Đừng tưởng trứng gà dễ chế biến, đa phần mọi người đều làm sai cả đấy

Emdep.vn - Mọi người thường nghĩ chế biến trứng gà là điều đơn giản ai cũng biết. Thế nhưng hãy xem lại ngay cách bạn đang làm vì rất có thể chúng có hại hoặc là bị giảm dinh dưỡng mà không hay.

Theo chuyên gia thực phẩm và dinh dưỡng, trứng gà càng phổ biến bao nhiêu, bạn càng phải nghiên cứu kĩ và sử dụng đúng cách bấy nhiêu. Nếu làm sai, thực phẩm bổ cũng thành có hại.

1. Đập trứng vào chảo khi chưa đủ nóng

Khi chiên trứng hay làm ốp la, nếu dầu hoặc bơ trong chảo chưa sủi tăm thì bạn không nên đập trứng vào vì nó sẽ chín không đều.

Đừng tưởng trứng gà dễ chế biến, đa phần mọi người đều làm sai cả đấy

2. Tùy tiện đập vỡ trứng vào các vật dụng quanh bếp

Nhiều người ngại dùng bát đựng trứng nên sẽ tùy tiện đập trứng vào thành bếp hoặc bất kì chỗ nào xung quanh bếp rồi đổ trực tiếp vào nồi. Điều này không chỉ làm vỏ trứng có nguy cơ rơi vào nồi mà còn có thể rơi theo bụi bẩn, gây nhiễm khuẩn món ăn.

Không những thế, đập trứng như vậy cũng dễ gặp rủi ro, khiến trứng bị rơi bớt ra ngoài gây lãng phí.

3. Chế biến trứng với lửa to

Hầu hết mọi người đều sử dụng nhiệt độ cao khi chế biến trứng. Điều này có thể làm trứng bị khô, mất chất dinh dưỡng. Cách nấu trứng tốt nhất là để trên lửa vừa, nhẹ nhàng khuấy với nĩa hoặc thìa để trứng chín đều và giữ lại mùi vị.

4. Cho trứng vào nồi khi nước sôi

Đừng thả trứng vào nước sôi vì trứng có thể bị nứt và tệ hơn là bỏng tay do nước sôi bắn lên. Hãy cho trứng vào lúc nước nguội và đun sôi. Sau khi đun, tắt lửa để trong khoảng 10 phút trong nước nóng rồi đem ngâm trứng vào nước lạnh để chúng khỏi chín quá. Trứng luộc với thời gian hợp lí không những chín mềm, hương vị đậm đà, mà còn giúp cơ thể hấp thu tối đa chất dinh dưỡng. 

Đừng tưởng trứng gà dễ chế biến, đa phần mọi người đều làm sai cả đấy

5. Chờ trứng nguội tự nhiên rồi mới bóc vỏ

Cách làm này không chỉ tốn thời gian chờ đợi trứng nguội mà còn trực tiếp làm thất thoát chất dinh dưỡng trong trứng khi protein có thể bị tái hấp thụ vào vỏ trứng.

Cách tốt nhất là bạn luộc trứng chín, sau đó vớt trứng ra cho vào bát nước nguội. Chờ đến khi cầm trứng cảm giác không bị nóng tay thì lập tức bóc vỏ, ăn trứng khi vỏ nguội nhưng ruột vẫn còn ấm nóng mới đảm bảo dinh dưỡng và ngon miệng hơn.

6. Khuấy trứng quá mạnh tay

Để có một món trứng thơm ngon và bổ dưỡng, cách tốt nhất là bạn nên đánh trứng nhẹ tay. Nhiều người đánh trứng mạnh quá sẽ làm vỡ kết cấu trứng, thất thoát dinh dưỡng khi nấu, làm cho trứng bị cứng, khô.

Nên thêm 1 chút nước sôi để nguội vào trứng trước khi đánh, để trứng mềm và ngon hơn, ít dính chảo khi nấu và giữ được lượng dinh dưỡng ổn định.

Đừng tưởng trứng gà dễ chế biến, đa phần mọi người đều làm sai cả đấy

7. Cho muối vào món trứng ốp và nấu quá lâu

Khi bạn chế biến món trứng ốp (omelette), hãy cho lên chảo và chiên bình thường, không nên cho thêm muối. Nếu bạn muốn trứng mềm, ngậy, có thể phun vào chút nước đun sôi để nguội hoặc chút giấm.

Chỉ nên nấu khoảng 3 đến 4 phút là có thể ăn, không nên nấu quá lâu sẽ làm khô hoặc cháy trứng, và làm mất dinh dưỡng.

8. Nêm gia vị sau khi đã nấu trứng cùng thực phẩm khác

Khi nấu trứng kết hợp cùng với các món ăn khác, nếu muốn nêm gia vị/muối đều và ngon thì bạn nên đánh trứng cùng với muối trước, sau đó mới chế biến.

Nhiều người nấu món ăn gần chín rồi mới cho gia vị vào sẽ khiến món ăn chỗ đậm chỗ nhạt. Món ăn vừa mất chất, vừa thiếu thẩm mỹ.

(Theo Diên Vỹ/ thethaovanhoa.vn)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm