Ăn hải sản, có 7 điều tối kỵ cần tránh để khỏi rước họa vào thân

Tiểu Bảo 2022-05-02 12:05
- Hải sản thơm ngon bổ dưỡng nhưng ăn sai cách thì khá nhiều hiểm họa cho sức khỏe.

Hải sản là một trong những thực phẩm được nhiều người yêu thích bởi sự đa dạng cũng như có thể chế biến được vô vàn món ăn ngon. Bên cạnh đó, hải sản còn chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể như đạm, axit béo không no omega-3 và các vitamin (đặc biệt là vitamin nhóm B) cùng các khoáng chất (canxi, kẽm, sắt, đồng, kali...). Tuy nhiên, hải sản cũng ẩn chứa một số nguy cơ đối với sức khỏe. Dưới đây là một số điều kiêng kỵ khi ăn hải sản mà bạn nên biết.

Không ăn hải sản chưa nấu chín

Ăn hải sản, có X tối kỵ cần tránh để khỏi rước hoạ vào thâ

Bạn không nên ăn hải sản chưa nấu chín bởi chúng có chứa nhiều vi khuẩn. Vi khuẩn trong hải sản chủ yếu là phẩy khuẩn, chúng chỉ bị tiêu diệt ở nhiệt độ trên 80 độ C. Ngoài ra trong hải sản còn tồn tại nhiều trứng ký sinh trùng và mầm bệnh ô nhiễm do quá trình gia công chế biến. Vì vậy, khi ăn hải sản, bạn cần đun trong nước sôi 6-8 phút mới có thể tiêu diệt triệt để vi khuẩn. 

Không nên ăn hoa quả ngay sau khi ăn hải sản

Ăn hải sản, có X tối kỵ cần tránh để khỏi rước hoạ vào thâ

Nếu ăn trái cây sau khi vừa ăn hải sản xong thì đó là một sai lầm. Nguyên nhân là bởi những chất dinh dưỡng phong phú như đạm, canxi chứa trong hải sản sẽ bị giảm đi rất nhiều nếu kết hợp với các loại quả, điển hình như hồng, nho, lựu, sơn trà, thanh quả. Bên cạnh đó, thành phần hóa học của các loại hoa quả này lại dễ dàng kết hợp với canxi có trong hải sản hình thành nên một chất khó tiêu hóa. Chất này khi vào trong cơ thể sẽ kích thích hệ tiêu hóa dẫn đến trình trạng đau bụng, buồn nôn hoặc nôn mửa…

Vì vậy, nếu muốn đảm bảo sức khỏe bạn nên ăn hoa quả sau khi ăn hải sản 2 tiếng.

Không nên uống bia khi ăn hải sản

Ăn hải sản, có X tối kỵ cần tránh để khỏi rước hoạ vào thâ

Khi ăn hải sản, nhiều người thích uống kèm bia. Tuy nhiên đây lại là thói quen không tốt bởi có nguy cơ gây nên bệnh gout cao. Bên cạnh đó, phần lớn các loại hải sản đều tạo thành một chất kết tủa, trong khi đó bia sẽ cản trở và loại chúng ra khỏi cơ thể. 

Không nên uống trà ngay sau khi ăn hải sản

Bạn cũng không nên uống trà ngay sau khi vừa ăn hải sản bởi nếu làm vậy rất dễ kết sỏi. Chất axit taninic trong lá trà kết hợp với canxi trong hải sản sẽ hình thành canxi khó hòa tan. Cho nên, bạn chỉ nên uống trà  sau khi ăn hải sản 2 tiếng để tốt cho sức khỏe.

Không ăn hải sản với các thực phẩm chứa nhiều vitamin C

Ăn hải sản, có X tối kỵ cần tránh để khỏi rước hoạ vào thâ

Trong hải sản có chứa nhiều asen pentavenlent, nếu kết hợp với những thực phẩm có chứa nhiều vitamin C thì có hại cho sức khỏe. Nguyên nhân là bởi lượng asen pentavenlent sẽ chuyển hóa thành asen trioxide (hay còn gọi là thạch tín) sẽ gây ngộ độc, thậm chí còn dẫn đến chết người. Vì vậy cần kiêng kỵ ăn hải sản với thực phẩm này.

Không nên luộc, hấp hải sản đông lạnh

Bạn cũng không nên luộc hay hấp những loại hải sản trữ quá lâu trên ngăn đá. Bởi sau thời gian cất trữ, vi khuẩn trong hải sản dần hình thành, protein mất đi nhiều, hương vị không còn thơm ngon như ban đầu nữa. Cách tốt nhất là hải sản đông lạnh bạn chỉ nên chế biến ở nhiệt độ cao.

Không ăn hải sản cùng với thực phẩm có tính hàn cao

Hải sản vốn dĩ đã có sẵn tính hàn, do đó khi ăn tốt nhất nên tránh ăn kèm với những thực phẩm mang tính hàn khác (ví dụ như: rau muống, dưa chuột, dưa hấu, lê…) bởi dễ gây cảm giác khó chịu, đầy bụng, khó tiêu.

Tiểu Bảo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Từ A đến Z tuyệt chiêu triệt lông vùng bikini tại nhà đơn giản nhất, hè đến tung tăng đi biển