Làm thử bít tết tại nhà, nguyên liệu đầu vào rất gì và này nọ nhưng cái kết làm CĐM phát hoảng tưởng 'lá phổi hút thuốc lá lâu năm'

2022-04-10 18:16
- Món bò bít tết thảm hoạ cháy đen làm mọi người không khỏi giật mình ngao ngán.

Nấu ăn chưa bao giờ là dễ dàng nhất là nếu như quá tay trong chuyện nêm nếm hay củi lửa. Chỉ cần một chút sơ sẩy, cả món ăn ngon có thể biến thành "thảm hoạ". Mới đây, một cư dân mạng chia sẻ hình ảnh về món bò bít tết khiến nhiều người bật cười.

Hình ảnh đầu tiên cho thấy 2 miếng thịt bò tươi ngon đã được làm sạch, sau đó đặt giữa là măng tây rồi cho vào lò nướng. Ai cũng nghĩ chỉ sau ít phút trong lò nướng, cả nhà có món thịt bò cực ngon, thơm, hấp dẫn. Thế nhưng, sự thật hoàn toàn bất ngờ là hai miếng thịt bò cháy đen đến mức không thể ăn được.

Nhiều cư dân mạng ngao ngán và cho rằng "chủ thớt" đã để quá lửa. 

"Thịt bò bít tết phải xác định được mức độ chín mình muốn rồi cài nhiệt độ chứ cài quá là cháy đen thế này", một cư dân mạng cho hay.

Có người đùa: "Như hai lá phổi hậu Covid hoặc hút thuốc lá quá nhiều vậy".

Các mức độ chín của bò bít tết:

Tái sống (Blue rare - Extra rare - Blue)

Ở mức độ này, thịt chỉ được làm chín 10%, chúng được nướng trên bếp trong khoảng 30 giây. Vì sự chế biến này mà phần thịt bên trong vẫn mềm, còn màu đỏ, trong khi bên ngoài thì bị cháy một ít.

Nhiều người vẫn hay vắt lên một ít nước chanh hoặc ăn kèm với các loại nước chấm hay nước sốt tiêu xay có vị cay nồng để tăng thêm hương vị cho món ăn.

Tái (Rare) steak

Thịt tái có mức độ chín khoảng 25%, độ ấm của thịt dao động từ 30 - 51 độ C. Phần thịt sẽ có độ ấm nhẹ, bên trong còn giữ được hơi lạnh và vẫn còn thấy màu đỏ tươi, mọng nước, miếng thịt sẽ rất mềm.

Thịt tái sẽ chín nhiều hơn thịt tái sống một ít vì chúng được nướng cháy xém nhẹ ở hai mặt. Chúng thường được nướng khoảng 2 phút ở mỗi mặt.

Tái chín (Medium rare)

Mức độ thịt chín là 50%, bên ngoài được nướng cháy xém nhưng bên trong vẫn giữ được độ mềm, mức độ đỏ của thịt còn khoảng 40% và ở giữa sẽ nhạt dần.

Lớp ngoài của thịt có màu nâu, bên trong thì hồng hào và mềm mại, mọng nước nhờ nướng đều 2 mặt trong thời gian khoảng 2 - 3 phút. Nhiệt độ của thịt tái chín sẽ dao động từ 57 - 63 độ C, chúng vẫn còn giữ nước nhưng ít hơn thịt tái.

Chín vừa (Medium)

Thịt chín vừa có mức độ chín khoảng 75% và nhiệt độ từ 63 - 68 độ C. Thịt không còn màu đổ tươi của máu mà dần chuyển sang hồng nhạt và còn rất ít nước.

Đây là loại thịt được nướng khoảng 4 phút ở mỗi mặt và được ưa dùng nhiều hơn vì cấp độ chín lý tưởng, hương thơm và mức độ ẩm của thịt cũng rất phù hợp.

Chín tới (Medium well)

Thịt chín tới sẽ chín khoảng 90% tổng miếng thị và nhiệt độ sẽ từ 72 - 77 độ C. Bên ngoài miếng thịt sẽ có màu nâu tái và hầu như không còn nước. Phần thịt bên trong sẽ có màu hồng nhẹ và cũng khá được ưa chuộng.

Để chế biến được cấp độ thịt này, người cần nướng khoảng 5 phút ở mỗi mặt và canh thời gian rất chuẩn bởi ranh giới giữa chín vừa, chín tới và chín hẳn rất mong manh.

Chín đều, chín hẳn (Well done)

Phần thịt sẽ được làm chín 100% và trở thành một màu nâu hoàn toàn. Khi đó nhiệt độ của thịt sẽ khoảng 77 độ C trở lên. Thịt có độ ráo nhất định nhưng không quá khô và vẫn giữ được mùi thơm hấp dẫn.

Chúng thường được nướng khoảng 6 phút ở mỗi mặt và nướng ở nhiệt độ thấp để có thể tạo ra miếng steak chín đều thơm ngon, đẹp mắt.

AM 

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Cách trang điểm cho nàng tóc đen: Toàn mẹo 'nhỏ mà có võ'