Ăn hải sản, có 6 nguyên tắc cực kỳ quan trọng cần nhớ để không bị lạnh bụng, chướng bụng

Bồ Đào 2022-04-20 10:55
- Hải sản chứa lượng đạm và protein cao gấp nhiều lần so với thịt thông thường. Vì thế, nếu ăn quá nhiều hải sản hoặc ăn không đúng cách, chúng ta sẽ dễ đầy bụng, lạnh bụng hoặc khó tiêu.

Hải sản là món ăn yêu thích của nhiều người. Hải sản không chỉ thơm ngon mà còn có lượng dinh dưỡng rất cao. Hải sản chứa lượng đạm và protein cao gấp nhiều lần so với thịt thông thường hay trứng. Vì thế, nếu ăn quá nhiều hải sản hoặc ăn không đúng cách, chúng ta sẽ dễ đầy bụng, lạnh bụng hoặc khó tiêu. 

 

Nên ăn hải sản tươi sống

Bạn nên lựa chọn hải sản tươi sống bởi vì chúng đảm bảo dinh dưỡng. Nếu như không lựa chọn được đồ tươi thì buộc phải ăn hải sản đông lạnh. Với những loại hải sản được ướp đá cục thì bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi mua, hãy chỉ chọn khi chắc chắn đó là hải sản chưa bị sình ươn. Hải sản tươi còn lượng nguyên vẹn dinh dưỡng, còn hải sản đã bị ươn hoặh mềm nhũn, hoặc chảy nhớt,... thì rất dễ gây ngộ độc. 

Nên nấu chín kỹ hải sản

Để đảm bảo lượng dinh dưỡng và hương vị của hải sản, bạn nên chế biến hải sản bằng cách hấp, luộc hoặc nướng, chiên rán. Dù là cách chế biến nào, cũng hãy đảm bảo hải sản được chín kỹ. 

Bởi vì trong hải sản có ký sinh trùng và nhiều vi trùng, bạn nên nấu chín kỹ để tránh mắc bệnh.

Ăn hải sản, có 5 nguyên tắc cần nhớ để không bị lạnh bụng, chướng bụng

Không nên luộc, hấp hải sản đông lạnh

 

Với những hải sản đã để lâu trên ngăn đá, bạn nên hạn chế luộc hoặc hấp. Bởi vì thời gian cất trữ đã lâu, vi khuẩn đã hình thành, lượng protein mất đi nhiều, không còn hương vị thơm ngon. Bên cạnh đóm, nên làm sạch và khử hết mùi tanh của hải sản bằng hành tỏi, hoặc sả ớt,... 

Không ăn hải sản cùng với thực phẩm giàu vitamin C

Hải sản tươi như tôm, cua, sò, ốc... thường rất ngon, bổ. Bình thường những loại hải sản này không có nguy cơ gì cho cơ thể. Nhưng nếu ăn kèm với thực phẩm giàu vitamin C thì lại gây hại cho cơ thể, như gây ngộ độc thạch tín cấp tính, có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Ăn hải sản, có 5 nguyên tắc cần nhớ để không bị lạnh bụng, chướng bụng

Không nên uống rượu bia khi ăn hải sản

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bia và hải sản khi kết hợp dễ gây ra nguy cơ bệnh gout hoặc làm bệnh tái phát. Nếu như ăn nhiều hải sản rồi uống bia, bạn đang vô tình đẩy nhanh tốc độ tạo thành axit uric. Lượng axit uric nồng độ cao sẽ tích tụ tại các khớp xương, gây viêm khớp xương và mô mềm. 

Không nên ăn trái cây và uống trà sau khi ăn hải sản

Nhiều người thường ăn trái cây tráng miệng và uống trà sau bữa ăn hải sản, nhưng đây lại là điều cần tránh. Bởi vì lượng axit tannic trong trà khi kết hợp với canxi trong hải sản sẽ tạo thành canxi không hoà tan, kích ứng hệ tiêu hoá và khiến bạn bị đau bụng buồn nôn, kết sỏi tạo ra sỏi thận. 

Bồ Đào (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Các cách giúp tóc bạn dày hơn dễ làm tại nhà