Giải pháp giảm cân theo từng độ tuổi

Bloom 2016-04-10 10:00
- Ở tuổi 20, bạn tăng cân do thường xuyên ngồi ăn trước màn hình máy tính. Ở tuổi 30, bạn tăng cân do không có thời gian tập thể dục. Ở tuổi 40, bạn tăng cân do cơ bắp không còn săn chắc. Vậy, bạn phải làm gì để kiểm soát cân nặng trong từng giai đoạn trên?
Để giảm cân hiệu quả, trước hết bạn phải hiểu cơ thể của mình. Ở mỗi giai đoạn khác nhau trong cuộc đời, cơ chế tăng cân của bạn không giống nhau. Do vậy, bạn cần có chiến lược giảm cân riêng biệt  cho 3 giai đoạn quan trọng nhất: tuổi 20, tuổi 30 và tuổi 40.
Trong bài viết này, chuyên gia dinh dưỡng Karen Ansel, đồng tác giả của cuốn sách The Calendar Diet sẽ cho bạn biết những nguyên chính khiến bạn tăng cân và những điều cần làm để kiểm soát cân nặng từ độ tuổi 20 – 40.
Tuổi 20 
Tăng cân do hay ăn uống tập thể
Không có con và chưa có gia đình riêng, ở độ tuổi 20, các cô gái trẻ cho phép mình tự do hưởng thụ cuộc sống ở bên ngoài với bạn bè và các buổi tiệc tùng. Đây cũng là lý do khiến họ nạp một lượng lớn calo nhiều hơn mức calo cơ thể cần và khiến cơ thể bắt đầu quá trình tích năng lượng thừa ở dạng mỡ. 
Giải pháp: Hãy bắt đầu kiểm soát cân nặng ngay ở tuổi 20 với một chế độ ăn uống lành, có kiểm soát. 
Giải pháp giảm cân theo từng giai đoạn cuộc đời
Tăng cân do thường xuyên ngồi ăn trước màn hình máy tính
Chúng ta vừa có thể tranh thủ bữa ăn sáng nhẹ trong khi check email khi ở nhà và ở chỗ làm. Tuy nhiên, đây là con đường ngắn nhất hình thành thói quen ăn uống vô thức. Bạn có thể ăn nhiều trong khi làm việc, xem phim, chat với bạn bè trước màn hình điện thoại hoặc máy tính mà không hề hay biết.
Giải pháp: Từ bỏ thói quen ăn uống trước màn hình máy tính hoặc điện thoại càng sớm càng tốt. Giới hạn khẩu phần ăn hàng ngày dựa trên đơn vị calo.
Bạn tăng cân do ăn vặt vào ban đêm
Ở độ tuổi 20, bạn dễ bị tăng cân nhất khi ăn quá nhiều và vận động ít. Ăn đêm chính là ví dụ điển hình nhất cho thói quen ăn uống thiếu khoa học này. Chuyên gia dinh dưỡng Ansel cho biết, khi bạn không cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể vào ban ngày, cơ thể sẽ đòi hỏi lượng calo bị thiếu hụt vào ban đêm. Nhưng nếu bạn ăn vào ban đêm khi quá trình chuyển hóa năng lượng không làm việc tốt, bạn không thể đốt cháy được hết lượng calo vừa tiêu thụ. Đây là cách nhanh nhất để tăng cân và làm to vòng eo. 
Giải pháp: Đừng nuông chiều dạ dày của bạn. Hãy đọc một cuốn sách hoặc tạp chí trong lúc dạ dày thôi thúc. Nếu có thể, hãy cài đặt nhắc nhở trên điện thoại trong khoảng thời gian bạn thèm ăn đêm. Nhờ vậy, bạn sẽ ý thức được chế độ ăn lành mạnh để tránh thừa cân và vui vẻ quên đi một món đồ ăn vặt nhẹ, dù chỉ là một cốc sữa chua.
Tuổi 30
Bạn tăng cân do không có thời gian tập thể dục
Ở độ tuổi 30, bạn có đầy đủ ý thức để giảm cân, giữ eo nhưng bạn khó có thể thực hiện được những điều trên bởi vì bạn phải dành thời gian để làm nhiều việc quan trọng hơn như kiếm tiền, chăm con và lo việc gia đình. 
Giải pháp giảm cân theo từng giai đoạn cuộc đời
Giải pháp: Rất khó để sắp xếp thời gian tập thể dục khi vừa làm vợ, làm mẹ và làm một nhân viên xuất sắc cùng một lúc, nhưng không thể không làm được. Bạn vẫn có thể tranh thủ thời gian đẩy xe đưa em bé đi dạo để tập thể dục. Bạn có thể đi xe đạp, đi bộ, leo cầu thang bộ đến chỗ làm, tranh thủ 30 phút tập yoga  mỗi ngày và còn nhiều cách khác nữa.
Bạn tăng cân do ăn nhiều thực phẩm chế biến sẵn
Vẫn là lý do liên quan đến quỹ thời gian hạn hẹp, bởi vì bạn không có nhiều thời gian để nấu nướng, nên bạn chọn dùng thực phẩm chế biến sẵn và thực phẩm đóng hộp. Các loại thực phẩm này tuy tiện dụng nhưng ít dinh dưỡng, nhiều phụ chất không tốt cho sức khỏe và liên quan đến việc tăng cân. 
Giải pháp: Hãy ý thức rõ vai trò quan trọng của thực phẩm tươi sống, thói quen ăn uống lành mạnh để bảo vệ sức khỏe và duy trì cân nặng ở mức an toàn. Ví dụ, thay vì dùng rau, củ, cá, thịt… đông lạnh, bạn có thể mua các thực phẩm này ở dạng tươi sống để ăn, đồng thời hạn chế mua đồ chế biến sẵn có chứa nhiều dầu mỡ, cholesterol và các chất bảo quản.
Giải pháp giảm cân theo từng độ tuổi
Tuổi 40
Bạn tăng cân do cơ bắp không còn ăn chắc
Nếu bạn lo lắng tăng cân do 2 yếu tố ăn uống và vận động ở độ tuổi 20 và 30, đến giai đoạn tuổi 40 bạn vẫn phải cân bằng 2 yếu tố trên, và cần chú ý đến vấn đề lão hóa nữa. Khi bạn đang tiến gần đến cột mốc thứ 40 của cuộc đời, cơ thể bạn dần bị lão hóa và quá trình chuyển hóa năng lượng suy giảm. Các cơ bắp bị nhão, trong khi đó mỡ thừa dễ dàng tích tụ trong các bộ phận cơ thể gan, máu, dưới da… 
Giải pháp: “Bạn không thể chặn đứng được quá trình lão hóa do tuổi tác, mà chỉ có thể làm chậm tiến trình lão hóa bằng cách bổ sung ăn uống các thực phẩm giàu protein và tập thể dục đều đặn,” chuyên gia Ansel cho biết. “Bạn có thể tập trung vào chế độ ăn có chứa từ 20 – 30 g protein mỗi bữa ăn chính và từ 5 – 10 g protein cho mỗi bữa ăn vặt.” 
Bloom Nguồn: WHM

>> Có thể bạn sẽ thích:

Detox thanh lọc cơ thể bằng nước muối giúp da đẹp, dáng xinh

"Bật mí" cách ăn chuối giảm cân hiệu quả và khoa học nhất

Cách giảm mỡ bụng siêu nhanh với bài tập Squat, Lunge đơn giản tại nhà

"Nằm một chỗ" vẫn giảm cân nhanh chóng, bạn gái yên tâm đón Tết với dáng xinh