tục cho 5 muỗng nước mắm vào khuấy đều lên cho đến khi tan hết đường. Cho phần nước cốt chanh, 1 muỗng giấm vào hỗn hợp rồi trộn đều. Sau đó, bạn tiến hành cho ớt và tỏi băm nhuyễn vào rồi quấy đều lên, để tất cả nguyên liệu trộn lẫn với nhau.

9. Nước mắm dành cho món chay

Các loại nước chấm

Nguyên liệu: 1 trái dứa, đường, xì dầu, muối, nước.

Cách pha:

- Dứa gọt vỏ, gọt bỏ các mắt dứa, xắt nhỏ, băm nhuyễn.

- Sau đó cho dứa vào chảo xào khoảng 3 phút, rồi cho thêm 1 lít nước, thêm 60 gr muối, 120 gr đường, 20 ml xì dầu, đun sôi khoảng 1 tiếng mở lửa riu riu.

- Bạn vớt bọt và lọc qua ray, sau đó nấu sôi 1 lần nữa rồi tắt bếp để nguội.

- Vậy là bạn đã hoàn thành nước mắm chay rồi, bạn bảo quản trong chai, lọ để nơi khô thoáng, khi ăn rót ra chén, thêm vài lát ớt nếu bạn ăn cay nhé.

Mẹo: Trái dứa giúp tạo màu vàng và độ ngon cho mắm giúp kích thích vị giác, nên bạn đừng bỏ nguyên liệu này nhé.

10. Nước chấm mắm ruốc chấm xoài, cóc

Các loại nước chấm

 

 

 

 

Nếu đã chán với việc chấm xoài, cóc bằng bột canh hay muối tôm như bình thường thì bạn có thể thực hiện ngay món nước chấm mắm ruốc đang rất “thịnh hành” hiện nay. 

Nguyên liệu:

- 10 thìa canh đường thốt nốt

- 6 thìa canh nước mắm

- 2 thìa canh mắm ruốc

- 70-80gr tôm khô

- Hành tím 5 củ; Ớt vài quả

- Máy xay sinh tố (nếu có)

Cách làm:

- Tôm khô ngâm với nước ấm cho mềm đem rửa thật sạch vắt ráo nước.

- Chia tôm khô thành hai phần đều nhau, một phần cho vào máy xay, xay bông thành ruốc, phần còn lại dùng tay xé nhỏ.

- Hành khô bóc vỏ, thái lát mỏng.

- Cho đường thốt nốt, nước mắm, mắm ruốc vào nồi cho thêm hai thìa canh nước trắng. Lưu ý không nên cho nhiều nước vì có thể khiến nước chấm sẽ bị loãng.

- Đặt nồi lên bếp ga, đun nhỏ lửa cho sôi, khuấy đều nguyên liệu cho tan đường, sau đó cho hết phần tôm đã xay thành ruốc và phần tôm xé nhỏ vào đảo thật đều.

- Đợi mắm sôi lại hạ nhỏ lửa hơn nữa, cho hành khô và ớt đã băm nhuyễn vào. Đun thêm 2 - 3 phút nữa là được.

- Đổ mắm ra bát cho nguội rồi cho vào hũ thủy tinh và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.

Bora (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Tags : Từ khóa



Xem thêm